Tetsubin – ấm đun nước bằng sắt truyền thống của Nhật Bản, là nền tảng của nghi thức pha trà của người Nhật. Nổi tiếng với kết cấu chắc chắn và có vai trò quan trọng trong việc cải thiện chất lượng nước để pha trà, Tetsubin là một phần không thể thiếu trong văn hóa trà của Nhật Bản. Hãy cùng Quân Trà tìm hiểu cách sử dụng và bảo quản ấm trà Tetsubin đúng cách.
Cách sử dụng Tetsubin
- Rửa lần đầu: Bắt đầu bằng cách rửa ấm bằng nước hoặc nước ấm. Tránh sử dụng chất tẩy rửa hoặc bọt biển vì có thể làm hỏng bên trong ấm.
- Đun sôi nước: Đổ nước vào ấm đến 70-80% dung tích để tránh nước sôi trào. Đun nước ở mức lửa nhỏ đến trung bình. Nếu cần, hãy điều chỉnh nắp một chút hoặc mở nắp ra để tránh tràn.
- Đổ nước: Khi nước sôi, nếu tay cầm ấm vẫn còn nóng, hãy dùng găng tay hoặc vải giữ ấm và đổ nước ra từ từ.
- Làm mát và lau: Sau khi bay hơi, tắt bếp và để ấm nguội. Lau sạch các giọt nước còn sót lại trên ấm và nắp bằng vải mềm.
Ấm đun nước bằng sắt nóng sẽ rất nóng, vì vậy hãy sử dụng miếng lót nồi để tránh làm hỏng bàn. Tiếp xúc lâu dài với nhiệt độ cao mà không có nước bên trong sẽ làm hỏng ấm đun nước. Nếu bạn đun ấm trong thời gian dài mà không có nước, hãy cẩn thận không đổ nước lạnh vào ấm (sẽ làm bạn bị bỏng vì hơi nước) hoặc đặt ấm lên khăn ướt vì có thể gây nứt. Tốt nhất cứ để ấm như vậy cho nguội dần.
Bằng cách làm theo các bước này, bạn có thể đảm bảo Tetsubin luôn ở trong tình trạng tốt nhất, sẵn sàng pha một tách trà hoàn hảo mọi lúc.
Bảo quản ấm Tetsubin: Nhuộm trà
Nếu một tetsubin bị rỉ sét, không phải do ấm bị hỏng. Bạn có thể loại bỏ hoặc xử lý rỉ sét nhẹ, và một số người đam mê trà tin rằng một lượng nhỏ rỉ sét thậm chí có thể làm tăng hương vị của nước.
Nhuộm trà là một phương pháp hiệu quả để duy trì bên trong ấm Tetsubin. Chất tannin trong lá trà sẽ phản ứng và trung hòa sự tích tụ của rỉ sét và bụi. Quá trình này không chỉ ngăn ngừa rỉ sét thêm mà còn giải quyết các vấn đề như màu rỉ sét của nước đun sôi hoặc sự hiện diện của mùi kim loại mạnh. Sau đây là cách thực hiện:
- Chuẩn bị: Tùy thuộc vào kích thước Tetsubin và mức độ rỉ sét, hãy đo lượng lá trà cần thiết. Sử dụng tỷ lệ khoảng 1g trà và 20-30ml nước. Tuy nhiên, đây chỉ là tỷ lệ được đề xuất chung. Mỗi ấm trà và tình trạng cụ thể của nó là khác nhau và bạn phải tự đưa ra phán đoán của riêng mình. Loại trà bạn đang sử dụng không nên đắt tiền. Yếu tố quan trọng là nó phải chứa nhiều tannin. Chọn trà Đen, trà Ô Long, hoặc Trà phổ nhĩ sống (Pu-erh Sheng).
- Pha trà: Cho lá trà vào ấm, thêm nước và đun nóng. Khi sôi, tắt bếp và để ngâm trong khoảng 10 giờ (hoặc để qua đêm).
- Vệ sinh: Đổ bỏ nước trà và bã trà đã chuyển sang màu đen sau khi ngâm, sau đó rửa sạch ấm.