Teapresso là gì? Mô hình trà tươi pha máy

Teapresso hay trà pha máy (máy pha trà tự động) hiện đang là xu hướng đồ uống mới, được ứng dụng ở nhiều mô hình kinh doanh đồ uống từ trà. Vậy cụ thể teapresso có gì khác so với cách ủ trà truyền thống, vì sao trà pha máy đang dần trở thành xu hướng thưởng trà hiện nay. Hãy cùng Quân trà tìm hiểu ở bài viết sau.

Teapresso là gì?

Teapresso là sự kết hợp của các từ “Trà” và “Espresso”, gợi ý một quy trình tương tự như quy trình của máy pha cà phê espresso nhưng được điều chỉnh phù hợp để pha trà. Teapresso được hiểu là phương pháp chiết xuất trà nhanh – make to order – pha trà nhanh không quá 1 phút, có nghĩa là chỉ khi nào có đơn đặt hàng thì trà mới được pha thay vì ủ trà trước rồi đợi đến khi sử dụng.

So sánh phương pháp ủ trà truyền thống và teapressso

TEAPRESSOTRÀ TRUYỀN THỐNG
Sơ chếLá trà được nghiền thành bộtLá trà
Thời gian pha trà60 – 90 giây.
Sử dụng nước nóng nén bởi áp suất cao (9-12 bar)
7 – 15 phút.
Bình hoặc ấm ủ trà thủ công
Hương vịThời gian chiết xuất vừa đủ, nhờ vậy trà pha máy có vị đậm đà nhưng không đắng gắthậu vị ngọt, thanhlưu hương rõ ràng, khi uống có thể cảm nhận rõ nét đặc tính hương vị của mỗi vùng trà. Ủ trà quá lâu sẽ dễ dẫn đến hương vị bị nồngđắng chát (do nước cốt trà bị oxy hoá), nếu thời gian ủ quá ngắn vị trà sẽ bị nhạt và thơm thoang thoảng, không lưu hương lâu.
Tính ổn địnhTrà luôn có hương vị đồng đều giữa các lần pha, từ đó giúp ổn định chất lượng đồ uốngKhó có thể đồng đều hương vị vì đòi hỏi phải kiểm soát chặt chẽ các yếu tố khi ủ như thời gian, nhiệt độ…

Ưu điểm của teapressso

  1. Cơ chế áp suất: Giống như máy pha cà phê espresso, máy Teapresso sử dụng áp suất để chiết xuất hương vị từ lá trà một cách nhanh chóng. Áp suất này giúp tạo ra nền trà đậm đặc trong một khoảng thời gian ngắn nhưng không bị đắng gắt.
  2. Kiểm soát nhiệt độ: Máy pha trà Teapresso có các bộ điều khiển để quản lý nhiệt độ nước, đảm bảo lá trà được ngâm ủ ở nhiệt độ thích hợp cho loại trà đó (ví dụ: trà xanh, trà đen, trà ô long). Tính năng này chỉ có ở những dòng máy chuyên nghiệp.
  3. Tùy chỉnh: Những máy này thường cho phép tùy chỉnh nồng độ và hương vị trà bằng cách điều chỉnh các thông số pha chế. Tính năng này đặc biệt quan trọng trong các quán trà hiện đại, giúp tạo ra hương vị và độ đậm khác nhau để đáp ứng sở thích đa dạng của khách hàng.
  4. Tính ổn định: Việc sử dụng máy Teapresso có thể giúp đảm bảo chất lượng và hương vị đồng nhất giữa các ly trà, mang đến sản phẩm đáng tin cậy cho khách hàng.
Trà cần được xay và nén chặt trước khi cho vào máy Teapresso

Có lẽ nhược điểm duy nhất cho phương pháp này là bạn phải đầu tư một chiếc máy pha tốt (chi phí máy có thể cao) có thể pha chế được nhiều loại trà với đúng chuẩn vị mong muốn, có thể vận hành bền bỉ. Máy Teapresso cần được bảo trì và chăm sóc định kỳ để đảm bảo hoạt động ổn định, điều này có thể làm tăng chi phí vận hành. Đặc biệt, khi gặp sự cố kỹ thuật, các quán cần có sự hỗ trợ kỹ thuật kịp thời, nhưng hiện nay ở Việt Nam, dịch vụ này chưa thực sự phát triển mạnh mẽ.

Teapressso không phải là tea maker

Máy pha trà Teapresso: Sử dụng nước nóng áp suất cao, nước nóng đi qua một “puck” trà đã được xay nén chặt (tương tự như cà phê xay trong máy pha cà phê espresso) để tạo ra một loại dung dịch trà đậm đặc. Áp suất này giúp tạo ra một cơ sở trà tập trung có thể được trộn với sữa, chất ngọt và các thành phần khác để làm nhiều loại đồ uống khác. Thời gian chiết xuất nhanh hơn nhiều so với Máy pha trà Tea Maker. Hương vị trà thường sẽ đậm đặc và mạnh mẽ hơn, phong phú hơn.

Máy Teapresso thường có sẵn nhiều loại chế độ pha chế cho từng loại trà khác nhau

Máy pha trà Tea Maker: lá trà được ngâm trong nước nóng trong một thời gian nhất định. Điều này có thể được thực hiện bằng ấm trà với máy đun nóng bằng điện. Những thiết bị này cho phép lá trà được truyền vào nước nóng, cho phép hương vị và hương thơm của chúng được chiết xuất trong một khoảng thời gian nhất định. Máy giúp tạo ra loại trà truyền thống hơn, thường nhẹ hơn và ít cô đặc hơn, khá giống cách ủ trà truyền thống qua ấm trà.

Máy pha trà tea maker với bình lọc, ủ trà bằng điện.

Tương lai của Teapresso ở Việt Nam

Tương lai của Teapresso tại Việt Nam rất tiềm năng, đặc biệt trong bối cảnh phát triển của ngành F&B và nhu cầu tiêu dùng hiện đại. Cũng giống như cà phê pha máy hiện nay đã chiếm lĩnh được phần lớn thị phần của cà phê pha kiểu truyền thống, trong tương lai gần chúng tôi tin rằng Teapresso sẽ khẳng định được chỗ đứng của mình trên thị trường đồ uống từ trà đang nở rộ hiện nay ở Việt Nam.

Một quán trà sử dụng máy Teapresso
5/5 - (25 bình chọn)

Tác giả

  • Mai Chi

    Tôi là Mai Chi đến từ Quân Trà, với niềm đam mê bất tận về Trà, Gốm sứ thủ công và Ấm Tử Sa. Chúng tôi giới thiệu nhiều tác phẩm tử sa, gốm sứ cao cấp của các nghệ nhân nổi tiếng Trung Quốc được nhập khẩu phân phối độc quyền tại Việt nam. Chúng tôi cũng giới thiệu các loại danh trà nổi tiếng của Trung Quốc, Đài Loan và Việt Nam

Chia sẻ ngay

24 thoughts on “Teapresso là gì? Mô hình trà tươi pha máy

  1. klia limo says:

    Hey just wanted to give you a brief heads up and let you know a few of the images aren’t loading properly. I’m not sure why but I think its a linking issue. I’ve tried it in two different internet browsers and both show the same outcome.

  2. luxury car rental Malaysia says:

    What i don’t understood is in fact how you’re not really much more well-preferred than you may be right now. You’re very intelligent. You recognize therefore significantly on the subject of this topic, produced me for my part believe it from so many varied angles. Its like men and women are not fascinated until it’s one thing to accomplish with Lady gaga! Your personal stuffs excellent. All the time care for it up!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *