Kim Tuấn Mi là trà gì? Có phải là loại hồng trà ngon nhất thế giới?

Nhắc đến các loại trà ngon thượng hạng trên dãy núi Vũ Di của Trung Quốc không thể không nhắc đến Hồng Trà Kim Tuấn Mi, mặc dù loại trà này mới được chế biến cách đây không lâu (từ năm 2005) nhưng đã sớm được người yêu trà Trung Quốc và thế giới đón nhận rộng rãi. Kim Tuấn Mi được mệnh danh là Hồng trà ngon nhất Trung Quốc. Hãy cùng Quân Trà tìm hiểu về loại hồng trà này.

Hồng trà Kim Tuấn Mi là gì?

Kim Tuấn Mi (金骏眉茶 / Jin Jun Mei/ Kỳ Môn hồng trà ) được dịch thuần Việt là “Lông Mày Vàng” (golden eyebrows). Những búp trà sau khi chế biến có hình đạng dài, dày và đẹp tựa lông mi người quân tử. Hơn nữa cánh trà màu vàng óng, ánh kim nên có cái tên gọi mĩ miều Kim Tuấn Mi. Kim Tuấn Mi còn thuộc Thập Đại Danh Trà Trung Hoa – 1 trong 10 đại danh trà nổi tiếng được nhiều người khen ngợi

Vũ Di là vùng trà nổi tiếng với các dòng nham trà (trà trồng ở núi đá)hồng trà. Một thời gian dài thì hồng trà ở nơi đây cũng bị khá nhiều người Trung Quốc thờ ơ vì họ chuộng trà xanhô long hơn, hay gần đây là cơn sốt Phổ Nhĩ. Nhưng đến năm 2005 thì Kim Tuấn Mi, một loại hồng trà được những nghệ nhân làng Đồng Mộc (Tongmu) ở Vũ Di Sơn sáng tạo ra từ những búp non của giống trà Tiểu Chủng ở Vũ Di Sơn, khiến nhu cầu hồng trà lại nóng trở lại.

Kim Tuấn Mi được làm từ những nụ cây trà núi cao trong phạm vi 565 km2 của Khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia Vũ Di Sơn, tập trung ở làng Đồng Mộc (Tongmu), thị trấn Hưng Thôn (Xingcun), thành phố Vũ Di Sơn, tỉnh Phúc Kiến.

Cổng làng Đồng Mộc nơi sản xuất ra loại trà Kim Tuấn Mi hảo hạng

Trà Kim Tuấn Mi chế biến dạng hồng trà từ cây trà trồng ở dãy núi Vũ Di. Hiện nay một số nhà nghiên cứu về trà không xếp Hồng trà chế biến từ cây trà núi Vũ Di vào loại Nham trà (Yancha / Rock tea / 岩茶) . Vũ Di phổ biến làm ô long đỏ, dạng rời, tên trà cũng đồng thời là tên giống chè nguyên liệu. Các loại Nham Trà nổi tiếng nhất là Đại Hồng Bào (là một trong tứ đại danh trà ô long Si Da Ming Cong – 四大名丛) chế biến theo loại trà ô long. Khu vực núi Vũ Di đã là một trung tâm lịch sử quan trọng về sản xuất chè từ giữa thế kỷ 17 và vẫn tiếp tục như vậy cho đến ngày nay.

Vườn trà trên dãy núi Vũ Di

Kim Tuấn Mi có lá trà đen, mảnh và vàng kim, màu vàng là lông tơ và búp chè, tròn và thẳng, có búp nhọn, thân nặng và đều, làm tăng thêm vẻ đẹp của trà. Trà có nước trà vàng,hương thơm hỗn hợp của trái cây, hoa, mật ong mà những trà quý hiếm khác không thể giống hay vượt qua.

Kim Tuấn Mi có lá trà đen, mảnh và vàng kim, màu vàng là lông tơ và búp chè

Cách chế biến trà Kim Tuấn Mi

Từ những cây trà thuộc dãy Vũ Di, theo cách chế biến khác nhau sẽ có ra được loại trà ô long và hồng trà. Hồng trà nổi tiếng của dãy Vũ Di gồm 2 loại:

  1. Chính Sơn Tiểu Chủng(Lapsang souchong / 紅茶正山小种) được coi là “ông tổ” của Hồng trà truyền thống. Trà có vị trái cây, hương rừng rõ nét và đậm đà, nước trà màu hổ phách vô cùng ấn tượng. Ngày nay, có hai cách chế biến loại trà này: một loại có mùi lửa gỗ Tùng do được hun khói để hong khô bằng gỗ Tùng, một loại không có mùi gỗ. Lá trà hấp thụ mùi gỗ thông làm tăng hương vị rất nhiều, đôi khi mùi vị trà được so sánh giống hệt như một loại rượu whisky của Scotland. 
  2. Kim Tuấn Mi (金骏眉茶 /Jin Jun Mei/ Kỳ Môn hồng trà ) – giống như Chính Sơn Tiểu Chủng nhưng chỉ sử dụng phần búp lá non, khác với Chính Sơn Tiểu Chủng sử dụng toàn bộ lá trà. Những búp trà sau khi chế biến có hình đạng dài, dày và đẹp tựa lông mi người quân tử. Hơn nữa cánh trà màu vàng óng, ánh kim nên có cái tên gọi mĩ miều Kim Tuần Mi. Trà tỏa ra hương vị mật ong và trái cây, khác với hương vị khói gỗ Tùng của Chính Sơn Tiểu Chủng truyền thống. Kim Tuấn Mi là kho báu cấp cao nhất rất hiếm, là loại trà tạo nên sự phổ biến nhanh chóng của hồng trà ở chính Trung Quốc.
Trà Kim Tuấn Mi có nước trà vàng,hương thơm hỗn hợp của trái cây, hoa, mật ong

Hầu hết các loại hồng trà thường được lên men từ lá cây trà với độ oxy hoá từ 80-95%. Với Hồng trà Kim Tuấn Mi ngoại việc chọn đúng loại búp trà chất lượng cao nhất thì kỹ thuật chế biến rất quan trọng để cho ra đời loại Hồng trà ngon nhất thế giới.

Đầu tiên, phơi búp trà trong nửa bóng râm, nửa nắng. Lần thứ hai, đẩy và kéo mạnh để nhào búp trà. Lần thứ ba, vun đống trà lại rồi dùng vải ướt đậy để lên men đến 70%, nướng chậm không khói ở nhiệt độ thấp. Sau khi hoàn thành bước thứ ba, túi được đậy kín bằng đá để không bị oxy hóa, và tạo thành trà “lông mày vàng”. Bước cuối cùng là cho trà vào khuôn và nướng lại để hoàn thành để tạo ra Kim Tuấn Mi hoàn hảo.

Công đoạn rải lá trà tươi để làm héo được kiểm soát chặt chẽ.

Theo tính toán, để tạo ra 500 gram trà Kim Tuấn Mi thành phần thì cần 50.000 búp trà, nếu là búp trà hái trước Lễ hội Thanh Minh tức là khoảng tháng 3 – 4 dương lịch sẽ cho chất lượng trà cao nhất(Lễ hội Thanh Minh vào tháng 4-6 dương lịch, việc hái chè ở vùng núi cao diễn ra muộn hơn so với vùng chè ở vùng thấp). Trà thu hoạch sau lễ hội Thanh Minh thường được dùng để chế biến loại hồng trà Chính Sơn Tiểu Chủng.

Ngày nay Hồng Trà Kim Tuấn Mi được chế biến ở các địa phương khác ngoài làng Đồng Mộc, tuy nhiên theo định nghĩa tiêu chuẩn quốc gia hiện nay về “Kim Tuấn Mi” thì ngay cả khi trà được làm theo tay nghề của nghệ nhân nhưng ở bên ngoài làng Đồng Mộc thì nó cũng không thể được gọi là “Kim Tuấn Mi”. Kim Tuấn Mi là đại diện trực tiếp cho nguồn gốc xuất sứ, nguyên liệu và công nghệ chế biến trà của làng Đồng Mộc.

Cách pha trà Kim Tuấn Mi

  • Bước 1: Tráng trà cụ bằng nước sôi
  • Bước 2: Cho 5gr Trà Kim Tuấn Mi vào ấm
  • Bước 3: Tráng trà bên trong với nước nhiệt độ 90 độ C rồi nhanh chóng đổ nước đi
  • Bước 4: Cho 250ml nước nhiệt độ 90 độ C vào ấm và hãm trong vòng 45-60 giây
  • Bước 5: Chiết trà ra tống rồi ra tách để thưởng thức. Các lần hãm sau tăng dần thời gian, có thể pha được 5 lần
5/5 - (33 bình chọn)

Tác giả

  • Mai Chi

    Tôi là Mai Chi đến từ Quân Trà, với niềm đam mê bất tận về Trà, Gốm sứ thủ công và Ấm Tử Sa. Chúng tôi giới thiệu nhiều tác phẩm tử sa, gốm sứ cao cấp của các nghệ nhân nổi tiếng Trung Quốc được nhập khẩu phân phối độc quyền tại Việt nam. Chúng tôi cũng giới thiệu các loại danh trà nổi tiếng của Trung Quốc, Đài Loan và Việt Nam

Chia sẻ ngay

3 thoughts on “Kim Tuấn Mi là trà gì? Có phải là loại hồng trà ngon nhất thế giới?

  1. latte art workshop says:

    I was just searching for this information for a while. After six hours of continuous Googleing, finally I got it in your site. I wonder what is the lack of Google strategy that don’t rank this type of informative websites in top of the list. Normally the top web sites are full of garbage.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *