Cách pha trà phổ nhĩ dạng viên ngọc rồng 

Nếu bạn muốn thưởng thức trà phổ nhĩ (trà Pu-erh / pu erh tea / Kim qua cống/ Nhân đầu cống) mà không cần đo trọng lượng mỗi lần pha thì trà phổ nhĩ dạng viên ngọc rồng (Pu-erh Tea Dragon Ball) là lựa chọn lý tưởng. Mỗi viên trà nặng khoảng 7 gram, đủ cho một buổi uống trà. Tuy nhiên, những viên trà này cần có thời gian để bung ra nên bạn cần chú ý đến thời gian ủ trà. Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ thảo luận về nhiệt độ và thời gian ủ tốt nhất để pha trà phổ nhĩ dạng viên theo phương pháp của phương tây và theo cách truyền thống của Trung Quốc.

Nhiệt độ nước pha

Tùy thuộc vào độ tuổi và loại trà, bạn có thể áp dụng nhiệt độ nước pha trà như sau:

Nếu không có ấm đun nước có chức năng kiểm soát nhiệt độ, bạn chỉ cần để nước nguội sau khi đạt đến nhiệt độ sôi. Ở nhiệt độ phòng bình thường, thời gian hạ nhiệt như sau:

  • 95 độ C: 45 giây
  • 90 độ C: 2 phút
  • 85 độ C: 4 phút
  • 80 độ C: 6 phút
Một viên trà phổ nhĩ ngọc rồng có trọng lượng 7 gram thích hợp cho 1 lần pha trà

Dụng cụ và phương pháp pha chế

Dưới đây chúng tôi sẽ tiết lộ thời gian ủ trà gợi ý cho cả cách pha trà theo phương pháp của phương tây và theo cách truyền thống của Trung Quốc. Đối với phương pháp phương Tây, ủ một viên trà với 500ml nước nóng vào ấm trà hoặc cốc.

Để pha trà theo cách truyền thống của Trung Quốc, bạn có thể ủ trà với 100ml nước nóng trong chén khải hoặc ấm trà tử sa.

Trà Phổ Nhĩ được ví như rượu vang lâu năm, khi càng để lâu, hương vị càng tuyệt hảo.

Thời gian ủ trà

Sau khi đã quyết định loại trà mình sẽ pha và phương pháp, bạn có thể áp dụng thời gian ủ trà dưới đây.

Lưu ý rằng một số viên trà có thể tỏa hương vị nhanh hơn những loại khác. Thời gian ủ dưới đây dựa trên loại trà có lá với kích thước trung bình. Đối với một số trà viên làm từ lá nhỏ thì thời gian ủ trà có thể được rút ngắn.

Phương pháp phương Tây

1. Viên trà phổ nhĩ sống:

Lần ủ trà từ 1 – 4: thời gian lần lượt 2 phút, 1,5 phút, 2 phút, 4 phút

2. Viên trà phổ nhĩ chín:

Lần ủ trà từ 1 – 4: thời gian lần lượt 1,5 phút, 1 phút, 1,5 phút, 2 phút.

Phương pháp truyền thống của Trung Quốc:

1. Viên trà phổ nhĩ sống:

Lần ủ trà từ 1 – 7: thời gian lần lượt 40 giây, 25 giây, 15 giây, 20 giây, 25 giây, 30 giây, 30 giây.

Từ lần ủ thứ 8 trở đi: tăng dần thời gian ủ tùy theo khẩu vị

2. Viên trà phổ nhĩ chín:

Lần ủ trà từ 1 – 7: thời gian lần lượt 25 giây, 10 giây, 5 giây, 5 giây, 5 giây, 5 giây, 10 giây.

Từ lần ủ thứ 8 trở đi: tăng dần thời gian ủ tùy theo khẩu vị

Bạn có thể nhận thấy rằng lần ủ trà đầu tiên cần thời gian ủ lâu hơn. Điều này là do viên trà phổ nhĩ cần có thời gian để ủ và chín trà.

5/5 - (14 bình chọn)

Tác giả

  • Mai Chi

    Tôi là Mai Chi đến từ Quân Trà, với niềm đam mê bất tận về Trà, Gốm sứ thủ công và Ấm Tử Sa. Chúng tôi giới thiệu nhiều tác phẩm tử sa, gốm sứ cao cấp của các nghệ nhân nổi tiếng Trung Quốc được nhập khẩu phân phối độc quyền tại Việt nam. Chúng tôi cũng giới thiệu các loại danh trà nổi tiếng của Trung Quốc, Đài Loan và Việt Nam

Chia sẻ ngay

3 thoughts on “Cách pha trà phổ nhĩ dạng viên ngọc rồng 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *