Rất nhiều người thích uống trà, nhưng không phải ai cũng thích vị đắng của nó. Trước hết cần hiểu, vị đắng của trà đến từ 2 yếu tố: chất lượng của trà và cách pha chế. Nếu bạn không kiểm soát được việc trồng, khí hậu, nguyên liệu lá và cách chế biến, vẫn có những cách để làm cho trà của bạn bớt đắng hơn ở khâu pha chế trà. Vậy làm thế nào để giảm bớt đi vị đắng để ly trà có vị đúng ý, hãy tham khảo vài mẹo nhỏ dưới đây nhé.
Nhiệt độ pha trà
Một trong những nguyên nhân chính gây đắng trà đó là sử dụng nước quá nóng. Đây là một trong những lớn! Cho đến nay, nguyên nhân phổ biến nhất khiến trà xanh bị đắng là nước quá nóng.
Cây chè có vị đắng tự nhiên, vì vậy tất cả các loại trà thành phẩm đều có khả năng bị đắng. Tuy nhiên, trà xanh dễ bị đắng nhất vì nó chứa lượng catechin cao hơn so với các loại trà khác. Catechin tuy không phải là hợp chất duy nhất có trong lá trà khiến trà bị đắng, nhưng nó lại là nguyên nhân chính ảnh hưởng đến vị đắng của trà. Sử dụng nước quá nóng để ủ trà sẽ khiến lượng lớn catechin bị chiết xuất, như vậy vị trà thu được sẽ càng đắng. Vì vậy, giảm nhiệt độ nước khi ủ trà là cách đầu tiên để vị trà giảm đi vị đắng, đồng thời chiết xuất được nhiều hương vị thơm ngon của trà hơn mà không bị vị đắng lấn át.
Hãy tham khảo bảng thời gian pha trà và nhiệt độ trong bài viết infographic của Quân Trà tổng hợp tại đây.
Thời gian ủ trà
Một nguyên nhân chính khác khiến trà khi ủ bị đắng là khi chúng ta ủ trà quá lâu. Nếu bạn đã quen với việc ngâm trà trong 4-5 phút, hãy thử ngâm trong 1-2 phút hoặc thậm chí 30 giây.
Bạn pha trà càng lâu, càng nhiều thứ được chiết xuất, bao gồm EGCG, caffeine, theanine và các axit amin khác. Tất nhiên, bạn cũng nên đợi đủ lâu để lá ngấm vào nước và không bị nhạt vị. Nhưng nếu bạn ủ quá lâu, hoặc thậm chí là để luôn túi lọc hoặc lá trà ngâm mãi trong bình ủ như nhiều người vẫn làm, những hợp chất đắng có trong trà sẽ bắt đầu bị “overextracted”. Nghe thì tưởng rằng ngâm trà càng lâu thì trà sẽ có vị càng đậm đà, nhưng thực tế khi thưởng thức, trà của bạn có xu hướng đắng và chát hơn là ngọt và đậm đà.
Về cơ bản thì không có mức thời gian cụ thể bắt buộc để ủ trà, nhưng nhìn chung, thời gian khoảng 60-90 giây là con số phù hợp để có thể chiết xuất ra hương vị trà cân bằng.
Hãy tham khảo bảng thời gian pha trà và nhiệt độ trong bài viết infographic của Quân Trà tổng hợp tại đây.
Lượng trà cần pha
Thông thường trên mỗi túi trà sẽ đi kèm hướng dẫn sử dụng có ghi lượng trà khuyến nghị dùng cho mỗi lần pha. Tuy nhiên nếu làm theo cách đó mà vẫn thấy trà bị đắng, bạn có thể giảm lượng trà (mà vẫn giữ nguyên lượng nước) để pha loãng, như vậy trà của bạn sẽ bớt đắng hơn. Tất nhiên bạn cũng cần cân đối giữa lượng trà và thời gian ủ trà, bởi khi dùng quá ít trà mà lại ủ trà trong thời gian dài thì hệ quả chiết xuất trà bị đắng cũng là điều không tránh khỏi. Thông thường sử dụng khoảng 4 – 6gram cho mỗi lần pha trà là phù hợp.
Bạn có thể tham khảo thêm bài viết Hướng dẫn cách pha 7 loại trà phổ biến
Loại trà
Với 3 cách khắc phục đầu tiên, có thể bạn sẽ cải thiện được tương đối hương vị của trà. Nhưng đôi khi, nguyên nhân đắng lại là do bản thân loại trà mà bạn đang sử dụng.
Một loại trà ngon sẽ mang nhiều vị ngọt nhờ chứa nhiều axit amin trong búp chè non, trà thành phẩm có màu sáng trong. Các loại trà chất lượng kém thường chứa nhiều là chè già, ít búp non, tất nhiên vì thế giá thành cũng rẻ hơn nhiều so với các loại trà chất lượng tốt. Nếu có điều kiện bạn nên thử chuyển sang các dòng trà khác nhau để có thể cảm nhận được chất lượng và hương vị của mỗi loại trà, từ đó tìm ra loại trà phù hợp cho mình. Bạn có thể tìm thấy thông tin về hương vị cũng như cách pha từng loại trà tại bài viết Hướng dẫn cách pha 7 loại trà phổ biến
Thank you for your sharing. I am worried that I lack creative ideas. It is your article that makes me full of hope. Thank you. But, I have a question, can you help me? https://www.binance.com/de-CH/register?ref=UM6SMJM3