Chén Tống là gì? Công dụng của chén Tống

Chén Tống là một cụm từ được giới yêu trà nhắc đến khá nhiều, nhưng thoạt nghe qua 2 từ chén Tống thường khiến chúng ta liên tưởng đến tên gọi từ bên Trung Quốc nhưng thực chất là sản phẩm được người Việt sáng tạo ra. Vậy chén Tống là gì và công dụng của chén Tống trên bàn trà ra sao, hãy cùng Quân Trà tìm hiểu ở bài viết sau đây.

Chén Tống (Tống) là gì?

Chén Tống (Chén tướng / Chuyên trà / Chén chủ) là một loại trà cụ không thế thiếu được trên bàn trà, chúng được sử dụng để làm đều trà trước khi rót ra các chén quân. Khi sử dụng chén Tống, ta rót trà từ ấm ra chén Tống trước, tiếp theo đó mới rót từ chén Tống ra chén quân nhằm mục đích khi rót trà cho khách sẽ không có hiện tượng chén đậm chén nhạt nước. Chén Tống thường được làm bằng chất liệu thủy tinh, gốm, sứ,…. với các hình dáng khác nhau giúp cho người pha cảm thấy thoải mái nhất.

Rót trà từ ấm ra chén Tống trước, tiếp theo đó mới rót từ chén Tống ra chén quân cho trà hòa quyện đều hơn

Trong bộ bàn trà cụ có hai loại chén. Đó là chén Tống và chén Quân. Về kích thước, chén tống thường lớn hơn chén quân và được đặt trong một đĩa dầm riêng. Trước đây chén Tống là dụng cụ chuyên biệt được sử dụng trong hoàng cung, được gọi là “chén Tướng”, nhưng vì kiêng cữ nên dần đọc lệch ra là chén Tống. Lời giải thích này do cụ Vương Hồng Sển trong bài “Tổng luận về các kiểu chén trà”.

Nhiều người thường ít khi dùng chén Tống vào mùa lạnh. Bởi vào mùa lạnh, nếu sử dụng chén tống, trà dễ bị thoát nhiệt và chóng nguội. Đối với trà đạo, chén tống pha trà có ý nghĩa biểu tượng “có đầu có cuối”. Sự bình đẳng luôn được lấy làm tiền đề.

Kiểu dáng chén Tống

Ngày xưa chén Tống trong các bộ trà chỉ là chén tròn lớn hơn các chén quân và đồng bộ về kiểu dáng nhưng lại không có quai. Nhược điểm của chén Tống thời xưa là khi rót trà ra các chén quân trà thường khiến trà bị rớt ra rất nhiều. Tuy nhiên nếu xét về mặt thẩm mỹ thì nhiều người uống trà lại rất thích các chén Tống kiểu ngày xưa này vì tính đồng bộ của cả bộ đồ trà, tuy kiểu dáng trơn đơn giản nhưng rất đẹp và bắt mắt.

Một số hình dạng chén Tống phổ biến hiện nay

Ngày nay, chén Tống đã được cải cách rất nhiều và thường phổ biến trong giới chơi và sành trà. Về hình dáng bề ngoài thì chén Tống ngày nay cơ bản vẫn giữ nguyên công dụng nhưng chúng được thiết kế cải tiến về mẫu mã, hình dáng để việc rót trà trở nên thuận tiện hơn, ít bị rớt nước trà hơn.

Khi chọn chén Tống cần để ý dung tích, hãy đảm bảo dung tích tống phù hợp với dung tích ấm pha. Tránh trường hợp Tống bé hơn ấm sẽ làm giảm công năng của tống hay tống lớn hơn ấm pha quá nhiều gây mất thẩm mĩ trên bàn trà.

5/5 - (27 bình chọn)

Tác giả

  • Mai Chi

    Tôi là Mai Chi đến từ Quân Trà, với niềm đam mê bất tận về Trà, Gốm sứ thủ công và Ấm Tử Sa. Chúng tôi giới thiệu nhiều tác phẩm tử sa, gốm sứ cao cấp của các nghệ nhân nổi tiếng Trung Quốc được nhập khẩu phân phối độc quyền tại Việt nam. Chúng tôi cũng giới thiệu các loại danh trà nổi tiếng của Trung Quốc, Đài Loan và Việt Nam

Chia sẻ ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *