Từ xưa, thú thưởng trà của người Việt thường gắn liền với các loại bánh kẹo ăn kèm. Món ăn tuy bình dị nhưng vô cùng độc đáo và được tuyển chọn kỹ lưỡng để tạo nên sự hài hòa trong hương vị khi dùng cùng với trà. Điều này góp phần tạo nên nét đẹp đặc trưng trong văn hóa thưởng trà Việt, tuy không quá cầu kỳ nhưng vô cùng tinh tế.
Trà và bánh trung thu được kết hợp hài hòa từ thời xa xưa. Mặt trăng trong ngày trung thu là thanh lịch, theo nghĩa này, hợp nhất là uống trà. Trong cái ngọt của bánh có vị đắng chát của trà.
Trong cái dịu dàng, thanh khiết của trà có sự phức tạp, cầu kì của bánh. Đồng thời, chức năng giúp tiêu hóa và giảm mỡ nặng trong trà còn là sự bổ sung hoàn hảo cho lượng calo và chất béo cao trong bánh trung thu. Do đó, ngoài hài hòa về hương vị, sự kết hợp này còn rất tốt cho sức khỏe. Hãy cùng Quân Trà tìm hiểu các loại trà kết hợp với loại bánh trung thu nào thì phù hợp nhất.
Bánh trung thu nhân ngọt đậm
Khi ăn bánh trung thu ngọt đậm đà như bánh nhân táo đỏ, nhân đậu xanh và hạt sen, nhân khoai môn…cách lý tưởng nhất là với trà xanh và trà bạc hà. Trà xanh và trà bạc hà tươi mát sẽ cải thiện quá trình chuyển hóa glucose, để ngăn chặn quá nhiều glucose tồn tại trong cơ thể.
Trà đen cũng là một lựa chọn tốt, bởi vị êm dịu và ngọt ngào trong trà đen sẽ mang lại hương thơm và sự dịu dàng cho bánh trung thu cũng như giúp cho tiêu hóa.
Bánh trung thu thập cẩm
Bánh trung thu thập cẩm nhiều dầu mỡ thích hợp với trà có hương vị nặng để làm giảm vị dầu mỡ. Trà đen như Darjeeling, Assam hoặc Ceylon là một kết hợp tốt vì nó là một trợ giúp tốt cho việc giảm béo, trong khi trà hoa cúc là cách tốt nhất với chức năng làm giảm hiệu ứng nhiệt bên trong.
Bánh trung thu vị mặn hoặc ngọt nhẹ
Đối với hầu hết các loại bánh trung thu mặn ngọt nhẹ như nhân trứng muối, lạp xưởng, xá xíu, sữa dừa, nhân cốm, nhân trà xanh, … thì uống trà Ô Long là một sự lựa chọn tốt. Bởi trà Ô Long với hương vị dịu dàng hài hòa, còn có thể thúc đẩy bài tiết axit dạ dày và giúp hỗ trợ tiêu hóa, hạn chế hấp thu chất béo. Uống trà Ô Long trong đêm thu là sự lựa chọn tinh tế mà lại ít gây ảnh hưởng đến giấc ngủ.
Ngoài trà ô long thì trà atiso cũng là một lựa chọn phù hợp với bánh trung thu có vị mặn. Trà Astiso có hương thơm nồng nàn quyến rũ và vị đắng rất riêng biệt. Trà atiso cũng được biết đến với nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Trà atiso thường được thưởng thức cùng những loại bánh trung thu có vị mặn.
Bánh trung thu nhân đậu đỏ
Trà xanh Sencha Nhật Bản có nhiều chất chống oxi hóa. Khi dùng trà này với bánh đậu đỏ vào buổi sáng sẽ cho ra một hương vị rất phong phú, lại giúp tinh thần minh mẫn. Hương vị mạnh mẽ, đầy đủ của trà Sencha sẽ nâng cao vị đậm đà tinh tế của bánh. Nếu không có trà xanh sencha Nhật Bản thì bạn cũng có thể dùng lá trà xanh tươi để hãm với nước nóng, hoặc dùng các loại trà xanh túi lọc phổ biến hiện nay trên thị trường như Trà Xanh Lipton, Trà xanh L’angfarm…
Loại trà phù hợp với phần lớn các loại bánh trung thu
Nếu bạn không quá cầu kỳ trong việc chọn loại trà nào phù hợp để dùng kèm khi ăn bánh trung thu thì bạn chỉ cần nhớ đến 2 loại trà là Trà hoa cúc và Trà xanh. Đây là 2 loại trà phù hợp với đa số mọi người, hợp với mọi loại vị bánh Trung thu đa dạng. Trà hoa cúc có được hương vị thơm nồng nàn đặc trưng, thanh nhẹ và cực kỳ dễ uống. Trà xanh là thức trà dân dã, quen thuộc nhất với người Việt Nam. Vị trà chát nhẹ, chép miệng sau uống lại thấy hiện rõ vị ngọt về sau. Có người nói, vị chát trong trà xanh làm dịu bớt đi vị ngọt trong bánh Trung thu. Xong có người lại cho rằng, vị ngọt hậu có trong trà xanh giúp lưu giữ vị ngọt và tăng thêm hương vị của bánh Trung thu.