Tìm hiểu trà sữa Masala Chai truyền thống của Ấn Độ

Trà là một thức uống phổ biến của người Ấn. Khi uống, người ta hay cho thêm một ít bột masala để vị đậm đà hơn. Và món trà nổi tiếng nhất ở Ấn Độ đó chính là trà sữa Masala Chai. Trà sữa ngày nay đang rất được đón nhận và yêu thích bởi nhiều lứa tuổi ở Việt Nam, tuy nhiên đa phần mới chỉ biết đến thức uống có mùi vị nguồn gốc Đài Loan này. Còn nếu bạn là người yêu thích sự đa dạng ẩm thực của mọi miền đất thì đừng bỏ lỡ hương vị trà sữa độc đáo và thơm ngon không kém đến từ Ấn Độ, hãy cùng Quân Trà tìm hiểu ở bài viết sau đây.

Nguồn gốc trà sữa Masala Chai

Masala hay Masala Chai là loại trà sữa có nguồn gốc từ Ấn Độ, trong tiếng Hindi của Ấn thì trà sữa Masala Chai có nghĩa là “trà hỗn hợp gia vị”. 

“Chai” trong tiếng Ấn Độ có nghĩa là trà, trà đen được sản xuất từ cây trà Assamica Camellia Sinensis trồng tại khu vực Assam của Ấn Độ. Giống trà Assamica Camellia sinensis cho ra vị trà đậm, mùi thơm nồng hơn các loại trà đen khác. Không lâu sau đó, năm 1835, giống trà Camellia sinensis bắt đầu được trồng trong vườn trà ở vùng Darjeeling của Ấn Độ, gần Nepal. Kể từ khi Ấn Độ là thuộc địa của Anh, loại trà đen này đã nhanh chóng trở thành hàng xuất khẩu phổ biến sang Anh sau Trung Quốc, .

Thực tế, không phải Darjeeling, Assam mới là loại đầu tiên khi người ta nghĩ về trà đen Ấn Độ, giống như thương hiệu Ceylon nổi tiếng khi nhắc tới trà đen của đất nước Sri Lanka. Sở dĩ loại trà có nguồn gốc từ tỉnh Assam được coi là biểu tượng của Ấn Độ do nó khác các loại trà của nhiều nước trên thế giới. Đầu tiên, nó được trồng gần biển, chứ không phải trên núi cao như trà ở quốc gia khác. Thứ hai, vị nó cực kỳ khác biệt, vừa có mùi mạch nha, mùi mạnh, vị đậm, màu nước lại sáng hơn. Vương quốc trà Assam của Ấn Độ đang là khu vực trồng trà lớn nhất thế giới, trải dài từ sông Brahmaputra, đến biên giới Bangladesh và Myanmar.

Nguyên liệu cơ bản để pha chế trà Masala Chai bao gồm trà đen Assam cùng các thảo mộc như tiêu, bạch đậu khấu, gừng, quế, hồi và đinh hương…

Từ chính cái tên của nó đã giải thích những nguyên liệu chủ đạo làm nên món đồ uống đặc trưng mùi vị Nam Á này đó chính là trà đen ủ với hỗn hợp các loại gia vị và thảo mộc nổi tiếng của Ấn Độ như tiêu, gừng, quế, hồi sao, thảo quả, đinh hương, bạch đậu khấu…kết hợp với sữa và chất tạo ngọt (có thể là đường cát, đường phèn, đường thốt nốt, mật ong, mật mía, siro). Nhiều nghiên cứu cho rằng Masala Chai xuất hiện cách đây 5000 năm vì vậy món đồ uống này dường như đã trở thành linh hồn của ẩm thực Ấn Độ.

Kolkata được xem là thủ phủ của trà Ấn Độ, nên nếu bạn có dịp du lịch Ấn Độ thì bạn sẽ thấy rằng khắp hang cùng ngỏ hẻm trên miền Bắc Ấn đều có các xe trà rong đậu sẵn. Người Ấn uống trà hằng ngày, từ học sinh cho tới cụ già và thanh niên trai tráng. Họ mua một tách trà và đứng ngay cạnh xe thưởng thức, chứ chẳng cần phải sang chảnh cỡ Somerset Maugham chờ xe đẩy ngang qua phòng khách sạn để với tay nhấc một ly trà lấp lánh hoa văn tinh xảo.

Một quầy trà sữa Masala Chai phổ biến trên đường phố Kolkata

Tác dụng của trà sữa Masala Chai

Đối với người Ấn Độ, trà sữa Masala Chai không chỉ có công dụng là một thức uống giải khát mà nó còn được xem như một bài thuốc cổ truyền hữu hiệu trong việc làm ấm cơ thể, lưu thông máu huyết, chống hơi thở có mùi, giảm đường và cholesterol trong máu, tăng cường tiêu hóa, tăng cường trí nhớ, trị viêm khớp và các bệnh đau đầu kinh niên…
Được cho rằng có nhiều công dụng như vậy là bởi trong món trà sữa Masala Chai Ấn Độ có chứa rất nhiều những hương liệu, gia vị đặc trưng và có tác dụng rất tốt cho sức khỏe như: tiêu, gừng, quế, hồi sao, thảo quả, đinh hương, bạch đậu khấu…

Cách pha trà sữa Masala Chai

Nguyên liệu

Nguyên liệu là một trong những phần quan trọng góp phần vào cách pha chế trà sữa Masala đúng chuẩn Ấn độ.

  • 4 muỗng cà phê trà đen
  • Sữa tươi: 100ml
  • Đường: 2 – 3 thìa canh tùy khẩu vị
  • 1 củ gừng nhỏ
  • 2 tép đinh hương
  • 6 lá bạc hà
  • 8 quả thảo quả
  • 2 thìa cafe bột nhục đậu khấu, bạch đậu khấu
  • 10 hạt tiêu đen
  • 1 miếng vỏ quế nhỏ

Dụng cụ

  • Cối và chày giã
  • Rây để lọc
  • Nồi, bát, thìa, cốc, ly…

Các bước thực hiện

Bước 1: Chuẩn bị nhóm gia vị điển hình góp phần cho ly trà sữa có hương vị cay nồng. Với đinh hương, tiêu đen, quế và thảo quả thì bạn cho vào cối vào giã nát. Với lá bạc hà và gừng thì cắt nhỏ, bào nhuyễn.

Tiếp tục đun sôi một nồi nước với 150ml nước thì đổ hỗn hợp tất cả gia vị này vào nồi đun sôi. Sau đó bạn hãy tắt bếp, bắc nồi ra và lọc qua rây để bỏ đi phần bã, chỉ lấy phần nước lấy nước.

Bước 2: Tiếp theo bắc bếp đun sôi 120ml sữa tươi, rồi mới cho 4 muỗng cafe trà đen vào khuấy đều. Sau đó đổ từ từ hỗn hợp gia vị ở bước 1 vào nồi cùng đường trắng (có thể thay đổi theo khẩu vị của bạn) và khuấy đều. Cách pha chế trà sữa Masala có đúng chuẩn vị và ngon hay không thì ở bước này rất quan trọng nhé. Vì vậy các bạn hãy khuấy thật đều

Bước 3: Tắt bếp, chờ trà sữa nguội bớt đến 70 – 80% là bạn có thể đổ trà sữa Masala Chai ra cốc, thưởng thức ngay mùi vị cay nồng vị thảo mộc nhưng vẫn thơm ngon béo ngậy của món trà sữa này rồi.

Masala Chai thường chỉ đựng trong tách nhỏ xíu, chứ không phải loại cốc nhựa to đại tướng, nên khi uống mà phàm tục tới mức cạn một hơi hết ngay thì một là bị bỏng miệng, hai là tần ngần ngồi nhòm người khác “thưởng trà”.

Để thưởng thức đúng vị của Masala Chai theo cách truyền thống thì sẽ luôn được uống nóng, dù đông cũng như hè và phải rót vào một tách trà bhar làm từ đất nung rẻ tiền, loại sử dụng một lần, có màu gạch non từa tựa màu trà. Nhấp ngụm đầu tiên, Masala nóng bỏng môi và đẩy đưa vị trà đen thơm dịu. Ngụm thứ hai mới chợt nhận ra nét béo ngậy của sữa trâu tươi đang dậy lên cùng mùi hương đinh hương và bạch đậu khấu. Và ngụm nữa, ngụm nữa… một thoáng cay dịu nhẹ mà ấm áp của quế và gừng đang từ từ lan tỏa cùng sự kinh ngạc tột độ của vị giác…

Bhar là loại tách trà nhỏ làm từ đất nung sử dụng 1 lần, là một trong những bí quyết giúp cho hương vị trà sữa đậm đà hơn.

Trà sữa Masala Chai Ấn Độ được cho là đúng vị thì phải có hương vị cay nồng của tiêu, hương thơm đặc trưng của các thảo dược, nhưng vẫn có vị béo ngọt của sữa và đường cùng vị thanh mát của trà đen, chúng hòa quyện với nhau một cách hoàn hảo nhất, thoang thoảng nồng nhưng vẫn đậm vị ngọt thanh.

5/5 - (23 bình chọn)

Tác giả

  • Mai Chi

    Tôi là Mai Chi đến từ Quân Trà, với niềm đam mê bất tận về Trà, Gốm sứ thủ công và Ấm Tử Sa. Chúng tôi giới thiệu nhiều tác phẩm tử sa, gốm sứ cao cấp của các nghệ nhân nổi tiếng Trung Quốc được nhập khẩu phân phối độc quyền tại Việt nam. Chúng tôi cũng giới thiệu các loại danh trà nổi tiếng của Trung Quốc, Đài Loan và Việt Nam

Chia sẻ ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *