Pha trà, một hành động rất đơn giản, cũng có thể là một nghệ thuật rất tinh vi. Quyết định chọn loại trà nào nên kết hợp với ấm tử sa nào thoạt đầu có vẻ như là một nhiệm vụ dễ dàng, nhưng thực ra lại là một công việc vô cùng phức tạp. Những người yêu trà phải lưu tâm khi xác định cặp đôi hoàn hảo, vì điều này cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến kết quả của trà. Trong bài viết này, chúng tôi thảo luận về một vài đặc điểm quan trọng của ấm trà ảnh hưởng đến hương vị của trà…
Ấm tử sa thường được chia thành 16 loại dáng ấm khác nhau, theo hình dáng ấm, cao thấp …trà cũng vô vàn chủng loại và được phân thành 6 loại trà phổ biến, cùng một loại trà nhưng mỗi nơi chế biến một vị khác nhau. Quân Trà xin chia sẻ một số kinh nghiệm chọn ấm tử sa phù hợp với từng loại trà để những người yêu ấm tử sa và thưởng trà tham khảo.
1. Thanh trà (Trà ô long / Thiết quan âm)
Loại ấm thích hợp: vì trà ô long có mùi thơm nồng, loại ấm nên chọn loại ngắn chứ không phải cao, tròn chứ không phải vuông, nhỏ chứ không phải lớn. Chẳng hạn như ấm tây thi, thủy bình, cự luân sẽ tốt cho việc thu nhiệt và phát tán hương thơm.
Nguyên liệu làm ấm: Thanh trà là loại trà chủ yếu về hương. Sẽ thích hợp ngâm hãm bởi ấm tử sa bằng đất hồng nê (chu nê). Nên dùng ấm nhỏ là tốt nhất bởi các tinh thể hồng nê (chu nê) với mật độ cao sẽ thúc hương nhanh, tỏa hương nhanh, rất thích hợp cho lá trà có mùi hương mạnh như trà ô long.
Lưu ý khi pha: Pha trà ô long vị đậm và đắng, trà cần nếm kỹ sẽ có cảm giác đắng và ngọt. Sử dụng nước sôi 90 độ, thời gian hãm trà từ 2-5 phút.
2. Hồng trà (Black tea)
Loại ấm thích hợp: Nên chọn loại ấm có dung tích lớn và chiều cao ấm cao để tránh tình trạng nước dội cao và tràn ra ngoài như ấm tần quyền, báo tôn… sẽ giúp lá trà được ngấm đều và dễ dàng làm sạch.
Nguyên liệu làm ấm: Đất tử nê, chu nê là tốt nhất, có thể ngâm hãm mang lại mùi vị nước trà thuần chất.
Lưu ý khi pha: lượng hồng trà tương đương trà xanh, gần như ngập đáy ấm, có thể nhiều hơn trà xanh một chút. Nhiệt độ nước nằm trong khoảng từ 85°C đến 95°C. Thời gian ngâm hãm 3-5 phút, có thể ngâm hãm 3-4 lần.
3. Hắc trà (Trà phổ nhĩ)
Loại ấm thích hợp: Nên chọn loại ấm có vòi lớn hơn, chẳng hạn như ấm chuyết cầu, văn đán, thiền ngôn để tránh nước trà quá đặc.
Nguyên liệu làm ấm: thích hợp với ấm đất tử nê có màu nâu tím đậm hơn.
Lưu ý khi pha: Nhiệt độ nước tốt nhất để pha hắc trà là 95°C-100°C. Nếu nhiệt độ nước quá thấp sẽ không thể pha được hương vị thực sự của hắc trà.
4. Lục trà (Trà xanh)
Loại ấm thích hợp: phù hợp với các loại ấm có thân ngắn, miệng lớn như dáng tỉnh lan, phỏng cổ, hư biến… Vì trà xanh rất tinh tế, đun lâu sẽ làm mất đi các thành phần có lợi trong trà xanh nên loại này ấm tử sa miệng thấp miệng lớn có thể tản nhiệt nhanh nhất.
Nguyên liệu làm ấm: đất có độ thoáng khí tốt hơn, lục nê là phù hợp nhất. Cùng với màu sắc thanh nhạt, tính thẩm thấu cực tốt. Hơn nữa dưỡng ấm có lợi, sẽ hạn chế hình thành lớp cặn đen của trà, hoa văn trên ấm cũng được dưỡng rất tốt.
Lưu ý khi pha: Trà xanh không nên pha lâu, chỉ cần đậy đáy ấm 2-3 phút là được, nước nóng 85 ℃, nước trà trong xanh, nhìn rõ đáy chén trong vắt thanh tao, vừa hãm trà vừa thưởng thức.
5. Hoàng trà (Trà vàng)
Loại ấm thích hợp: chọn ấm có đế to, đồng dạng thân ấm không quá cao. Một cái ấm có miệng lớn, chẳng hạn như thạch biều, đức chung, liên tử sẽ phù hợp hơn. Nó có thể cung cấp cho trà đủ không gian để lan rộng và sẽ không mất nhiều thời gian và mất hương vị.
Nguyên liệu làm ấm: Loại chè này không kén đất nên các loại đất như tử nê, hồng nê (chu nê), lục nê, đoạn nê đều dùng được.
Lưu ý khi pha: nhiệt độ nước pha trà không được quá cao, tốt nhất là khoảng 85°C. Lần thứ hai, thứ ba ngâm trong khoảng 2 phút, như thế nước trà càng ngon.
6. Bạch trà
Loại ấm thích hợp: Ấm tử sa phù hợp để pha bạch trà già, loại lớn trung bình. Ấm tử sa như hư biến, phan hồ là những lựa chọn tốt nhất.
Nguyên liệu làm ấm: Bạch trà cũng thích hợp các loại ấm tử sa làm từ đất Hồng nê (chu nê). Màu nước trà mang thêm màu trắng trong và vàng nhạt tương xứng với màu ấm, hương trà tinh khiết sảng khoái , tự nhiên.
Lưu ý khi pha: bạch trà khô thường nhẹ và xốp, lượng trà cho vào sẽ tương đối nhiều, theo thói quen uống trà thông thường, tăng khoảng một nửa sẽ thích hợp hơn. Nhiệt độ nước 85-90 độ là hợp lý.
Ngoài một số kinh nghiệm chọn loại ấm phù hợp với các loại trà mà Quân Trà đã nêu ở trên, còn có nhiều đặc điểm khác chắc chắn có thể ảnh hưởng đến hương vị của trà: ấm trà mới và cũ, kích thước ấm trà, lượng trà, chất lượng trà, chất lượng nước, nhiệt độ nước, phương pháp/kiểu rót , thời gian rót, v.v. Tất cả những yếu tố này phải được tính đến để kiểm soát hoàn hảo và đạt được hiệu quả pha tối ưu. Thật vậy, không có gì ngạc nhiên khi việc uống trà trong thời kỳ hiện đại đã biến đổi từ một thói quen đơn giản thành một môn khoa học vô cùng phức tạp! Tại một số thời điểm, chúng tôi nhận ra rằng có quá nhiều yếu tố cần xem xét và cuối cùng, loại trà “hoàn hảo” của bạn có thể không “hoàn hảo” đối với người khác.
Thanks for sharing. I read many of your blog posts, cool, your blog is very good.
Optimising antiemesis in cancer chemotherapy priligy and cialis together