Trà Ô Long có các loại nào, giá bao nhiêu?

Trên thị trường, người tiêu dùng Việt sử dụng nhiều nhất là trà Ô Long Việt Nam và Đài Loan. Ô Long Trà sản xuất chủ yếu ở Phúc Kiến (Mân Nam, Mân Bắc), Quảng Đông, Đài Loan. Trà Đài Loan thường có giá cao hơn nhưng trà Việt Nam cũng có phẩm chất rất riêng. Chất lượng ngày càng được nâng cao không hề thua kém và được sự tin dùng của người yêu trà.

Giá trà phụ thuộc vào một vài yếu tố chính: phẩm trà (trà búp được đánh giá cao nên giá cao hơn). Giống trà (những giống trà đặc biệt hay cần nhiều công chăm sóc thì giá cao hơn). Phương pháp chế biến (trà hữu cơ, trà có kỹ thuật chế biến đặc biệt thì giá cao hơn). Tuổi trà (trà lâu năm có chất trà cao hơn nên giá cao hơn).

Trà Ô Long Việt Nam có các giống chính: Trà Ô Long Thuần, Trà Ô Long Kim Tuyên, Ô Long Thuý Ngọc, Ô Long Tứ Quý, Thiết Quan Âm.

Một số loại trà Ô Long nổi tiếng của Trung Quốc, Đài loan:

Đại Hồng Bào

Nguồn gốc núi Vũ Di, Phúc Kiến, trà loại đặc chủng. Vốn được biết đến là một trong Thập Đại Danh Trà nổi tiếng trong giới trà đạo, Đại Hồng Bào hay còn gọi là Nham Trà Vũ Di có lúc đạt mức giá kỷ lục: 1.2 triệu đô cho mỗi kg, có thể nói là loại trà đắt nhất thế giớiĐặc điểm nổi trội của trà Đại Hồng Bào là mùi hương nồng đậm và lâu. Nguyên liệu cũng rất cầu kỳ,  thường là lá non vừa độ, kết hợp kỹ thuật sản xuất hồng trà và lục trà, nhiều công đoạn nhất, yêu cầu kỹ thuật cao nhất.

Thiết La Hán

Tên Thiết La Hán mang màu sắc truyền kỳ, có tănglữ, thần tiên, thương nhân, làm phong phú thêm văn hóa trà Ô Long. Cây trà Thiết La Hán sinh trưởng trên nham thạch bên trong núi Vũ Di, Phúc Kiến, có mùi vị độc đáo, kỹ thuật chế biến tương tự các loại nham trà khác, nhưng là tỉ mỉ nhất.

Bạch Kê Quan

Là “Đạo trà” duy nhất của núi Vũ Di, tên đặt cho loại trà này có liên quan rất nhiều tới Đạo Gia. Vẻ ngoài của Bạch Kê Quan rất đặc biệt, là có màu xanh lục nhạt xen lẫn màu trắng, chồi non trà có hình trăng lưỡi liềm, có lông tơ phủ bên ngoài, gần giống mào gà. Sau khi pha, nước trà có màu vàng cam sáng, hương thơm đậm.

Thủy Kim Quy

Là 1 trong “tứ đại danh tùng” (gồm Đại Hồng Bào, Thiết La Hán, Bạch Kê Quan, Thủy Kim Quy), có vị ngọt của Thiết Quan Âm, có vị thanh và thơm của lục trà.

Vũ Di Thủy Tiên

Là loại trà khá nổi tiếng trong lịch sử, nguồn gốc từ đời vua Đạo Quang triều Thanh. Lá trà khá dày, có màu trung gian giữa xanh lục thẫm và màu vàng, sau khi pha nước trà khá trong, mùi hương đậm và thoang thoảng hương hoa.

An Khê Thiết Quan Âm

Thiết Quan Âm là 1 trong Thập Đại Danh Trà của Trung Quốc (Trà Long Tỉnh, Bích Loa Xuân, Thiết Quan Âm, Ngân Châm, Hồng trà, Nham trà, Qua Phiến, Mao Tiêm Đô Quân, Mao Tiêm Tín Dương), là trà hình bầu dục, lá dày, có màu xanh lục bóng bẩy. Nước trà có màu vàng kim đậm, gần giống màu hổ phách.

Hoàng Kim Quế

Cũng là một loại cực phẩm có phong cách khác với Thiết Quan Âm, nguyên liệu là chồi non của cây trà Hoàng Đán, nước trà có màu vàng kim, hương hoa quế nên có tên Hoàng Kim Quế.

Đông Đỉnh Ô Long

Chủ yếu sản xuất tại vùng núi Đông Đỉnh ở Lộc Cốc, Nam Đầu, Đài Loan, núi Đông Đỉnh cao, rừng rậm rạp, nhiều sương mù, đường trơn nên sản lượng trà Đông Đỉnh rất hạn chế, khá quý giá.

Đông Phương Mỹ Nhân

Là một loại trà độc đáo của Đài Loan, chồi non phủ lông tơ trắng, còn được gọi là Bạch Hào Ô Long. Lá trà to dày, lông trắng rõ rệt, màu đan xen của trắng, đỏ, xanh, vàng, nâu, đẹp như bông hoa nên được đặt tên như vậy.

Phượng Hoàng Đơn Tùng

Chủ yếu ở núi Phượng Hoàng, Triều Châu, Quảng Đông. Nơi đây có truyền thống sản xuất trà lâu đời, từ đời nhà Đường.

Giá trà Ô Long trên thị trường hiện nay

So với trà xanh, trà Ô Long có giá cao hơn. Trà Ô Long có giá cao hơn là do khoảng thời gian nuôi dưỡng để hái lá trà lâu hơn (khoảng 45-55 ngày), sử dụng phân hữu cơ trong quá trình chăm sóc, quy trình chế biến phức tạp với nhiều công đoạn mới ra một mẻ trà chất lượng (khoảng 48 giờ). Quy trình chế biến cũng tạo cho Ô Long có hương thơm nồng nàn quyến rũ, vị trà hấp dẫn.

  1. Mức: 100.000 – 300.000 đồng/1 kg: đóng gói hút chân không trà cám, trà cọng, trà thổi, trà già
  2. Mức: 480.000 – 800.000 đồng/1 kg: đóng gói hút chân không trà búp, đọt trà Ô Long Việt Nam (các giống lai như Tứ Quý, Thúy Ngọc, Kim Tuyên)
  3. Mức: 1.000.000 – 1.400.000 đồng/1 kg: đóng gói hút chân không đọt trà Ô Long thuần (giống Đài Loan)
  4. Mức giá 2.000.000đ trở lên cho các giống trà đặc biệt (Đông Phương Mỹ Nhân, Thiết Quan Âm, Hồng Trà Ô Long..), trà nhập từ Đài Loan, Trung Quốc

Các sản phẩm trà Ô Long thường đóng gói dưới hình thức bao hút chân không khối lượng 250g, 200g, 100g hoặc đóng dạng hộp và bộ quà tặng . Nhìn chung, giá trà không quá đắt đỏ so với chất lượng mà trà Ô Long mang lại.

Lợi ích của trà Ô Long

Ngoài vấn đề giá cả, công dụng của trà Ô Long cũng được nhiều người quan tâm. Trà Ô Long được sản xuất theo phương pháp lên men không hoàn toàn. Giúp tạo ra sự đa dạng về hương vị và nhiều phẩm chất có lợi cho sức khỏe.

Trà ô long có tính mát, tác dụng thanh nhiệt, an định tâm trí, làm cho tinh thần thư thái, da thịt mát mẻ, trừ mụn nhọt, giảm viêm, giúp giảm chứng chóng mặt xây xẩm, bổ trợ tốt cho tim, não bộ, phòng ngừa bệnh và tham gia vào chữa trị bệnh đái tháo đường.

Là một loại trà bán oxy hóa, trà ô long chứa nhiều chất chống oxy hóa. Bao gồm nhiều chất được tìm thấy trong cả trà xanh: catechin và trà đen: theaflavins và thearubigins.

Chất chống oxy hóa là chất dinh dưỡng bảo vệ tế bào của chúng ta khỏi bị hư hại do lão hóa, lối sống và môi trường. Theo thời gian, những hư hại này góp phần gây ra nhiều bệnh mãn tính.

Tất cả các loại trà đều chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao mang lại nhiều lợi ích. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy các chất dinh dưỡng trong trà ô long có tác dụng chống oxy hóa và chống đột biến mạnh hơn so với các loại trà xanh hoặc đen.

Chất chống oxy hóa mạnh mẽ của trà ô long và các chất dinh dưỡng khác có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe như:

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Nghiên cứu cho thấy rằng các polyphenol trong trà ô long làm giảm lượng đường trong máu. Chúng cũng làm giảm tình trạng kháng insulin, tình trạng cơ thể không sử dụng đường trong máu đúng cách.

Lượng đường trong máu cao và kháng insulin đều là những yếu tố nguy cơ gây bệnh tiểu đường và các tình trạng sức khỏe khác như béo phì.

Sức khỏe tim mạch

Polyphenol của trà ô long kích hoạt một loại enzyme phá vỡ chất béo trung tính, một loại chất béo trong máu của bạn. Những chất béo trung tính này góp phần làm dày thành động mạch, làm tăng nguy cơ đột quỵ, đau tim và các bệnh tim khác.

Nghiên cứu cũng cho thấy trà ô long cũng có thể làm giảm cholesterol của bạn. Mà ở mức độ cao là một nguy cơ mắc các bệnh về tim.

Quản lý cân nặng

Nghiên cứu cho thấy trà ô long có thể làm giảm mỡ trong cơ thể và tăng cường trao đổi chất, giảm nguy cơ béo phì và hỗ trợ giảm cân.

Các nghiên cứu cho thấy trà ô long kích thích đốt cháy chất béo và tăng lượng calo mà cơ thể bạn đốt cháy lên tới 3,4%.

Hỗ trợ nhận thức

Trà ô long có nhiều axit amin gọi là L-theanine. Các nghiên cứu cho thấy có tác dụng nhận thức như cải thiện hoạt động của não, chất lượng giấc ngủ tốt hơn, giảm căng thẳng và lo lắng.

Ngoài ra, chất chống oxy hóa của trà ô long có đặc tính bảo vệ não có thể giúp ngăn ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh.

Các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu tiềm năng của trà trong việc ngăn ngừa các bệnh liên quan đến suy giảm nhận thức, như bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ.

Xem thêm các sản phẩm trà Ô long cao cấp được Quân Trà nhập khẩu chính hãng từ Đài Loan và Trung Quốc tại đây

5/5 - (20 bình chọn)

Tác giả

  • Mai Chi

    Tôi là Mai Chi đến từ Quân Trà, với niềm đam mê bất tận về Trà, Gốm sứ thủ công và Ấm Tử Sa. Chúng tôi giới thiệu nhiều tác phẩm tử sa, gốm sứ cao cấp của các nghệ nhân nổi tiếng Trung Quốc được nhập khẩu phân phối độc quyền tại Việt nam. Chúng tôi cũng giới thiệu các loại danh trà nổi tiếng của Trung Quốc, Đài Loan và Việt Nam

Chia sẻ ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *