Trà lục bảo là gì? Phân biệt trà lục bảo với trà phổ nhĩ.

Trà Lục Bảo thuộc dòng hắc trà (dark tea) nổi tiếng nhất của Trung Quốc. Sử dụng những lá trà to đầy chất dinh dưỡng của những cây trà cổ thụ, sau quá trình lên men cùng nhiều năm bảo quản tại hầm trà, trà Lục Bảo có các đặc điểm như nước trà trong và có màu đỏ đậm, vị ngọt và dày dặn, êm dịu và nhiều tầng lớp, hậu vị sâu.

Trà Lục Bảo là gì?

Trà Lục Bảo (hay Liu Bao Cha / 六堡茶 / Liu Pao Tea / Lưu Bảo / Hei Cha) thuộc dòng hắc trà (Hắc Trà / 黑茶 / Dark tea) ủ lâu năm truyền thống từ thành phố Ngô Châu, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Trà có hương thơm nồng nàn của gỗ và hương rêu do quá trình lên men tương tự như trà phổ nhĩ (pu-erh) chín truyền thống từ tỉnh Vân Nam.

Trà lục bảo thuộc loại sau lên men. Nghĩa là lá trà của sản phẩm hoàn thiện tiếp tục biến đổi dưới tác động kết hợp của nhiều loại vi khuẩn, nấm men và nấm mốc. Quá trình lên men ướt khiến lá trà tiếp xúc với độ ẩm cao ở nhiệt độ cao hơn, đưa trà Lục Bảo tiến xa hơn một bước so với trà đen (hồng trà / black tea).

Lịch sử hình thành trà Lục Bảo

Trà Lục Bảo có từ thời nhà Đường (618 – 907). Tất nhiên, cách sản xuất và cách uống trà này rất ít điểm chung với trà Lưu Bảo mà chúng ta biết ngày nay. Sau đó, vào thời nhà Thanh (1644 – 1912), đây là một trong những loại trà được đánh giá cao nhất. Giới quý tộc uống trà này hàng ngày để tăng cường sức khỏe và sắc đẹp hoặc tặng cho khách tham quan và lữ khách.

Chỉ riêng cái tên Liu Bao đã chứa đầy lịch sử. “Liu Bao” dịch theo nghĩa đen là “Sáu lâu đài”, ám chỉ các pháo đài ở vùng Quảng Tây từ xa xưa. Trà có tên này vì sản xuất đầu tiên bắt đầu ở làng Liu Bao (Lưu Bảo/ Lục Bảo) của tỉnh Quảng Tây.

Vườn trà Lưu Bảo nằm ở thị trấn Lưu Bảo, huyện Thương Ngô, cách thành phố Ngô Châu 30 km

Trong lịch sử gần đây, trà Lục Bảo đã được xuất khẩu sang Macao, Hồng Kông và Malaysia, nơi chủ yếu được tiêu thụ bởi công nhân mỏ. Vì lý do này, trà dần dần trở nên nổi tiếng là loại trà dùng hàng ngày. Chỉ gần đây, trà mới bắt đầu được những người sành trà trên toàn thế giới công nhận và nhận được sự đánh giá cao xứng đáng.

Cách chế biến trà Lục Bảo so sánh với trà Phổ nhĩ (pu-erh)

Khi trà Lục Bảo lần đầu tiên được phát triển thì trà này được làm riêng lẻ tại nhà. Người dân Quảng Tây sẽ nấu lá trà trong chảo với một ít nước và treo chúng lên trên lò nướng trong bếp để phơi khô. Họ sử dụng gỗ thông để đốt lửa, điều này sẽ tạo cho trà một chút hương vị khói. Mặc dù hình thức pha trà này hiếm khi được sử dụng nữa, nhưng thỉnh thoảng người ta vẫn có thể tìm thấy nó trong một số ngôi nhà ở Quảng Tây muốn bảo tồn nghi lễ trà cổ xưa này.

Lá trà dùng chế biến trà Lục Bảo bắt nguồn từ những cây trà được sinh trưởng và phát triển trong một môi trường vô cùng thuận lợi. Điều kiện khí hậu tự nhiên hoàn hảo, với mùa đông ngắn, ôn hòa và mùa hè dài, rất nóng và ẩm, vô cùng thích hợp để sản xuất trà lên men. Nhiệt độ ban ngày trung bình từ 12 -22 độ và độ ẩm từ 70 -85%, hàng ngày nắng không chiếu trực tiếp vào cây trà nên cây thoát nước ít hơn, lá trà trở nên dày, to, và dĩ nhiên, vô cùng giàu chất dinh dưỡng.

Các phương pháp chế biến của Trà Lục Bảo đã trở thành cơ sở cho trà phổ nhĩ chín (Pu-erh chín) ngày nay (trà phổ nhĩ chín chỉ mới phát triển đầy đủ gần đây từ những năm 1970). Hai loại trà này trải qua quá trình chế biến rất giống nhau một phần vì cả hai đều thuộc loại trà đen.

Quá trình chế biến Trà Lục Bảo ngày nay

Đầu tiên, lá trà thô trải qua các công đoạn chiên chảo, cán và sấy khô, trở thành trà lá rời.

Tiếp theo, lá trà được xếp chồng lên nhau và tiếp xúc với độ ẩm cao cho đến khi đạt được mức độ lên men (ô xy hóa) mong muốn.

Cuối cùng, lá trà được hấp và ép vào những chiếc giỏ tre lớn mang tính biểu tượng của chúng. Sau khi lá trà được đóng gói vào giỏ, chúng được để khô trong không khí trong vài tháng và sau đó được ủ lâu hơn nữa.

Trước đây, Trà Lục Bảo chỉ được bán trong những chiếc giỏ 40 – 50 kg. Tuy nhiên, sau khi trở nên phổ biến, Trà Lục Bảo gần đây bắt đầu được bán trong những bao bì nhỏ hơn. Và không chỉ trong những chiếc giỏ mà còn trong nhiều hình dạng nén khác nhau rất giống với người anh em họ của nó là trà phổ nhĩ (Pu-erh).

Trà Lục Bảo ngày nay vẫn được đóng trong những chiếc giỏ lớn

Hương vị trà lục bảo

Trà Lục Bảo có các đặc điểm như nước trà trong và có màu đỏ đậm, vị ngọt và dày, êm dịu và nhiều tầng lớp, hậu vị sâu. Trà Lục Bảo có nhiều loại hương thơm, chẳng hạn như hương lâu năm, hương trầu, hương gỗ, hương dược liệu, hương nấm, hương đất…

Nước trà Lục Bảo trong và có màu đỏ đậm, vị ngọt và dày

Hương lâu năm

Là hương thơm cơ bản của trà Lục Bảo sau khi ủ, mùi rất dễ chịu, có vị của trà lâu năm, rất êm dịu.

Hương cau

Có hai kiểu hương quả cau (trầu). Một là trước đây, trà Lục Bảo được lên men rồi ủ trong hầm. Một số nông dân khi lên men trà Lục Bảo, họ dùng củi thông làm nhiên liệu để sao trà. Trà Lục Bảo thành phẩm có hương khói thông rất giống với hương cau. Thứ hai là trong quá trình lên men của trà Lục Bảo, một số lượng lớn vi khuẩn enzyme giàu chất dinh dưỡng đã được biến đổi, tạo nên hương vị giống như hương cau.

Hương gỗ

Một số thương nhân đã làm hầm bằng gỗ để ủ trà Lục Bảo, nhưng những loại gỗ này vẫn chưa khử được hoàn toàn mùi gỗ; ngoài ra, hầm cũng có thể còn ẩm ướt, và trà Lục Bảo đã hấp thụ hương vị của gỗ.

Hương dược liệu: lá trà tươi được sử dụng trong trà Lục Bảo có vị đắng; sau khi lên men và ủ đủ thời gian, vị đắng sẽ được loại bỏ. Tuy nhiên, một số loại trà Lục Bảo được bán ra thị trường nhưng không được lên men hoàn toàn và ủ không đủ thời gian, nên chúng có vị hơi đắng, giống như vị thuốc.

Lợi ích sức khỏe của Trà Lục Bảo

Đây là một loại trà tuyệt vời, có tác dụng như một loại men vi sinh và làm sạch ruột của chúng ta. Khi uống trà sau khi ăn, nó giúp phân hủy các loại thực phẩm thừa và hỗ trợ tiêu hóa. Theo Y học cổ truyền Trung Quốc, trà Lục Bảo có đặc tính đặc biệt: nó có thể giữ cả tính chất làm mát và làm ấm tùy thuộc vào mức độ lên men của nó. Trà Lục Bảo có tác dụng làm ấm cơ thể bằng cách loại bỏ khí hàn, đồng thời giúp hấp thu dưỡng chất, giảm Tam Cao (Cao huyết áp, Cao đường huyết, Cao mỡ máu).

5/5 - (20 bình chọn)

Tác giả

  • Mai Chi

    Tôi là Mai Chi đến từ Quân Trà, với niềm đam mê bất tận về Trà, Gốm sứ thủ công và Ấm Tử Sa. Chúng tôi giới thiệu nhiều tác phẩm tử sa, gốm sứ cao cấp của các nghệ nhân nổi tiếng Trung Quốc được nhập khẩu phân phối độc quyền tại Việt nam. Chúng tôi cũng giới thiệu các loại danh trà nổi tiếng của Trung Quốc, Đài Loan và Việt Nam

Chia sẻ ngay

2 thoughts on “Trà lục bảo là gì? Phân biệt trà lục bảo với trà phổ nhĩ.

  1. smortergiremal says:

    I’m impressed, I have to say. Really not often do I encounter a weblog that’s each educative and entertaining, and let me let you know, you’ve gotten hit the nail on the head. Your thought is outstanding; the issue is something that not sufficient individuals are speaking intelligently about. I’m very pleased that I stumbled across this in my search for something relating to this.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *