Cách pha trà bằng ấm tử sa đúng cách

Nếu bạn là người yêu trà và có hứng thú tìm hiểu về nghệ thuật trà đạo, chắc hẳn không còn xa lạ gì với ấm tử sa – loại trà cụ mang tính biểu tượng và có thể cho ra hương vị trà thơm ngon nhất. Tuy nhiên, để giữ được hương vị sơ khai và mùi thơm đặc trưng của từng loại trà, bạn phải biết cách pha trà bằng ấm tử sa như thế nào để lên hết được hương vị của trà.

1. Cách pha trà bằng ấm tử sa cơ bản

Dưới đây là phương pháp pha trà cơ bản mà người mới thưởng trà cần thực hiện:

  • Ấm trà trước khi dùng cần tráng bằng nước sôi. Công đoạn này sẽ giúp làm nóng ấm trà tử sa.
  • Sau đó, cho trà vào bên trong ấm, rót nước ngập lá trà sau đó đổ nước đi. Quy trình này sẽ giúp lá trà được rửa sạch, đồng thời giúp trà dậy hương thơm.
  • Tiếp theo, rót đầy nước sôi vào trong ấm và đợi một khoảng thời gian cho trà ngấm. Tùy theo từng loại trà mà thời gian hãm trà sẽ có sự khác nhau. Sau khi ngâm xong là bạn đã có thể rót trà ra tống rồi chia ra các chén và thưởng thức.
  • Tùy vào từng loại trà mà cách pha trà bằng ấm tử sa sẽ có sự khác biệt. Do đó, bạn cần nắm rõ đặc tính của loại trà mình định pha, từ đó lựa chọn cách pha trà và loại ấm tử sa phù hợp nhất theo 7 loại trà cơ bản hướng dẫn chi tiết tại đây (Bạch trà, Lục trà (Trà xanh), Hoàng trà (Trà vàng), Thanh trà (Trà ô long), Hồng trà (Black tea), Hắc trà (Trà phổ nhĩ), Trà ướp hương (trà sen, trà nhài…)

2. Những lưu ý khi pha trà bằng ấm tử sa

Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý trong cách pha trà bằng ấm tử sa:

  • Đừng quên rửa sạch ấm trước khi sử dụng để loại bỏ tạp chất và bụi bẩn, những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến hương vị của trà.
  • Trước khi rót nước sôi để ngâm hãm trà, hãy rót nước sôi vào ấm trước để nhiệt được truyền đều.
  • Loại trà nên lựa chọn sao cho phù hợp với ấm tử sa để mang đến hương vị thơm ngon và hảo hạng nhất.
  • Bạn nên rót nước sôi vào trà từ từ để tránh làm rơi lá trà ra khỏi lưới lọc khiến trà bị mất đi hương vị.
  • Ấm tử sa nên được giữ nhiệt bằng cách đặt trên một tấm giữ nhiệt, hoặc lấy khăn ướt đặt ở xung quanh.
  • Sau khi sử dụng ấm, hãy rửa sạch và lau khô để đảm bảo ấm luôn được sạch sẽ, sẵn sàng sử dụng cho các lần tiếp theo.
5/5 - (9 bình chọn)

Tác giả

  • Mai Chi

    Tôi là Mai Chi đến từ Quân Trà, với niềm đam mê bất tận về Trà, Gốm sứ thủ công và Ấm Tử Sa. Chúng tôi giới thiệu nhiều tác phẩm tử sa, gốm sứ cao cấp của các nghệ nhân nổi tiếng Trung Quốc được nhập khẩu phân phối độc quyền tại Việt nam. Chúng tôi cũng giới thiệu các loại danh trà nổi tiếng của Trung Quốc, Đài Loan và Việt Nam

Chia sẻ ngay

One thought on “Cách pha trà bằng ấm tử sa đúng cách

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *