Cách Pha Trà Ủ Lạnh Cold Brew

Trong tiết mùa hè trời nóng nực, một ly trà Cold Brew mát lành sẽ là sự lựa chọn hấp dẫn dành cho bạn. Loại trà này cũng đã trở thành trào lưu được nhiều tín đồ yêu thích hiện nay với hương vị khác biệt và tươi mới. Vậy trà Cold Brew là gì? Và chúng ta có thể tự tay pha trà Cold Brew mát lạnh tại nhà không?

Cold Brew là gì?

Cold Brew còn được gọi là trà ủ lạnh. Trà được thực hiện bằng phương pháp sử dụng nhiệt độ mát đến lạnh để ủ trà thay vì dùng nước nóng như cách pha thông thường. Đây cũng là phương pháp ủ cà phê lạnh đã được ứng dụng phổ biến. 

Với sự khác biệt về nguyên lý pha chế, trà Cold Brew có vị khác biệt hơn trà pha nước nóng. Khi pha bằng nước nóng là trà tiết ra các chất nhanh và mạnh hơn. Ngược lại, quá trình ủ lạnh sẽ khiến các chất caffeine và tanin tiết ra chậm. Điều này giúp trà ủ lạnh ít có vị đắng và chát như thông thường. Bạn sẽ cảm nhận nước trà Cold Brew có vị ngọt dịu và sự tươi mới mát lạnh.   

Sử dụng nhiệt độ mát đến lạnh để ủ trà

Hương vị trà Cold Brew

Cách ủ lạnh thay vì ủ nóng sẽ cho phép lá trà nở chậm theo thời gian, tạo sự cân bằng trong các hợp chất. Nhờ đó tạo nên mùi vị vô cùng khác biệt so với việc ủ nóng. Quá trình phát triển hương thơm của trà Cold Brew cũng phức tạp hơn, sự giải phóng tanin được ngăn chặn, hàm lượng caffeine cũng được giảm đi. Tất cả những điều này sẽ mang đến cho bạn ly trà ủ lạnh có vị thanh tao, ngọt ngào hơn thay vì vị đắng như thường thấy. 

Các loại trà thường được dùng để làm trà Cold Brew. 

Phương pháp ủ lạnh có thể áp dụng được cho mọi loại trà từ trà trắngtrà xanhtrà đen đến trà thảo mộc… Việc lựa chọn sẽ phụ thuộc vào sở thích cá nhân với hương vị trà mà bạn yêu thích nhất. 

Nhưng nhìn chung, bạn nên chọn những loại trà có vị ngọt cùng hương thơm tươi mới và sảng khoái. Ngoài ra, các loại trà có mùi hương ấm hoặc được pha trộn các nguyên liệu mang tính ấm như quế, tiêu cũng là những sự lựa chọn không tồi. Một chút vị cay nóng sẽ mang đến hiệu quả vị giác thật bất ngờ và thú vị. Ngoài ra chúng ta cũng có thể kết hợp với trái cây được cắt lát như dâu tây, đào, quả mâm xôi… hoặc thảo mộc gia vị như bạc hà, cỏ ngọt, đinh hương, húng quế…

Phương pháp ủ lạnh có thể áp dụng được cho mọi loại trà từ trà ô long, trà trắng, trà xanhtrà đen đến trà thảo mộc

Trà trắng

Trà trắng (bạch trà) sẽ tạo nên hương vị Cold Brew rất dễ chịu, hậu ngọt thanh cùng cảm giác thật dịu êm khi uống. Đây là loại trà có chứa rất ít caffeine và là loại trà hiếm hoi chưa qua chế biến. Trà tạo nên mùi thơm thoảng nhẹ, tựa mùi lá mận non vô cùng quyến rũ khi được ủ Cold Brew.

Trà xanh

Đây cũng là loại trà được yêu thích và lựa chọn sử dụng rất nhiều để ủ lạnh. Trà xanh Cold Brew có hương vị rất tươi mới, sảng khoái và đặc biệt không hề bị đắng. 

Sau khi pha, trà xanh có mùi hương lan tỏa, thoảng nhẹ mang đến cảm giác thanh tân khó tả. Bạn có thể kết hợp trà xanh cùng lá bạc hà để thu được thành phẩm Cold Brew thú vị. 

Trà ô long

Trà ô long sau khi được ủ lạnh sẽ có hương vị bùng nổ, thích hợp sử dụng cho một ngày dài cần tỉnh táo. Vị chát của trà được giảm đi sau khi ủ, nhường chỗ cho vị ngọt thanh, rất “mượt”. Ngoài ra, khi uống lạnh, bạn sẽ cảm nhận được dư vị rất thơm của trà. Đó có thể là hương hoa, chocolate hoặc hương mật ngọt tùy theo mức độ oxy hóa của trà. Để pha chế Cold Brew, trà ô long đỏ (ô long Kim Tuyên) và ô long xanh được lựa chọn phổ biến hơn cả. Chúng sẽ tạo nên thành phẩm Cold Brew đặc biệt cả về hương vị lẫn chất lượng. 

Trà đen

Trà đen ủ lạnh sẽ vừa giúp giải khát rất tốt vừa giữ cho bạn sự tỉnh táo. Trà có hương vị mạnh, đậm đà và quyến rũ. Chỉ cần nhấp đôi ba ngụm, trà có khả năng đánh thức các giác quan, xâm chiếm trọn tâm trí của những kẻ mê trà. Sau khi ủ, trà có màu hổ phách, đỏ hoặc nâu sẫm. Hương vị có thể từ mặn đến ngọt tùy thuộc vào thời gian trà được xử lý và lên men. Bạn có thể kết hợp trà đen và các loại trà thảo mộc có vị đào, dứa, xoài, atiso đỏ… khi pha chế Cold Brew.

Cách pha trà Cold Brew đơn giản

Chuẩn bị

Nguyên liệu chuẩn bị cho 500ml (2 cốc):

  • Trà ô long túi lọc (2-3 túi) hoặc trà lá ô long (5-10g)
  • Nước nguội: 500 ml
  • Chai đựng và tủ lạnh là những vật dụng không thể thiếu.

Các bước thực hiện

  • Cần rửa sạch chai đựng, để ráo nước hoặc tráng lại bằng nước lọc. 
  • Tiến hành cho trà ô long vào chai, đổ nước vào và cho vào ngăn mát tủ lạnh. 
  • Đối với trà ô long hoặc trà xanh, bạn cần ủ lạnh ít nhất từ 6 đến 8 tiếng. Trà trắng sẽ cần ủ tối thiểu từ 4 đến 5 tiếng. Các loại trà còn lại cần được ủ ít nhất 10 tiếng để ra được hương và vị trọn vẹn. 
  • Sau vài lần thực hiện, bạn có thể chỉnh lại lượng trà, nước và thời gian ủ để có được hương vị yêu thích và phù hợp nhất. 
  • Với lá trà ô long, bạn có thể ủ lạnh 2 lần. Thời gian ủ của lần sau sẽ gấp 1.5 lần so với lần ủ trước. Hương và vị của lần ủ thứ 2 sẽ giảm đi. Trong khi đó, trà hoa, trà thảo mộc thường chỉ ủ 1 lần.  
  • Sau khi ủ, bạn hãy rót trà ra cốc, thêm đường hoặc mật ong tùy khẩu vị. Một lát cam, chanh hoặc dâu tây nghiền cũng là những gợi ý thú vị giúp tăng hương vị cho trà. Bạn cũng có thể thêm đá nếu thích uống lạnh hơn. 
Sử dụng chai thủy tinh để đựng trà Cold Brew

Cách pha trà Trà đen ủ lạnh trái cây

Chuẩn bị

Nguyên liệu chuẩn bị cho 500ml (2 cốc):

  • Trà đen + Dâu tây + Chanh + Húng quế
  • Khi bạn thêm dâu tây vào ủ lạnh, một điều ngạc nhiên thú vị là bạn sẽ thấy trà chuyển sang màu hồng đáng yêu sau một hoặc hai ngày để trong tủ lạnh. Trà có màu sắc rất đẹp mắt bạn nhé!
  • 500ml nước lạnh hoặc nước lọc ở nhiệt độ phòng sẽ ngon nhất
  • 4 muỗng trà đen hoặc 4 túi trà
  • 6-8 quả dâu tây cắt lát
  • 1/2 quả chanh cắt lát mỏng
  • lá húng quế nhỏ

Hướng dẫn

  • Cho 4 thìa trà đen vào túi lọc trà. (Dùng túi trà nếu bạn thích.)
  • Cho tất cả các nguyên liệu vào bình đựng. Đậy nắp và để trong tủ lạnh khoảng 8 giờ hoặc qua đêm.
  • Bỏ lá trà hoặc trà túi lọc.
  • Thưởng thức trựa tiếp hoặc kèm với đá viên.
Trà đen ủ lạnh trái cây

Cách pha trà Trà ô long ủ lạnh trái cây

Chuẩn bị

Nguyên liệu chuẩn bị cho 500ml (2 cốc):

  • Trà Ô long + Đào + Chanh + Hương thảo

Trà Ô long rất hợp pha với trái cây, khi pha trà cold brew cùng trái cây, bạn nên hạn chế dùng bạch trà, do bạch trà có hương vị rất tinh tế, dễ bị hương vị trái cây lấn át.
Giữ lại vỏ trên quả đào để có một chút màu sắc.

  • 500ml nước lạnh hoặc nước lọc ở nhiệt độ phòng sẽ ngon nhất
  • 4 muỗng cà phê trà ô long tròn hoặc 4 gói trà túi lọc
  • 1 quả đào cắt lát mỏng
  • 1/2 chanh thái lát mỏng
  • 2 – 4 cành hương thảo

Hướng dẫn

  • Cho 4 thìa trà ô long vào túi lọc trà. (Dùng túi trà nếu bạn thích.)
  • Cho tất cả các nguyên liệu vào bình đựng. Đậy nắp và để trong tủ lạnh khoảng 8 giờ hoặc qua đêm.
  • Bỏ lá trà hoặc trà túi lọc.
  • Thưởng thức trựa tiếp hoặc kèm với đá viên.
Trà ô long ủ lạnh trái cây

Cách pha trà Trà xanh ủ lạnh trái cây

Chuẩn bị

Nguyên liệu chuẩn bị cho 500ml (2 cốc):

  • Trà xanh + Quả mâm xôi + Chanh + Bạc hà

Vì trà xanh có hương vị nhạt hơn trà đen hoặc trà ô long, tốt nhất bạn không nên làm át hương vị bằng cách cho vào một loại trái cây có hương vị quá mạnh như dứa.

  • 500ml nước lạnh nước lạnh hoặc nước lọc ở nhiệt độ phòng sẽ ngon nhất
  • 4 muỗng cà phê trà lá xanh dạng tròn hoặc 4 trà túi lọc
  • 1 / 3 cốc quả mâm xôi
  • 1 / 2 quả chanh cắt lát mỏng
  • Lá bạc hà nhỏ

Hướng dẫn

  • Cho 4 thìa trà lá xanh vào túi lọc trà. (Sử dụng túi trà nếu bạn thích.)
  • Cho tất cả các nguyên liệu vào bình đựng. Đậy nắp và để trong tủ lạnh khoảng 8 giờ hoặc qua đêm.
  • Bỏ lá trà hoặc trà túi lọc.
  • Thưởng thức trựa tiếp hoặc kèm với đá viên.
Cold brew trà xanh trái cây
5/5 - (14 bình chọn)

Tác giả

  • Mai Chi

    Tôi là Mai Chi đến từ Quân Trà, với niềm đam mê bất tận về Trà, Gốm sứ thủ công và Ấm Tử Sa. Chúng tôi giới thiệu nhiều tác phẩm tử sa, gốm sứ cao cấp của các nghệ nhân nổi tiếng Trung Quốc được nhập khẩu phân phối độc quyền tại Việt nam. Chúng tôi cũng giới thiệu các loại danh trà nổi tiếng của Trung Quốc, Đài Loan và Việt Nam

Chia sẻ ngay

2 thoughts on “Cách Pha Trà Ủ Lạnh Cold Brew

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *