Trà mây là tên gọi mà người Trung Quốc gọi loại trà xanh có nguồn gốc từ núi núi Nanyue tỉnh Hồ Nam. Những người đam mê trà gọi nó như vậy vì những đám mây dày bao quanh đỉnh núi nơi trà mọc lên. Một tên gọi phổ biến khác của nó là “Trà Mây và Sương mù” hay “Vân Vũ”. Vào thời nhà Đường (618-907), loại trà xanh này là một loại trà cống phẩm mà những người sản xuất trà dành riêng cho Hoàng đế. Bây giờ, tất cả chúng ta đều có thể thưởng thức hương vị ngọt ngào và thanh lịch của trà mây Trung Quốc, nổi tiếng nhất là loại trà Lục Sơn Vân Vũ (Lu Shan Yun Wu).
Cách chế biến Trà mây
Quá trình chế biến loại trà thú vị này tuân theo các bước không quá khác biệt so với quá trình chế biến các loại trà xanh Trung Quốc khác. Sau khi hái, người nông dân nhanh chóng chiên lá trà để ngăn quá trình oxy hóa. Sau đó, họ cẩn thận cuộn lá trà bằng tay thành hình dạng đặc trưng của chúng với sự trợ giúp của những chiếc giỏ tre lớn. Cuối cùng, họ rang lá trà để làm khô hoàn toàn, mang lại cho chúng hương vị hơi giống hạt.
Đặc trưng của trà mây
Sự phong phú của mây và sương mù ở những ngọn núi nơi loại trà này được trồng khiến chúng ta có được một loại trà xanh rất giàu chất diệp lục. Vì lá trà không nhận được nhiều ánh sáng mặt trời nên kết quả là lá trà xanh sẫm, tương tự như trà được trồng trong bóng râm của Nhật Bản là trà gyokuro.
Hương vị của loại trà này tươi mát và sảng khoái, với vị ngọt dễ chịu. Khi pha lần đầu, hương thơm của trà ngọt ngào với hương hạt dẻ. Hương cuối là hương hoa lưu lại lâu dài.
Cách pha trà mây
Giống như bất kỳ loại trà xanh nào khác, trà mây rất nhẹ nhàng. Hãy rất cảnh giác với nhiệt độ nước và thời gian pha, vì loại trà này có thể nhanh chóng trở nên chát nếu pha không đúng cách.
Pha trà mây ở nhiệt độ 80℃. Có thể sử dụng thủy tinh đồ pha trà, giống như ấm trà thủy tinh hoặc chén khải gaiwan. Bằng cách này, bạn có thể thưởng thức cảnh những lá trà cuộn tròn đẹp mắt nở ra và nhảy múa trong khi pha.
Huyền Thoại Trà Mây
Truyền thuyết đầu tiên về Vân Vũ thực sự rất hấp dẫn và khác thường. Câu chuyện được bao quanh bởi thần thoại Trung Quốc, khiến loại trà này trở nên thú vị không chỉ đối với những người đam mê trà. Truyền thuyết kể về Vua Khỉ – Tôn Ngộ Không, người sẽ ăn đào và uống rượu trên núi Hoa Quả. Một ngày nọ, anh ta chán những món ăn vặt thường ngày và quyết định bay lên thiên đàng để thử một số loại trà đặc biệt của Hoàng đế. Trên đường đi lên, Tôn Ngộ Không để ý thấy một cây trà lạ. Quả thực là mùa thu hoạch, nhưng Tôn Ngộ Không chưa từng hái trà trước đây. Khi Tôn Ngộ Không đang suy nghĩ, một đàn chim bay ngang qua. Nhận thấy Tôn Ngộ Không đang gặp nạn, chúng hỏi Tôn Ngộ Không có chuyện gì. Tôn Ngộ Không nói rằng anh ta thích núi Hoa Quả. Tuy nhiên, anh ta nhớ được uống một ít trà ngon, thứ mà ngọn núi này không có.
Nghe vậy, các loài chim đã thu hoạch hạt trà và bay về phía núi Hoa Quả để trồng chúng. Tuy nhiên, trên đường đến đó, chúng nhận thấy một nơi tuyệt đẹp — đó là núi Lư. Chúng bị mê hoặc bởi sự hùng vĩ của nó, những đỉnh núi cao, những đám mây và tiếng kẽo kẹt của núi, đến nỗi chúng bắt đầu hót. Ngay lập tức, tất cả các hạt giống rơi khỏi mỏ của chúng và rơi xuống địa hình của ngọn núi. Chẳng mấy chốc, những hạt giống đã nảy mầm và ngọn núi được bao phủ bởi những cây trà hùng vĩ. Cuối cùng, những người nông dân bắt đầu thu hoạch Trà Mây từ chính những cây trà này.
Một truyền thuyết khác khiêm tốn hơn kể về một nhà sư tên là Huệ Viễn sống trên núi Lư. Nhà sư lấy cây trà dại và trồng quanh nhà để có thể dễ dàng thu hoạch và chế biến lá trà ngon. Sau đó, ông sẽ mời bạn bè đến uống những tách trà xanh có hoa.
Trà mây Lục Sơn – Lục Sơn Vân Vũ
Vào thời nhà Tống (960-1279), các nghệ nhân trà đã dâng tặng trà Lục Sơn Vân Vũ (Lu Shan Yun Wu) như một loại trà cống nạp cho Hoàng đế, và cho đến nay đây vẫn là loại trà mây phổ biến và nổi tiếng nhất. Người nông dân trồng loại trà Trà mây Lu Shan này trên núi Lư (Lư Sơn) ở tỉnh Giang Tây. Ngọn núi này có rất nhiều hồ và sông, tạo ra một lớp sương mù dày đặc không rời khỏi đỉnh núi. Lục Sơn Vân Vũ thường được mô tả là có hương hoa và hương hạt, với hậu vị hơi ngọt và là loại trà được những người sành trà ưa chuộng.
Trà mây Ying Shan
Người nông dân trồng trà mây Yingshan trên núi Ying (Ying Shan) ở tỉnh Hồ Bắc.
Trà mây Vân Đài Sơn
Người nông dân trồng loại trà này ở núi Vân Đài tỉnh Hồ Nam (Vân Đài Sơn). Loại trà mây này có mùi thơm đặc biệt nhưng rất hiếm. Cây trà ở Vân Đài Sơn không có sản lượng lớn.
Beylikdüzü su kaçağı tespiti Şişli’deki evimizde su kaçağını Testo cihazlarıyla hemen buldular, çok hızlı ve profesyonellerdi. https://www.liberyorg.com/ustaelektrikci
Alibeyköy su kaçak tespiti Hızlı Ekip: “Kocaman bir ekiple geldiler ve işlemi çok hızlı tamamladılar. https://astronomyfriends.com/ustaelektrikci