Một vị sư trẻ tuổi từng hỏi vị trà sư thông thái Lao Cha: ” Thưa thầy, tại sao loại trà ngọt như mật ong, hương thơm của hoa dành dành lại có tên là Duck Shit Oolong (hương phân vịt)?”. Vị lão sư đáng kính trả lời rằng: ” Đôi khi những điều tốt đẹp ẩn giấu bên trong chứ không phải chỉ nhìn vào cái tên bên ngoài”.
Nằm cao trên dãy núi Phượng Hoàng thuộc tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) là nơi mà người ta tìm thấy trà ô long phượng hoàng đơn tùng Áp Thỉ Hương (Duck Shit Oolong).
Những ngọn núi này quanh năm được bao phủ bởi sương mù. Đây là điều kiện hoản hảo để thúc đẩy sự phát triển của loại trà đặc biệt này.
Trà Ô long Phượng hoàng Đơn tùng Áp Thỉ Hương có gì đặc biệt?
Loại trà ô long này thường được gọi là đan công trong tiếng Trung Quốc, đề cập đến các phương pháp trồng trọt độc đáo được sử dụng.
“Đan công” có nghĩa là bụi đơn. Vườn chè “đan công” khá khác biệt so với các vườn chè thông thường. Hầu hết các vườn chè được tạo thành từ những bụi chè ngắn mọc thành hàng. Đặc biệt bụi trà Đan Công là bản chất hoang dã, không có bụi cây Đan Công nào giống cây nào.
Hơn nữa, những bụi trà này giống cây hơn, cao hơn nhiều so với bụi trà thông thường, có khi cao tới gần 5 mét! Khu vườn trông giống những vườn trà nguyên thủy của nhiều thế kỷ trước.
Trà Ô long Áp thỉ hương là một loại ô long Đan Công. Các giống Ô long Đan Công nổi tiếng nhất được phân loại theo loại mùi thơm của chúng.
Gần đây, Ô long Áp thỉ hương đã được các chuyên gia trà đổi tên thành “hương kim ngân”, do vị ngọt như mật ong và hương hoa. Tuy nhiên, đại đa số người hâm mộ Ô long Áp thỉ hương vẫn thích gắn bó với cái tên ban đầu của nó hơn.
Một số loại trà Ô long Đan công có thể kể đến như:
- Ô long Đan công hương hoa lan mật ong.
- Ô long Đan Công hương hoa nhài sữa.
- Ô long Đan Công hương hoa mộc lan.
- Ô long Đan Công hương thơm hạnh nhân.
- Ô long Đan Công hương thơm cây dành dành.
Mặc dù được gọi là Ô long Áp thỉ hương (hương phân vịt) nhưng loại trà này đặc biệt thơm và ngọt, ngon và rất rất ngon. Những phẩm chất này đến từ loại đất đặc biệt của núi Phượng Hoàng, nơi hoàn hảo để nuôi dưỡng những cây chè cổ thụ. Một số cây trong số đó đã lên tới 600 năm tuổi.
Câu chuyện về trà Ô long “hương phân vịt”
Câu chuyện về Trà Ô long Áp thỉ hương (hương phân vịt) rất đặc biệt. Ban đầu có một nông dân trồng chè trong vườn trà ở vùng “đất phân vịt” (đất màu vàng) trên núi Ô Đông.
Sau khi uống loại trà này, người dân địa phương rất tán thưởng và hỏi thăm xem đây là loại trà gì. Sợ bị mất trộm, người trồng chè nói dối rằng đó là mùi phân vịt (áp thỉ hương). Tuy nhiên, những lời nói dối này có thể không có tác dụng tốt như người nông dân mong đợi.
Chẳng bao lâu, tin đồn về loại trà Ô long Đan Công thơm mọc lên từ phân vịt đã lan rộng, thu hút nhiều người muốn thử loại trà đặc biệt có vị ngọt mật ong dễ chịu này. Cái tên Áp thỉ hương (hương phân vịt) cũng bắt nguồn từ đó.