Các loại trà ngon nức tiếng ở Nhật Bản.

Trà đạo Nhật Bản bắt nguồn vào cuối thế kỷ XII. Một vị cao tăng người Nhật là nhà sư Eisai (1141-1215) có dịp được sang Trung Hoa học đạo. Khi trở về, sư thầy đã mang theo một số hạt giống các loại trà để trồng trong sân chùa. Sau này, cũng chính sư Eisai là người viết nên cuốn sách “Khiết Trà Dưỡng Sinh Ký”. Cuốn sách ghi lại những câu chuyện thú vị liên quan đến nghệ thuật thưởng trà.

Trong văn hóa trà đạo Nhật Bản, trà xanh chính là loại trà chính được sản xuất và tiêu thụ nhiều nhất. Trà xanh thường được phân loại theo loại hình trồng trọt, phương pháp chế biến và nguồn gốc khu vực.

Gyokuro – Trà xanh bóng râm

Gyokuro được coi là loại trà xanh cao cấp nhất của Nhật Bản, thường chỉ được sử dụng trong các dịp lễ tết quan trọng. “Gyokuro” trong tiếng Nhật nghĩa là “ngọc sương”, được đặt cho loại trà này do màu sắc trong vắt, tươi sáng của nước trà sau khi pha.

Chính cách chế biến đặc biệt đã tạo ra một loại trà có hương vị nhẹ, ngọt và có mùi thơm tươi mát như hoa trà. Những bụi trà Gyokuro được che nắng để tránh ánh nắng trực tiếp trong 20 ngày trước khi thu hoạch. Điều này làm cho cây trà chứa theanine, mang lại cho lá trà Gyokuro vị ngọt.

Gyokuro phải được pha trong nhiệt độ nước phù hợp, khoảng 80-90 độ C. Tùy vào gu thưởng trà của mình mà bạn có thể lựa chọn tăng giảm thời gian hãm trà. Trà ngâm càng lâu thì vị càng đậm và đắng chát.

Sencha – Trà xanh trồng nhiều nắng

Sencha là loại trà xanh phổ biến nhất của Nhật Bản. Sencha có thể dịch là “trà rang”. Nó xuất phát từ một phong cách chế biến trà xanh cũ của Nhật Bản chịu ảnh hưởng của các phương pháp chế biến trà của Trung Quốc.

Ngày nay, hầu hết sencha đều được hấp thay vì rang trên chảo. Sencha được đánh giá cao vì vị ngọt tinh tế, dịu nhẹ và hương thơm hoa trà. Chất lượng sencha sẽ khác nhau tùy thuộc vào nguồn gốc, thời điểm thu hoạch và kỹ thuật chế biến lá.

Do được trồng dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp nên lá trà có màu xanh đen. Để thưởng thức loại trà này, bạn có thể đun nóng một muỗng canh lá trà trong nước sôi. Hàm lượng cafein cân bằng giúp Sencha trở thành thứ thức uống giàu năng lượng, có thể thưởng thức nóng hay lạnh đều được.

Shincha – Vụ trà đầu tiên

Trong tiếng Nhật, ‘shin’ có nghĩa là mới và ‘cha’ có nghĩa là trà. Shincha là để chỉ vụ thu hoạch trà đầu tiên trong năm. Vụ thu hoạch Shincha diễn ra vào đầu tháng 4, khi lá trà xanh non chứa nồng độ chất dinh dưỡng và hương vị đậm đà tự nhiên cao hơn, kết quả của trạng thái ngủ đông trong mùa đông.

Do chỉ kéo dài trong một khoảng thời gian rất ngắn và số lượng có hạn, trà shincha được nhiều người mong đợi sẽ mang lại hương vị tinh tế nhất trong mùa.

Tencha – Vụ trà thu hoạch giữa năm

Trà Tencha được thu hoạch từ tháng 5 đến tháng 6 và hầu như chỉ được trồng để làm matcha. Các bụi trà Tencha được che bóng từ 3–5 tuần trước khi thu hoạch để ngăn các bụi trà tiếp nhận năng lượng mặt trời. Nó giúp tăng lượng đường thực vật tự nhiên, axit amin và caffeine, cùng với việc giảm lượng catechin, mang lại cho matcha chất lượng cao, hương vị ngọt ngào, độ đắng thấp.

Sau khi thu hoạch, lá tencha được xay. Tốc độ xay lá tencha đóng một vai trò quan trọng trong hương vị và màu sắc của bột matcha thu được. Tốc độ xay chậm hơn làm giảm ma sát và nhiệt tác dụng lên lá tencha, giúp giữ được màu xanh đẹp mắt và hương vị tươi ngon. Trái lại, tốc độ xay nhanh hơn có thể khiến lá tencha có màu sáng nhạt dần thành màu vàng lục.

Matcha – Trà xanh bột trồng bóng râm

Matcha thuộc nhóm các loại trà xanh ngon nhất thế giới, thường được trồng trong bóng râm để có màu sắc đúng chuẩn, lá phát triển và xanh hơn do sản sinh diệp lục với số lượng lớn. Quá trình nuôi trồng đặc biệt cũng mang đến cho trà màu sắc độc đáo cùng hương vị thơm ngon hòa quyện giữa ngọt và đắng.

Trước khi pha trà, bạn cần nghiền lá trà thành bột mịn rồi trộn đều trong nước nóng. Matcha nên uống vào buổi sáng, trước 3h chiều.

Bancha

Bancha có nghĩa là “trà thường”, dùng để chỉ một loại trà xanh cấp thấp hơn sencha, được thu hoạch vào mùa hè và mùa thu. Bancha thường bao gồm các lá lớn hơn bị loại bỏ trong quá trình sản xuất sencha. So với sencha, bancha ít thơm và đắng hơn. Tuy nhiên, bancha được đánh giá cao ở Nhật Bản vì hương vị đậm đà hơn.

Kukicha – Trà từ thân và lá

Kukicha bao gồm sự kết hợp của lá với thân thường bị loại bỏ trong quá trình sản xuất gyokuro và sencha. Hương vị của Kukicha nhẹ nhàng và sảng khoái với vị ngọt nhẹ và hương thơm tươi mát.

Houjicha

Houjicha được sản xuất bằng cách rang bancha hoặc kukicha. Kết quả là tạo ra hương vị trà nồng ấm và thơm ngon, đồng thời quá trình này còn giúp tiêu diệt hàm lượng cafein cao có trong là trà. . Không giống như các loại trà Nhật Bản khác, Houjicha có màu nâu đỏ đặc trưng khi pha.

Houjicha là một trong những loại trà độc đáo nhất vì có thể dùng cho cả trẻ sơ sinh và người đang ốm. Houjicha cũng được cho là có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm căng thẳng, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ tiêu hóa và giúp giảm cân được chứng minh là an toàn với tất cả moi người.

Genmaicha – Trà gạo rang

Genmaicha được tạo ra từ sự kết hợp trà xanh với gạo rang, từ đó gia tăng sự nồng nàn trong hương vị, trở thành một trong các loại trà ngon của Nhật Bản được nhiều người ưa chuộng nhất.

Genmaicha có hương vị không quá đắng và hàm lượng caffeine thấp do tác dụng của gạo. Ngoài ra, bạn cũng có thể hãm Genmaicha cùng một số nguyên liệu khác như matcha hay sencha để mang đến hương vị tuyệt đỉnh.

Các vùng sản xuất trà của Nhật Bản

Tỉnh Shizuoka

Shizuoka là vùng sản xuất trà lớn nhất Nhật Bản, nơi sản xuất hơn 40% trà của Nhật Bản. Hầu hết trà đến từ Shizuoka là sencha.

Tỉnh Kagoshima

Kagoshima nằm ở phía nam hòn đảo Kyushu và là khu vực sản xuất lớn thứ hai sau Shizuoka. Khu vực này sản xuất ra nhiều loại trà xanh nhất với hương vị đậm đà. Khí hậu ở Kagoshima được coi là nơi lý tưởng để thưởng thức trà: ấm áp và ẩm ướt quanh năm. Vụ trà ở đây được thu hoạch từ đầu tháng Tư đến giữa tháng Mười.

Tỉnh Kyoto

Vùng Uji ở tỉnh Kyoto được cho là nơi khởi nguồn của trà Nhật Bản và là khu vực sản xuất mang tính lịch sử. Uji sản xuất Gyokuro, matcha và sencha chất lượng cao.

Tỉnh Fukuoka

Yame là khu vực sản xuất Gyokuro nổi tiếng và sản xuất số lượng Gyokuro chất lượng lớn nhất Nhật Bản. Khu vực này có đất thoát nước tốt và nhiệt độ mát mẻ, tạo ra trà chất lượng cao. Hương vị trà đến từ Fukuoka đầy hương thơm, đậm đà và ngọt ngào.

Tỉnh Kumamoto

Kumamoto có địa hình khá nhiều núi non và nổi tiếng với loại sencha nhẹ nhàng, thơm và có hương vị tinh tế.

Tỉnh Saga

Thị trấn Ureshino được biết đến với sencha chất lượng, nhưng đặc biệt nổi tiếng với Kamairi-cha. Trà Kamairi không được hấp như hầu hết các loại trà Nhật Bản; thay vào đó, nó được rang và cuộn, sử dụng phương pháp sản xuất tương tự như trà xanh Trung Quốc.

5/5 - (20 bình chọn)

Tác giả

  • Mai Chi

    Tôi là Mai Chi đến từ Quân Trà, với niềm đam mê bất tận về Trà, Gốm sứ thủ công và Ấm Tử Sa. Chúng tôi giới thiệu nhiều tác phẩm tử sa, gốm sứ cao cấp của các nghệ nhân nổi tiếng Trung Quốc được nhập khẩu phân phối độc quyền tại Việt nam. Chúng tôi cũng giới thiệu các loại danh trà nổi tiếng của Trung Quốc, Đài Loan và Việt Nam

Chia sẻ ngay

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *