Tea blends là gì? Công thức pha tea blends đơn giản

Tea Blend là một loại trà rất phổ biến và đặc biệt được yêu thích ở nhiều quốc gia. Tea Blend hiểu đơn giản là Trà hỗn hợp hay Trà pha trộn. Trong các sản phẩm trà bán trong siêu thị, bạn dễ dàng tìm thấy những loại Tea Blend của các thương hiệu trà nổi tiếng trong và ngoài nước. Hãy cùng Quân Trà tìm hiểu chi tiết ở bài viết sau đây.

Tea blends là gì?

Tea blends (hay còn được gọi là trà pha trộn) đây là những thức uống sử dụng nguyên liệu chính là lá trà truyền thống kết hợp cùng các loại thảo mộc phổ biến khác như: hoa hồng, lá bạc hà khô, hương thảo, hoa cúc, cam thảo, quế… để tạo thành những hương vị mới lạ.

Trà pha trộn (Tea blends) khác với Trà thảo dược (Herbal Tea) ở chỗ trong trà pha trộn vẫn có thành phần lá trà truyền thống (cây trà Camellia sinensis) trong khi trà thảo dược thì không có lá trà, chỉ gồm các loại thảo mộc.

Một điểm khác biệt giúp Tea blends “ghi dấu ấn” với những người từng sử dụng chính là tầng hương, mỗi loại trà pha trộn sẽ có nhiều tầng hương khác nhau như những loại nước hoa đắt tiền. Với mỗi bước từ ngửi trà, uống trà, đọng vị… sẽ mang hương thơm khác nhau. Nhờ vào đặc điểm này mà trà pha trộn sẽ giúp các bạn thư giãn tinh thần hiệu quả. Các loại thảo mộc đi kèm thường chứa nhiều chất dinh dưỡng mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe. Như lá bạc hà cùng hương thảo giúp cải thiện hệ tiêu hóa; một vài loại hoa cúc hỗ trợ an thần nhẹ; hoa atiso đỏ giúp điều hòa giấc ngủ, điều hòa huyết áp; vỏ cam khô hỗ trợ điều trị các bệnh cảm cúm; hoa nhài, hoa sen mang đến công dụng giảm stress ổn định tinh thần…

Tea blends có lá trà truyền thống và thảo mộc nên rất tốt cho sức khỏe

Trà pha trộn đạt đến một khẩu vị tuyệt vời đối với người uống về vị giác, khứu giác và đôi khi là cả màu sắc của trà. Ví dụ như trà Earl Grey là loại trà đen được pha trộn cùng tinh dầu cam Bergamot, một số hãng còn thêm hoa Lavender. Thêm một ví dụ nữa là trà sữa Masala Chai truyền thống của Ấn Độ là loại trà đen được pha trộn với các loại gia vị quế, bạch đậu khấu, gừng…

Đó là lý do tại sao bạn thấy các hãng trà danh tiếng như Teavana đình đám ở Mỹ, David’s Tea ở Canada, Whittard ở Anh và còn nhiều hơn nữa họ đang bán Tea Blend, với hàng trăm các loại trà khác nhau và luôn luôn có những sản phẩm mới được ra mắt thường xuyên.

Cách phương pháp phối trộn trà Tea Blends

1. Herbal – Phối trộn cùng các nguyên liệu thảo mộc tạo thành trà thảo mộc

Đây là phương thức phổ biến nhất hiện nay mà các hãng sản xuất trà nổi tiếng sử dụng để tạo ra vô vàn các dòng trà thảo mộc – Herbal khác nhau.

Các loại thảo mộc phổ biến được dùng để pha trộn cùng trà thường là hoa hồng, cúc la mã, bạc hà, gừng, bạc hà,… với tỉ lệ tuỳ chọn phụ thuộc vào mong muốn về hương vị cũng như lợi ích của trà. Thông thường, các thành phần như rễ cây, gia vị, trái cây và thảo mộc được pha trộn để tạo hương vị hoặc với mục đích cải thiện sức khoẻ. Với phương pháp này, hương vị của trà sẽ thay đổi phụ thuộc vào thành phần bạn thêm vào, nhưng nhìn chung sẽ mang đến cho đồ uống cảm giác thư thái, dễ chịu ngay từ khi thưởng thức.

2. Extracts – Tinh dầu hương vị

Phương pháp này sử dụng các chất tạo hương vị chiết xuất tinh dầu từ lá, quả, rễ,.. của cây, giúp trà mang hương vị/mùi hương đặc biệt của thành phần đó.

Phương pháp này sử dụng các hương liệu hu được nhờ quá trình tổng hợp và cô đặc các chất thông qua các quá trình xử lý hóa lý, có đặc điểm hóa hữu cơ tương tự như các hương liệu tự nhiên, được thiết kế cho con người tiêu thụ., nhờ vậy hương vị đồ uống có xu hướng ổn định hơn so và chi phí thường tiết kiệm hơn đáng kể.

3 Artificial Flavors – Hương vị nhân tạo

Phương pháp này sự dụng các hợp chất mùi vị nhân tạo để ướp với trà, từ đó cho ra thành phẩm có hương vị theo yêu cầu của người pha trộn. Tuy giá thành rẻ nhưng phương pháp này khiến trà nói riêng, đồ uống nói chung mất đi tính tự nhiên trong hương vị, và cũng không được khuyến khích sử dụng cho sức khoẻ.

Một số công thức pha Tea blends đơn giản tại nhà

Trước khi pha Tea Blends các bạn nên xác định hương vị yêu thích của mình là gì, ví dụ là ngọt thanh, đắng nhẹ, chua, thơm, cay…. sau đó chọn nguyên liệu phù hợp để tạo thành trà thảo mộc yêu thích

Nếu bạn thích vị ngọt, hãy kết hợp trà cùng các loại hoa sấy. Một số loại lá sẽ tạo ra vị the mát khi dùng cùng với trà. Các loại trái cây sấy sẽ tạo ra vị chua của tea blends

1. Trà hoa cúc (chamomile) cùng la hán quả khô

Công dụng:

Hỗ trợ giảm stress hiệu quả, ngủ ngon, làm đẹp da

Nguyên liệu:

Tách trái La Hán ra thành 2 – 4 phần, 25gr hoa cúc khô, 25gr nhãn khô, 1gr trà khô

Cách pha:

Tách trái La Hán ra thành 2 – 4 phần. Sau đó, cho La Hán quả vào bình với 2 lít nước để đun sôi. Tiếp theo, cho 25gr hoa cúc khô và 25gr nhãn khô cùng ít lá trà khô và đun nhỏ lửa trong 45 phút tiếp theo. Cuối cùng, để nguội khoảng 5 -10 phút và thưởng thức, thêm đá nếu muốn dùng lạnh.

Trà hoa cúc kết hợp táo đỏ, long nhãn, la hán giúp ngủ ngon và làm đẹp da

2. Trà tâm sen

Công dụng:

Giúp định thần chống oxy hóa 

Nguyên liệu:

3gr tâm sen khô, 3gr cam thảo, 3gr lá trà khô

Cách pha:

  • Rửa sạch Tâm sen và Cam thảo một lượt bằng nước ấm rồi cho vào bình pha trà.
  • Đun sôi khoảng 120 đến 150ml nước. Sau đó đổ vào bình pha trà trên chỉ khoảng 10ml cho ngập dược liệu, cầm bình trà lên lắc một lượt rồi đậy nắp đổ nước tráng đó đi
  • Tiếp tục đổ nốt lượng nước sôi còn lại vào bình và cho thêm lá trà khô vào đậy nắp lại
  • Hãm trà khoảng 10 – 15 phút là có thể thưởng thức

3. Trà hoa nhài

Công dụng:

Cải thiện giấc ngủ

Nguyên liệu:

5 – 7 bông hoa nhài khô (tùy theo kích thước), Ít nước cốt chanh tươi, 4gr lá trà khô

Cách pha:

  • Các bạn đun sôi khoảng 300ml nước, trong thời gian đun sôi các bạn rửa sơ hoa cúc lại cho sạch bụi bẩn rồi cho vào bình trà
  • Nước sau khi đun sôi đổ trực tiếp vào bình trà trên cho ngập dược liệu rồi lắc nhẹ bỏ nước đầu đi. Đổ nốt lượng nước sôi còn lại vào bình. Đợi 4 đến 5 phút rồi thưởng thức
  • Khi trà nguội các bạn vắt thêm ít cốt chanh để tăng hương vị
Trà hoa nhài giúp cải thiện giấc ngủ

4. Trà hoa đậu biếc (Butterfly Pea)

Công dụng:

Giúp làm đẹp da

Nguyên liệu:

1gr hoa đậu biếc sấy khô, 1gr lá trà khô, 300ml nước

Cách pha:

  • Bước 1: Các bạn đun sôi nước
  • Bước 2: Đem hoa đậu biếc rửa sạch sơ để sạch bụi bẩn rồi cho vào bình cùng với lá trà khô
  • Bước 3: Các bạn cho nước ngập mặt hoa và trà rồi lắc nhanh khoảng 15 giây, sau đó đổ bỏ lượng nước này rồi rót lượng nước sôi còn lại vào bình
  • Bước 4: Hãm trà khoảng 10 phút thì rót ra ly thưởng thức

5. Trà sâm thảo mộc

Công dụng:

Phòng ngừa các bệnh chuyển mùa (cảm cúm, ho…)

Nguyên liệu:

3 trái long nhãn, 25gr táo gai khô, 20gr kỷ tử, 15gr nhân sâm, 2gr lá trà khô

Cách pha:

  • Bước 1: Các bạn cắt nhỏ táo gai khô, nhân sâm cắt thành những lát mỏng rồi cho những nguyên liệu trên vào nồi, đổ thêm 1 lít nước lọc rồi nấu trong vòng 10 phút
  • Bước 2: Tiếp đến các bạn cho lá trà khô vào và đậy nắp ủ thêm 5 phút là có thể thưởng thức
5/5 - (28 bình chọn)

Tác giả

  • Mai Chi

    Tôi là Mai Chi đến từ Quân Trà, với niềm đam mê bất tận về Trà, Gốm sứ thủ công và Ấm Tử Sa. Chúng tôi giới thiệu nhiều tác phẩm tử sa, gốm sứ cao cấp của các nghệ nhân nổi tiếng Trung Quốc được nhập khẩu phân phối độc quyền tại Việt nam. Chúng tôi cũng giới thiệu các loại danh trà nổi tiếng của Trung Quốc, Đài Loan và Việt Nam

Chia sẻ ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *