Theo truyền thuyết Nhật Bản, loại trà mà nông dân trồng ở Obukudani dưới chân núi Uji được Hoàng gia đánh giá cao vì có mùi thơm đậm đà nhất. Hãy cùng Quân Trà tìm hiểu về vùng đất Uji – nơi khai sinh ra trà đầu tiên của Nhật Bản.
Nơi sản sinh ra trà Nhật Bản
Uji, một thị trấn nhỏ ở ngoại ô Kyoto là nơi trà Nhật Bản ra đời. Vào năm 1191, một thiền sư tên là Eisai đã mang hạt trà đến Kyoto từ Trung Quốc. Sau đó, các nhà sư Phật giáo bắt đầu gieo hạt trà xung quanh các ngôi chùa ở Kyoto và các thị trấn xung quanh. Một trong những thị trấn này là Uji. Ngày nay, những người đam mê trà coi khu vực Obukudani dưới chân núi Jubu linh thiêng ở Uji là nơi khai sinh ra trà đầu tiên.
Sự phát triển của trà xanh Nhật Bản
Khi trà mới du nhập vào Nhật bản thì trà xanh chỉ dành cho giới thượng lưu. Mặt khác, dân gian lại uống trà bancha. Bancha là một loại trà xanh Nhật Bản cấp thấp được nông dân làm từ một số lá già hơn, dày hơn. Hơn nữa, trà bancha không cần phải che nắng khiến trà bancha trở thành loại trà duy nhất được nhiều người Nhật tiếp cận. Mặc dù ngày nay nhiều người thích thưởng thức bancha, nhưng hồi đó nó không có lại vị tươi mát tinh tế của trà xanh vụ hái đầu tiên hoặc bột matcha.
Tất cả đã thay đổi khi vào năm 1783, một nông dân trồng chè tên là Soen Nagatani, đã phát triển một loại trà xanh mới của Nhật Bản sau nhiều năm thử nghiệm. Trà mới được phát minh này là sencha. Soen Nagatani trồng loại trà này ở Uji.
Sau khi Nagatani phát minh ra sencha, ông đã tới Edo (Tokyo ngày nay) để bán trà. Trà nhanh chóng trở thành món ưa thích của người Nhật. Hơn nữa, điều này đã bắt đầu một làn sóng pha trà mới bằng cách đổ nước nóng lên lá trà, thay vì đun lá trà trong ấm nước sôi. Ngày nay, phương pháp chế biến trà sencha của ông vẫn là phương pháp chính được nông dân Nhật Bản sử dụng.
Trà Uji có gì đặc biệt?
Bên cạnh những vùng sản xuất trà nổi tiếng nhất hiện nay là Shizuoka và Kagoshima thì Uji vẫn giữ một vị trí đặc biệt trong lòng những người đam mê trà. Đương nhiên, một phần lớn điều này là do lịch sử đặc biệt của nó. Tuy nhiên, chúng ta cũng phải lưu ý đến các đặc sản của vùng khiến nơi đây trở thành vùng sản xuất chè độc đáo. Một số lý do này là thời tiết sương mù, chất lượng đất đặc biệt và khí hậu ôn hòa.
Tại Uji ngày nay vẫn còn có một số quán trà lâu đời nhất, là một trong những nơi tốt nhất ở Nhật Bản để thử trà được sản xuất hoàn toàn bằng tay theo các phương pháp truyền thống.
Loại trà xanh Nhật Bản nào ngon nhất ở Uji?
Các loại trà xanh Nhật Bản ngon nhất nên thử ở Uji là matcha, sencha và gyokuro. Tuy nhiên, khi dạo quanh làng Uji, thật khó để không bị cám dỗ bởi mùi trà xanh rang –hojicha, loại trà này cũng đáng để bạn thử.
- Gyokuro
Được mệnh danh là “vua trà”, gyokuro là loại trà cao cấp nhất. Nó được làm từ những chiếc lá non trồng trong bóng râm để tăng vị ngọt và độ đậm đà của hương vị. Tỉnh Kyoto là nơi sản xuất gyokuro lớn nhất cả nước. Lá từ Kyotanabe ở vùng Yamashiro có chất lượng đặc biệt tốt.
- Sencha
Sencha là loại trà phổ biến nhất ở Nhật Bản. Nó được làm từ những chiếc lá non mọc trên những cánh đồng trà ngoài trời, được hấp và sau đó nhào nặn trong khi sấy khô. Sencha có hương vị tươi mát và dễ chịu.
Địa điểm không thể bỏ qua Ở Uji, Kyoto cho những người yêu trà
- Tsuen Tea
Quán trà Tsuen có thể là quán trà lâu đời nhất trên thế giới và được coi là quán trà lâu đời nhất ở Nhật Bản. Được thành lập vào năm 1160, tòa nhà hiện tại của Tseun được xây dựng vào thời Edo năm 1672. Mặc dù được biết đến chủ yếu nhờ trà nhưng dấu ấn lịch sử của cửa hàng vẫn được lưu giữ bởi các du khách như vị tướng quân đầu tiên của Mạc phủ Tokugawa, Tokugawa Ieyasu và “nhà thống nhất vĩ đại” của Nhật Bản “Toyotomi Hideyoshi”.
- Taihoan
Uji nổi tiếng vì nhiều lý do, trong đó có Đền Byodo-in; tuy nhiên, cách đó một quãng ngắn là quán trà ít được biết đến hơn, Taihoan. Tại Taihoan, du khách có thể tham gia trà đạo truyền thống của Nhật Bản. Ngồi trên chiếu tatami và phục vụ matcha, du khách có thể trải nghiệm nét độc đáo và quyến rũ của văn hóa trà đạo Nhật Bản.
- Fukujuen Ujicha Kobo and Takumi no Yakata
Fukujuen Ujicha Kobo tổ chức các cuộc hội thảo nơi du khách không chỉ có thể tự xay matcha mà còn có thể chuẩn bị và hoàn thiện loại trà của riêng mình. Takumi no Yakata mở rộng trải nghiệm pha trà để những người quan tâm có thể làm việc với những người hướng dẫn trà được chứng nhận để hoàn thiện tách trà của riêng mình.
I don’t think the title of your article matches the content lol. Just kidding, mainly because I had some doubts after reading the article.
I don’t think the title of your article matches the content lol. Just kidding, mainly because I had some doubts after reading the article.