Trà móng rồng (trà đuôi rồng, trà tiên) cổ thụ – đặc sản trà Việt

Trà móng rồng (hay còn gọi là Trà tiên, Bạch trà tiên, Trà tiên cô, trà đuôi rồng, trà mầm) được xếp vào một trong 6 loại trà quý nổi tiếng nhất Việt Nam gồm: Trà móng rồng, Trà shan tuyết tây côn lĩnh, Bạch trà tiên, Trà suối giàng, Trà tà xùa, Trà đinh ngọc.

Nguồn gốc trà móng rồng

Trà móng rồng là một loại bạch trà được thu hái từ những cây hoang dã hàng trăm tuổi thuộc họ trà trên độ cao 1500-2200m so với mặt nước biển. Một năm cho thu hoạch búp chè 1 lần vào mùa đông. Nó phân bố chủ yếu trên những đỉnh núi cao phía bắc như Chiêu Lầu Thi, Tây Côn Lĩnh – Hà Giang Việt Nam. Ngoài ra hiện nó cũng phân bố trên những vùng núi cao giáp biên giới Việt Nam như Vân Nam Trung Quốc… Nó được quy vào tên khoa học là Camellia Crassicolumma. Hiện nay vẫn còn nhiều tranh cãi rằng đây có phải trà không hay chỉ là một loại thảo mộc nhưng dù sao thì với những đặc tính đặc biệt như hương vị cũng như hình thức độc đáo của nó đã đang và rất được ưa chuộng là một đặc sản trà quý hiếm trên thế giới. Việt Nam ta rất may mắn khi được thiên nhiên ưu đãi sản vật này.

Nụ cây chè móng rồng

Đặc điểm trà móng rồng

Trà Chồi cổ thụ có giá trị cao so với các loại trà khác, không phải là một lá non xoăn, mà là một nụ trắng, lá non được giấu trong chồi. Khi lá không phát triển, hậu trà ngọt hơn ít chát, và sau khi nước được pha lâu, uống vào đầu lưỡi có vị chua, hơi giống hương vị của trà chanh. Búp trà mầm cổ thụ tươi ngon nhất vào mùa hè, vì vậy nó rất phổ biến trong số những dòng bạch trà.

Búp trà có màu nâu vàng, có các ánh nhỏ chĩa ra như vẩy đuôi rồng, trà pha ra có màu ánh vàng sóng sánh như nắng, hương thơm như hoa hồng khá mạnh mẽ, đậm chất hoang dã nhưng lại có vị thanh ngọt tinh khiết của dòng trà núi. Đây thực sự là một trải nghiệm về hương vị vô cùng thú vị cho những người mê trà.

Nụ chè được thu hoạch để chuẩn bị chế biến

Cây trà cổ thụ có nhiều “khí” vì cây trà đã hấp thụ tinh khí đất trời trong hàng trăm năm. Nên khi uống trà được làm từ cây trà cổ thụ, bạn sẽ hấp thụ phần tinh khí ấy nên sẽ thấy được thư giãn và sung mãn ở cơ thể lẫn trí óc. Còn nhận định mang tính khoa học thì cũng giống như nhân sâm, cây trà càng nhiều tuổi thì dưỡng chất càng nhiều. Nên khi chúng ta uống vào sẽ thấy tỉnh táo, đầu óc lẫn cơ bắp được thư giãn, ấm bụng, và cảm giác “lâng lâng” khó tả.

Tên khác cua trà móng rồng là Trà Tiên vì búp trà có lông tơ màu trắng, hương thơm thanh dịu, cảm giác như ngửi mùi hương đã nhận được vị ngọt của trà, vị thanh đặc biệt, là hàng cực phẩm.

Để có thêm những vị hương khác, người làm trà sẽ cho ủ thêm những cánh hoa như: sen, cúc, nhài….để thêm phần thú vị cho người thưởng thức.

Nụ chè móng rồng có lông tơ màu trắng nên còn được gọi là Trà tiên

Cách pha trà móng rồng

Cách pha trà móng rồng tương tự cách pha bạch trà, các bước thực hiện đơn giản như sau:

  1. Tráng nóng ấm chén và cho 5gr trà vào ủ,
  2. Dùng 100ml nước sôi đã hạ nhiệt độ xuống 80 độ C để pha trà và ngâm trà trong 30-60 giây
  3. Rót trà ra chén tống rồi từ chén tống chuyên ra các chén quân và thưởng thức
  4. Trà móng rồng có thể pha trung bình từ 4-6 lần nước.
Trà móng rồng pha ra có màu ánh vàng sóng sánh

Công dụng của trà móng rồng

  • Uống trà móng rồng hàng ngày giúp bạn thư giãn, an thần chống lão hóa.
  • Bảo vệ gan, giảm mỡ máu, ngăn ngừa đột qụy và tiểu đường.
  • Đặc biệt trà móng rồng không gây mất ngủ vậy nên bạn tha hồ thưởng thức lúc sáng sớm hoặc tối khuya.
4.9/5 - (22 bình chọn)

Tác giả

  • Mai Chi

    Tôi là Mai Chi đến từ Quân Trà, với niềm đam mê bất tận về Trà, Gốm sứ thủ công và Ấm Tử Sa. Chúng tôi giới thiệu nhiều tác phẩm tử sa, gốm sứ cao cấp của các nghệ nhân nổi tiếng Trung Quốc được nhập khẩu phân phối độc quyền tại Việt nam. Chúng tôi cũng giới thiệu các loại danh trà nổi tiếng của Trung Quốc, Đài Loan và Việt Nam

Chia sẻ ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *