11 loại trà truyền thống của Hàn Quốc

Nhắc đến văn hóa trà Hàn Quốc là nhắc đến trà đạo Hàn Quốc – Dado (다도예절), văn hóa này bắt đầu phát triển rầm rộ từ những năm 936 (thời Gaoli – Cao Ly). Thưởng trà từ đó trở thành một thói quen không thể thiếu trong cuộc sống của các nhà quý tộc, tăng lữ cho đến dân thường. Người Hàn Quốc đã sáng tạo ra rất nhiều loại trà truyền thống, trong đó kết hợp giữa các loại hoa lá tự nhiên, thảo mộc, thảo dược hoặc thậm trí không có lá trà (camellia) trong đó. Ngày nay các loại trà truyền thống của Hàn Quốc vẫn được sử dụng phổ biến do hương vị đặc trưng cũng như những lợi ích tốt cho sức khỏe mà nó mang lại.

Nếu có cơ hội đến Hàn Quốc, bạn nhất định phải thử ít nhất một trong các loại trà mà Quân Trà chia sẻ sau đây nhé!

1. Trà xanh – 녹차 (Nokcha)

Nokcha (녹차) là tên gọi chung của trà xanh được chế biến từ cây trà trồng ở Hàn Quốc. Trà xanh rất tốt cho sức khoẻ, có thể giảm mỡ, tăng cường vitamin và chống lại ung thư…Trà xanh nếu chế biến theo phương pháp khác nhau thì sẽ có tên gọi riêng, Deoukkumcha (trà xanh áp chảo hoặc trà rang bằng chảo) hay Jeungjecha (trà xanh hấp). Hoặc phân biệt theo mùa hái trà thì có 4 loại đó là: Daejak, Jungjak, Sejak Ujeon, trong đó Ujeon là loại trà chất lượng cao nhất. Hương vị của trà tuỳ thuộc vào nhiệt độ nước mà có vị đắng khác nhau. Theo như người Hàn thì họ thường pha trà bằng nước sôi khoảng 60˚C- 70˚C trong khoảng 2 – 3 phút.

2. Trà Chanh – 유자차 (Yujacha)

Là đất nước có khí hậu lạnh là chủ yếu nên trà chanh rất phổ biến ở Hàn Quốc. Nó có thể dùng để chữa bệnh ho, giữ ấm và trị chứng khó tiêu. Vua Sejong là một trong những người tuyên truyền để trà chanh trở nên phổ biến rộng rãi khắp cả nước. Ngoài trà xanh và nước cốt chanh, thì người Hàn còn có thêm mật ong hoặc đường để tạo vị ngọt thanh, dễ uống.

3. Trà Mận – 매실차 (Maesilcha)

Trà Mận có công dụng làm mát hoặc giữ ấm cơ thể vào các mùa trong năm. Nó còn có thể ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm, giảm căng thẳng, mệt mỏi, điều trị bệnh khó tiêu. Trái mận Hàn Quốc được chế biến bằng cách ủ lên men cùng với đường và các siro maesil. Nếu chẳng may bạn ủ trà mận quá lâu thì sẽ trở thành rượu mậm và mang một hương vị hoàn toàn khác so với tách trà này. Tháng 7 vào mùa nên cây mận sẽ rất sai quả, có vị ngon ngọt nên thường được chế biến chủ yếu vào mùa hè. Vì thế, nếu du khách đi du lịch Hàn Quốc vào tháng này sẽ thấy nhiều hộ gia đình bắt đầu hái mận để chiết xuất làm trà.T

4. Trà Mộc Qua – 모과차 (Mogwacha)

Mộc Qua (thu mộc qua/ toan mộc qua/ tra tử /모과) loại cây sống lâu năm, cao 5-10m. Quả mộc qua hình tròn dài, bổ đôi thành hai mảnh, dài khoảng 5-8,5cm, đường đính 3,5 – 5cm. Đỉnh lõm xuống, vỏ ngoài mầu hồng tía hoặc hồng nâu, có vết nhăn. Tuy hình dáng đẹp và có mùi thơm nhưng quả mộc qua lại rất đắng, có vị chát. Nên nó chỉ dùng để pha trà, không ăn sống được. Trà Mộc Qua pha đường có thể trị bệnh đau họng vào trời lạnh rất hiệu quả.

5. Trà Ngũ Vị – 오미자차 (Omijacha)

Trà Ngũ Vị ở Hàn Quốc có 5 vị đặc trưng: ngọt, chua, đắng, mặn và nóng. Nó rất hiệu quả trong việc làm giảm cơn khát và mệt mỏi vào những ngày nắng nóng. Ngoài ra, nó còn kích thích sự thèm ăn.

6. Trà Gừng – 생강차 (Saenggangcha)

Trà gừng là một thức uống yêu thích của người dân Hàn Quốc vào mùa Đông. Nó giúp lưu thông máu, giữ nhiệt độ cơ thể ấm áp hơn trong thời tiết lạnh. Thông thường, gừng được gọt vỏ, cắt lát rồi cho vào nước trà nóng khoảng 15-20 phút. Sau đó sẽ thêm đường vào và tạo nên một cốc trà gừng có vị vừa cay vừa ngọt.

7. Trà táo tàu khô – 대주차 (Daechu)

Đây cũng là một trong các loại trà truyền thống của Hàn Quốc và được bày bán rộng rãi tại nhiều cửa hàng và siêu thị. Trà 대주차 có màu nâu đỏ nhạt, vị hơi mặn và thường được hầm cùng gà. Loại trà Hàn Quốc này còn có thể hỗ trợ điều trị bệnh thiếu máu, trầm cảm.

8. Trà kỷ tử – 구기자차 (Gugijacha)

Trà kỷ tử được chế biến khá đơn giản. Người Hàn sẽ chuẩn bị một ít quả kỷ tử khô đun sôi trong nước, nếu dùng lá thì sẽ hãm với nước sôi. Sau cùng, trà sẽ được cho thêm một ít mật ong để có được hương vị ngon nhất. Loại trà này có tác dụng chữa mồ hôi trộm, giảm ho, nôn mửa, viêm phổi, đái tháo đường.

9. Trà hoa cúc Hàn Quốc – 국화차 (Gukhwacha)

Nguyên liệu tạo nên loại trà này là những cánh hoa cúc được sấy khô, đem ủ ngập trong mật ong. Sau khoảng 1 tháng, tinh dầu hoa cúc và vị ngọt của mật ong được hòa quyện vào nhau và bạn đã có thể thưởng thức một tách trà dịu ngọt.

Sau khi pha, trà hoa cúc thường được thả thêm những cánh hoa cúc trôi trong tách, mang lại cảm giác thư thái và vô cùng dễ chịu. Loại trà Hàn Quốc này có tác dụng chống cảm lạnh, hỗ trợ ngăn ngừa, điều trị bệnh tăng huyết áp.

10. Trà nhân sâm 인삼차 (Insamcha)

인삼차 là loại trà Hàn Quốc được chú ý hơn cả. Công thức chế biến trà nhân sâm cũng khá đơn giản và dễ dàng. Trà thành phẩm có hương vị rất thanh và thơm, hơi ấm của tách trà mang lại cho cơ thể cảm giác khoang khoái, dễ chịu. Loại trà này là sự lựa chọn hoàn hảo để giữ ấm và bồi dưỡng sức khỏe

11. Trà citron – Yooja

Loại trà có nguồn gốc từ Hàn Quốc này đã trở nên rất phổ biến tại Mỹ ngày nay. Trà yooja được làm từ nhiều loại trái cây khác nhau. Mỗi tách trà yooja thường đem lại cho bạn hương vị chua chua cay cay giống như vỏ quýt. Đôi khi người Hàn Quốc có thể dễ dàng tạo nên một tách trà yooja bằng cách pha siro trái cây với nước ấm.

Người Hàn Quốc thường sử dụng trà yooja mật ong như một phương thuốc thảo dược để chữa các bệnh cảm lạnh hay những bệnh về mùa đông.

Sự đơn giản của loại trà này khiến nó ngày càng phổ biến và được nhiều người yêu thích.

5/5 - (30 bình chọn)

Tác giả

  • Mai Chi

    Tôi là Mai Chi đến từ Quân Trà, với niềm đam mê bất tận về Trà, Gốm sứ thủ công và Ấm Tử Sa. Chúng tôi giới thiệu nhiều tác phẩm tử sa, gốm sứ cao cấp của các nghệ nhân nổi tiếng Trung Quốc được nhập khẩu phân phối độc quyền tại Việt nam. Chúng tôi cũng giới thiệu các loại danh trà nổi tiếng của Trung Quốc, Đài Loan và Việt Nam

Chia sẻ ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *