Đun nước thế nào cho chuẩn để pha trà?

Nhiệt độ nước đóng một vai trò rất quan trọng để pha ra một chén trà ngon. Mỗi loại trà lại phù hợp với một nhiệt độ nước khác nhau. Sẽ rất đơn giản nếu bạn có một chiếc ấm đun nước có sẵn chế độ cài đặt nhiệt độ. Nhưng với những chiếc ấm truyền thống thì sao? Khi nào thì bạn biết nước đã đạt đến nhiệt độ chuẩn để pha trà? Thực ra không quá khó để nhận biết được nhiệt độ nước. Qua một vài nguyên lý đơn giản có thể quan sát bằng mắt thường, chúng ta chỉ cần xem nước trong ấm phản ứng với nhiệt độ như thế nào.

Trà xanh thường được pha với nước có nhiệt độ khoảng 175ºF (80ºC). Ngay trước khi nước trong ấm đạt đến nhiệt độ này, bạn sẽ thấy những bong bóng nhỏ li ti bắt đầu hình thành ở đáy ấm. Và sau đó, ngay khi các bong bóng bắt đầu nổi lên trên bề mặt thì đã đến lúc bạn bắt đầu sử dụng nước để pha trà xanh.

Bạch tràhoàng trà được pha tốt nhất với nước có nhiệt độ khoảng 185ºF (85ºC). Đó là khi các bong bóng nhỏ, khoảng 3mm, bắt đầu nhanh chóng nổi lên bề mặt, mức độ sôi mạnh hơn so với nước để pha trà xanh.

Trà ô long pha với nước có nhiệt độ khoảng 205ºF (95ºC). Lúc này, bong bóng sẽ lớn hơn, khoảng 5mm, đồng thời, hơi nước sẽ bắt đầu bốc lên.

Hầu hết các loại trà đen (hay còn gọi là hồng trà) được pha ở nhiệt độ khoảng 195ºF (90ºC). Bóng bóng lớn và nhỏ xen kẽ nhau nổi lên trên bề mặt, tốc độ nổi cũng nhanh hơn.

Riêng trà phổ nhĩ thì được pha tốt nhất với nước sôi. Một số người thích sử dụng nước vừa sôi. Khi thấy gần như không còn bong bóng nữa thì đã đến lúc bạn tắt bếp và chuẩn bị một ấm trà phổ nhĩ thật ngon.

5/5 - (14 bình chọn)

Tác giả

  • Mai Chi

    Tôi là Mai Chi đến từ Quân Trà, với niềm đam mê bất tận về Trà, Gốm sứ thủ công và Ấm Tử Sa. Chúng tôi giới thiệu nhiều tác phẩm tử sa, gốm sứ cao cấp của các nghệ nhân nổi tiếng Trung Quốc được nhập khẩu phân phối độc quyền tại Việt nam. Chúng tôi cũng giới thiệu các loại danh trà nổi tiếng của Trung Quốc, Đài Loan và Việt Nam

Chia sẻ ngay

2 thoughts on “Đun nước thế nào cho chuẩn để pha trà?

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *