Say trà là gì? Cách khắc phục say trà

Trà có thể là một trong những thức uống tốt nhất cho sức khỏe của cơ thể và tâm trí của bạn, nhưng nếu bạn uống quá nhiều trà mạnh trong thời gian ngắn sẽ gây kích thích quá mức hệ thống thần kinh trung ương và dạ dày, đó là hiện tượng say trà.

Hiện tượng khi say trà

Dù bạn là người kỳ cựu hay người mới yêu trà, nếu uống trà không đúng cách bạn cũng sẽ bị say trà như người ta say rượu với những cảm giác khó chịu.

Các triệu chứng có thể khác nhau ở mức độ: chóng mặt, ù tai, đánh trống ngực, run rẩy, đổ mồ hôi lạnh, run chân tay và đói cồn cào.
Say trà có thể làm nặng thêm các vấn đề về tiêu hóa hoặc dạ dày như loét hoặc trào ngược axit.

Lá trà mới hái với nồng độ dược chất cao cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn có cảm giác say say

Những người thường uống các loại trà lên men cao hơn như trà đen, hồng trà, ô long hoặc phổ nhĩ (pu-erh) có thể gặp những tác động này khi họ chuyển sang trà có mức độ lên men thấp hơn nhiều, chẳng hạn như xanh hoặc trắng.

Khi bị say trà cơ thể có cảm giác khó chịu, chóng mặt, ù tai, run rẩy, đổ mồ hôi…

Làm thế nào để tránh say trà?

  • Giữ cho trà nhẹ:
    Giảm bớt lượng trà và thời gian hãm trà để trà không quá đậm. Việc uống trà nhạt hơn không chỉ để tránh tác dụng phụ mà còn rèn luyện cho khẩu vị được tinh tế. Bạn hãy tham khảo bảng thời gian và nhiệt độ pha trà phù hợp dạng infographic mà Quân Trà tổng hợp ở bài viết sau đây.
  • Không uống trà với dạ dày trống rỗng:
    Uống trà lúc đói rất dễ bị say và ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa
  • Uống trà kèm với ít đồ ăn nhẹ:
    Trà ngon làm cho nó phù hợp tuyệt vời với bất kỳ đồ ăn nhẹ, đối với những người thích đồ ăn nhẹ ngọt hoặc mặn, chúng luôn luôn là một trợ giúp tuyệt vời để ngăn chặn hoặc thoát khỏi tình trạng khó chịu của hiện tượng say trà. Trong văn hóa trà chiều của Anh luôn dùng kèm trà với các loại bánh ngọt như bánh nướng, bánh Madeleine và bánh quy bơ.
  • Tránh các loại trà mới hái:
    Những chiếc lá trà mới hái chúng thường chứa nồng độ caffeine, alkaloids hoạt động cao hơn so với các loại trà cũ. Tốt nhất là giữ trà ít nhất nửa tháng trước khi mang ra pha.
 Vị ngọt tự nhiên của trà có thể kết hợp với nhiều loại đồ ngọt, vừa tránh say trà

Cách khắc phục say trà

Ngay khi bạn có các giác bị say trà, cách hiệu quả để cải thiện tình hình hiệu quả nhất là ăn ngay một loại thực phẩm có thể giúp bạn thoát khỏi tình trạng khó chịu này

1. Kẹo đường

Kẹo có đường làm cho lượng đường trong máu của bạn tăng lên, khiến bạn ít gặp phải bất kỳ tác dụng phụ nào từ việc uống trà.

2. Uống nước đường, mật ong

Khi bị say trà, bạn hòa một ít nước với mật ong hoặc đường đỏ/ đường phèn… để đưa lượng đường vào cơ thể, giúp giảm tác dụng khi say trà. Nếu bạn có sẵn các loại siro như siro mơ, siro mận… thì cũng là một sự lựa chọn thay thế.

3. Thịt

Thực phẩm tốt nhất mà chúng tôi khuyên dùng là thịt, có thể dễ dàng giúp bạn dễ chịu và tạo cảm giác no.

5/5 - (20 bình chọn)

Tác giả

  • Mai Chi

    Tôi là Mai Chi đến từ Quân Trà, với niềm đam mê bất tận về Trà, Gốm sứ thủ công và Ấm Tử Sa. Chúng tôi giới thiệu nhiều tác phẩm tử sa, gốm sứ cao cấp của các nghệ nhân nổi tiếng Trung Quốc được nhập khẩu phân phối độc quyền tại Việt nam. Chúng tôi cũng giới thiệu các loại danh trà nổi tiếng của Trung Quốc, Đài Loan và Việt Nam

Chia sẻ ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *