Nguồn gốc của Trà Cung Đình Huế?
Trước đây Trà cung đình thường được dùng để phục vụ trong Hoàng cung. Trà được bào chế theo một bí quyết riêng của chốn cung đình như: chọn giờ để “sao vàng hạ thổ” thảo dược đúng với luật Âm – Dương. Trong sản phẩm trà Cung Đình, mỗi loại thảo dược có một công dụng riêng giúp cho việc bảo vệ thân thể. Đây là một loại trà có một không hai ở Huế cũng như ở Việt Nam. Ngày xưa trà Cung Đình có tác dụng bảo vệ long thể của nhà vua và bây giờ bảo vệ sức khỏe cho bạn.
Trà cung đình Huế được vua chúa Việt Nam sử dụng giống như một loại thức uống sang trọng và chỉ những người quý tộc quyền quý mới được thưởng thức. Ngày nay trà cung đình Huế đã được sử dụng phổ biến hơn và dành cho mọi đối tượng. Rất nhiều gia đình đã lựa chọn loại trà này như một thảo dược quý để bảo vệ sức khỏe.
Tác dụng của Trà cung đình Huế
- Đối với những người bị cao huyết áp và yếu tim, uống trà này sẽ giúp huyết áp ổn định, máu huyết lưu thông, bảo vệ tim khỏi các triệu chứng tim đập nhanh, co thắt.
- Đối với phụ nữ uống trà cung đình Huế sẽ có làn da đẹp mịn, trắng hồng, bởi vì các thảo dược trong trà giúp mát gan, giải độc, thanh nhiệt cơ thể.
- Đối với người lớn tuổi uống trà sẽ giúp ổn định huyết áp và trí óc minh mẫn.
- Làm giảm căng thẳng, mệt mỏi, stress và cho giấc ngủ ngon và sâu hơn.
- Người béo phì, uống trà cung đình Huế giúp giảm cholesterol, đốt cháy lượng mỡ thừa. Đây là loại trà thích hợp cho người ngồi văn phòng, ít vận động cơ thể.
Các thành phần trong Trà Cung Đình Huế
Khác với hồng trà hay trà xanh, trà cung đình được làm từ 16 loại thảo mộc khác nhau. Mỗi loại lại có dược tính và hương vị riêng. Sự kết hợp hoàn hảo của 16 loại thảo mộc đã tạo nên một thức uống đặc sản Huế, chỉ riêng Huế mới có.
- Atiso
- Hoa cúc
- Cỏ ngọt
- Hoài Sơn
- Đẳng Sâm
- Đại Táo
- Hồng Táo
- Hồi Hoa
- Cam thảo Bắc
- Hoa Lài
- Hoa Hòe
- Thảo quyết minh
- Khổ qua
- Kỷ Tử
- Vối nụ
- Tim sen
Cách pha Trà cung đình Huế
Trà cung đình Huế rất dễ sử dụng đối với mọi đối tượng. Có 2 cách sử dụng để thưởng thức Trà cung đình Huế mà bất cứ ai cũng nên thưởng thức một lần
- Thưởng thức nóng: Đây là loại trà có nhiều thảo dược nên khi uống bạn phải trộn đều lên để mọi hương vị đậm đà hơn. Cho Trà vào ấm và chế nước sôi vào đợi khoảng 30 giây đến 1 phút. Tráng trà lần 1 và đổ đi. Tiếp tục rót nước sôi lần 2 vào và để trà chín trong vòng 5 phút. Rót ra tách và sử dụng.
- Thưởng thức lạnh: Cho 50g trà vào ấm nấu sôi với khoảng 2 đến 3 lít nước trong vòng 5 phut. Sau đó để nguội, đóng chai và bỏ vào tủ lạnh uống thay nước lọc hàng ngày, hoặc bạn có thể uống chung với nước đá đập nhỏ.
Thưởng thức Trà cung đình tại Huế
Nếu bạn muốn thử trà cung đình theo phong cách xưa chuẩn thì Vĩ Dạ Xưa là lựa chọn phù hợp nhất. Quán có phục vụ 7 loại trà: trà quý phi, cung đình trà, dũng sĩ trà, nhan sắc trà, ô long trà, la hán trà, linh chi trà. Trà quý phi giá 60.000đ bao gồm trà và 1 chiếc bánh đậu siêu ngon, cách uống là các bạn tự cho nước nóng vào trà để ngấm rồi uống, nếu đắng thì cho thêm đường phèn. Thực khách được thư giãn tuyệt đối thả mình trên chiếc ghế gỗ, nghe nhạc Trịnh viết về Huế, thưởng trà cung đình trong không gian đậm chất cổ xưa, vừa ngắm cảnh về dòng sông Hương thơ mộng.
Ngoài quán Vĩ Dạ Xưa thì bạn cũng có thể thử thưởng thức trà cung đình Huế ở các quán khác cũng nổi tiếng với du khách khi đến Huế, đó là Trà Đình Vũ Di, Đệ Nhất Danh Trà.