Trà bơ Tây Tạng – thức uống “quốc dân” của người Tây Tạng

Trà bơ không chỉ là đặc sản của Tây Tạng (Trung Quốc), mà còn nằm trong danh sách 22 hương vị trà ngon nhất thế giới. Tất nhiên, đây là một trong những món không thể bỏ qua khi du lịch đến xứ sở này. Nếu có dịp, bạn nên tranh thủ cơ hội uống càng nhiều loại trà này càng tốt, vì nó không những ngon mà còn có dinh dưỡng rất cao, có thể kịp thời bổ sung nhiệt lượng trong những ngày du lịch bận rộn.

Trà bơ Tây Tạng là gì?

Trà bơ Tây Tạng (Tibetan Butter Tea / Trà bơ / Po cha) được làm từ lá trà, bơ yak từ sữa bò Yak Tây Tạng (loại bò đặc trưng ở địa phương), nước và muối hồng Himalaya (loại muối mỏ màu hồng có tác dụng chữa bệnh). Thực tế, trà Tây Tạng chia làm bốn loại, gồm có: trà Pu-Erh (trà phổ nhĩ), trà thường, trà bơ và trà ngọt. Loại trà được uống nhiều nhất, nói theo cách khác, loại thức uống quốc hồn quốc tuý ở Tây Tạng là trà bơ.

Người ta nói rằng người Tây Tạng uống tới 60 tách trà nhỏ mỗi ngày để bổ sung dưỡng chất và nước. Trên thực tế, uống trà đã trở thành một phần cuộc sống của họ. Họ uống nó trước khi làm việc. Họ cũng thưởng thức vài bát trà mỗi ngày. Họ cũng thường phục vụ khách bằng trà. Với khách du lịch nước ngoài, ngụm trà bơ đầu tiên có thể không hợp vị lắm, nhưng đó là cửa ngõ đầu tiên giúp du khách chạm tới nền văn hoá đặc trưng riêng biệt của Tây Tạng. Người Tạng thường thưởng trà cùng với “tsampa” một thức ăn từ bột mạch nha, hai thức cung cấp đầy đủ chất bổ dưỡng để người Tây Tạng có thể sống quanh năm.

Phong tục của người Tây Tạng đó là chiêu đãi khách bằng trà bơ.

Bạn nên nhớ rằng uống trà bơ tốt nhất là uống từng ngụm riêng biệt. Sau mỗi ngụm, chủ nhà sẽ đổ đầy bát của bạn đến miệng. Nếu bạn không muốn uống trà, điều tốt nhất nên làm là không chạm vào trà và chỉ uống cạn khi bạn chuẩn bị rời đi. Chủ nhà thường cảm thấy khó chịu nếu bạn không biết phong tục này.

Công dụng của Trà bơ

Để lý giải tại sao món trà bơ lại nổi tiếng và được người dân Tây Tạng yêu thích bởi nhiều lý do. Nhưng lý do quan trọng nhất là họ sinh ra ở vùng đất với điều kiện vô cùng khó khăn và khắc nghiệt. Và nhiệt độ lúc nào cũng thấp hơn nhiều vùng khác. Vì thế bên cạnh quần áo để có thể giữ ấm thì họ cũng cần chú ý về năng lượng từ thực phẩm. Và họ cần có các thức uống đặc biệt để có thể bổ sung năng lượng. Trà bơ chính là món có thể bổ sung năng lượng và để ấm người. Ngoài ra trà bơ rất tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa cảm cúm và giúp cơ thể thích nghi với không khí loãng vùng cao nguyên này.

Trà bơ Tây Tạng có nhiều công dụng như giữ ấm, cung cấp năng lượng

Loại trà này cũng được cho là có đặc tính chống oxy hóa. Nó cũng chứa caffeine có thể kích thích hệ thần kinh trung ương giúp tỉnh táo trong ngày.

Trà bơ cũng mang theo một lượng muối. Muối điều chỉnh sự cân bằng độ pH của máu và có đặc tính lợi tiểu. Loại trà này cũng chứa chất xơ, vitamin và các khoáng chất vi lượng khác cần thiết cho cơ thể. Thêm vào đó, nó có bơ yak chứa khoảng 80% chất béo. Hàm lượng chất béo trong loại trà này chắc chắn có thể cải thiện sức khỏe xương của bạn.

Hương vị Trà bơ

Những ngụm trà bơ đầu tiên dễ khiến cho người chưa quen cảm thấy khó chịu, bởi hương vị kết hợp giữa 3 loại trà, bơ, muối này không hợp với nhiều người. Ban đầu vị mặn của muối, đậm đà béo ngậy của bơ sẽ lấn át trong ngụm trà đầu tiên, hương vị của trà lúc này chưa được bộc lộ rõ. Nhưng sau đó, hương vị của trà đen mới bắt đầu tấn công vào vị giác, đầu lưỡi chúng ta cảm nhận được chút chát chát, thanh thanh. Cuối cùng khi ngụm trà qua đi thì sẽ lưu lại chút ấm áp, ngòn ngọt nơi gốc lưỡi người uống – mùi vị của loại sữa bò được vắt từ sáng sớm tinh mơ trên cao nguyên Tây Tạng. Nhiều du khách thập phương sau khi trở về vẫn còn nhớ mãi về món trà gây nghiện này, bởi trong không gian giá rét dường như không có thứ gì nhâm nhi phù hợp hơn trà bơ Tây Tạng.

Cách chế biến trà bơ Tây Tạng

Nguyên liệu:

Trà Pu-erh (phổ nhĩ), bơ làm từ sữa bò Yak Tây Tạng (loại bò đặc trưng ở địa phương) và muối hồng Himalaya (loại muối mỏ màu hồng có tác dụng chữa bệnh).

Nguyên liệu chế biến trà bơ gồm trà pu erh (phổ nhĩ), bơ yak, muối hồng himalaya.

Cách pha trà bơ Tây Tạng truyền thống:

  • Bước 1: Đun sôi 300ml nước
  • Bước 2: Cho 3 -5 gr trà pu erh (phổ nhĩ) vào và để sôi lăn tăn từ 3-5 phút.
  • Bước 3: Đun tiếp trà trong lửa nhỏ nước sôi lăn tăn trong 1 giờ trước khi cho các nguyên liệu còn lại vào.
  • Bước 4: Cho trà cùng muối, bơ khuấy/lắc đều trong bình trà có tên là Chandong, trước khi rót ra chén để thưởng thức.
Trà bơ Tây Tạng là thức uống hàng ngày và thường được dùng cùng với bánh tsampa.

Tại Việt Nam, dù không thể có được nguyên liệu “gốc” để pha chế, bạn vẫn có thể học theo công thức chuẩn và biến tấu bằng các nguyên liệu tương tự dễ tìm thấy trong siêu thị.

Nguyên liệu pha trà bơ Tây Tạng tại nhà:

  • 2-3 túi lọc trà đen (10-15 g trà đen), ví dụ túi trà đen của Lipton.
  • 30 g bơ lạt
  • 160 ml whipping cream (hoặc sữa tươi)
  • 1/2 thìa cà phê muối
  • 480 ml nước

Cách pha trà bơ Tây Tạng tại nhà:

  • Bước 1: Nấu sôi nước
  • Bước 2: cho trà vào nấu tiếp tục khoảng 5 phút
  • Bước 3: Cho tiếp muối và whipping cream rồi khuấy đều.
  • Bước 4: Cho phần bơ vào, sau đó lắc hỗn hợp trong ba phút. Bạn khuấy càng lâu thì nó càng ngon. Lúc này, ly trà bơ nóng đã sẵn sàng để bạn thưởng thức. Cần lưu ý rằng trà bơ được dùng tốt nhất khi còn nóng.
Xin chào, bạn có muốn đánh giá về bài viết này?

Tác giả

  • Mai Chi

    Tôi là Mai Chi đến từ Quân Trà, với niềm đam mê bất tận về Trà, Gốm sứ thủ công và Ấm Tử Sa. Chúng tôi giới thiệu nhiều tác phẩm tử sa, gốm sứ cao cấp của các nghệ nhân nổi tiếng Trung Quốc được nhập khẩu phân phối độc quyền tại Việt nam. Chúng tôi cũng giới thiệu các loại danh trà nổi tiếng của Trung Quốc, Đài Loan và Việt Nam

Chia sẻ ngay

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *