Kombucha được biết đến là loại thức uống thơm ngon của người Nhật, nó mang lại giá trị dinh dưỡng vô cùng tuyệt vời. Không dừng lại ở vị truyền thống mà kombucha còn được kết hợp với nhiều loại trái cây khác nhau nhằm tạo ra đa dạng hương vị. Kombucha hiện nay đã trở thành thức uống hàng ngày tại Mỹ, Canada, Pháp, Đức, Úc, New Zealand giúp nuôi dưỡng sức khỏe mỗi ngày. Người ta thường kết hợp kombucha với các loại trái cây tươi mát, hoặc với cả cà phê, đặc biệt là cà phê arabica để có độ fruity cho món uống. Hãy cùng Quân Trà tìm hiểu về Kombucha và các cách chế biến trà Kombucha tốt cho sức khỏe đang phổ biến hiện nay
Kombucha là gì?
Kombucha là một loại trà lên men nhờ con giống Kombucha Scoby bắt nguồn từ Trung Quốc, được nhiều người mệnh danh là ‘Trà bất tử’. Nó được sử dụng cách đây khoảng 2.000 năm và được sử dụng như một loại thực phẩm chức năng giúp hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa, tăng huyết áp, đái tháo đường và ngừa một số loại ung thư.
Quá trình lên men Kombucha diễn ra từ 21-30 ngày với thành phần chính từ trà, men tự nhiên Scoby, trái cây và thảo mộc tự nhiên. Nấm men Scoby còn được gọi là nấm thủy sinh, nấm Trường sinh và Thủy Hoài Sâm (红茶菇)
Kombucha hay còn gọi là trà trái cây lên men có quy trình sản xuất vô cùng độc đáo, thông qua việc bổ sung các loại vi khuẩn và nấm men Scoby. Thành phần chính của Kombucha gồm trà (có thể sử dụng nhiều loại trà như: trà đen, trà ô long, trà phổ nhĩ, trà xanh…), đường, vi khuẩn và nấm men tự nhiên Scoby. Người ta tiến hành ủ trà trong một lần hoặc xa hơn để những vi sinh vật này bắt đầu lên men. Trong quá trình lên men diễn ra từ 21-30 ngày, vi khuẩn và nấm men sẽ tạo nên một lớp màng màu trắng phía trên bề mặt trà. Do đó, một số nơi hiện nay còn gọi Kombucha là trà nấm.
Trà lên men Kombucha được biết đến như một thức uống đặc biệt với những lợi ích không ngờ cho sức khỏe và sắc đẹp.
Tác dụng của Kombucha
Thải độc và chống oxy hóa
Từ một nghiên cứu của Đại học Latvia năm 2014, Kombucha mang đến tác dụng hồi phục sức khoẻ, thải độc, chống oxy hoá và bổ sung năng lượng cho cơ thể.
Kombucha được làm từ trà xanh vốn có tác dụng chống oxy hóa lên gan. Thường xuyên uống Kombucha có thể giảm độc tố tích tụ lâu ngày trong gan, trong một số trường hợp, hiệu quả thải độc ít nhất là 70%.
Nhiều nhà khoa học tin rằng việc bổ sung chất chống oxy hóa từ thực phẩm và đồ uống sẽ tốt hơn cho sức khỏe so với việc bổ sung bằng hình thức khác. Vì thế, đồ uống làm từ Kombucha được nuôi trong trà xanh có tác dụng chống oxy hóa tốt hơn cho cơ thể
Hỗ trợ tiêu hoá
Kombucha với các chất chống oxy hoá góp phần trung hòa các gốc tự do, ngăn chặn và chữa lành những tổn thương ở dạ dày và ruột. Ngoài ra, hàm lượng cao các probiotic và enzyme có lợi trong Kombucha còn giúp chống lại các vi khuẩn có hại trong hệ tiêu hoá
Bổ sung năng lượng
Kombucha chứa caffeine, vitamin nhóm B và chất sắt được sản sinh sau quá trình lên men trà có tác dụng cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể. Giúp cơ thể tràn đầy sức sống và tươi trẻ mỗi ngày.
Tăng cường miễn dịch
Hai chất 4-lactone (DSL) và D-saccharic acid-1 được sản sinh từ quá trình lên men Kombucha dẫn đến sự hình thành chất chống oxi hoá mạnh, giúp giảm các tình trạng ức chế miễn dịch. Nhờ đó mà Kombucha có tác dụng cân bằng hệ thống miễn dịch cho cơ thể.
Theo các nhà khoa học, DSL và vitamin C có trong Kombucha là tiền đề quan trọng để chống lại các tổn thương tế bào, khối u, suy giảm miễn dịch và bệnh viêm nhiễm.
Kombucha được nuôi từ trà đen hoặc trà xanh sẽ có những đặc tính kháng khuẩn rất mạnh, nổi bật hơn hết là khả năng chống nấm men Candida và vi khuẩn gây ra nhiễm trùng.
Kombucha rất giàu polyphenol (có nhiều trong trà) và axit axetic (có nhiều trong giấm), cả hai chất này đều có vai trò ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm men có hại.
Tác dụng khác của Kombucha
- Cải thiện khớp.
- Giảm vết nhăn da
- Giảm cân
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
- Giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường
- Ngăn ngừa ung thư
Công thức pha chế Kombucha thơm ngon
Kombucha được xem như là loại đồ uống quốc dân với những lợi ích tuyệt vời. Đây là loại thức uống bổ dưỡng, giàu probiotic, vitamin nhóm B giúp tăng cường miễn dịch, cung cấp thêm năng lượng và hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh.
Ngày nay, trào lưu tự làm thức uống kombucha đang được nhiều người hưởng ứng và thực hiện theo. Với những nguyên liệu có sẵn trên thị trường như: nước trà xanh, đường, men scoby cùng cách làm kombucha trái cây đơn giản sẽ giúp bạn làm những ly kombucha đầy bổ dưỡng và nhiều hương vị sẵn sàng phục vụ tại nhà.
Công thức làm Kombucha chuối
Thêm trái cây vào trà kombucha giúp nạp thêm một lượng lớn chất xơ, vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Có thể cho trái cây vào nuôi cùng kombucha hoặc ép trái cây lấy nước rồi pha cùng trà kombucha đã lên men. Kombucha chuối có mùi chuối thơm nức, đặc sánh, vị ngọt và hơi chua nhẹ đầy hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- 20g trà xanh
- 200ml nước lọc nóng
- 1,5 lít nước lọc
- 250g đường
- 1 men scoby
- 250ml trà mồi
- 1 quả chuối
- 1 tấm vải màn mỏng
- Bình thủy tinh
Thực hiện:
- Bước 1: Đầu tiên, bạn bỏ 20g trà xanh vào cốc rồi đổ 200ml nước nóng vào và ủ trong vòng 10 phút. Tiếp đến, đổ 250g đường vào trà và khuấy đều để đường tan hết. Khi đường đã tan hết bạn lọc bỏ phần bã trà.
- Bước 2: Đổ 1,5 lít nước lọc vào bình thủy tinh. Tiếp tục, đổ phần nước trà đường vào và khuấy đều.
- Bước 3: Khi nước trong bình đã nguội hẳn, bạn đặt scoby vào và đổ tiếp 250ml trà mồi vào bình.
- Bước 4: Sau đó, tiến hành đậy nắp bình bằng một miếng vải màn vô khuẩn và để bình thủy tinh ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời chiếu vào.
- Bước 5: Ủ trà trong vòng 7 đến 10 ngày là bạn có thể lấy scoby ra, khuấy đều phần nước trà vừa ủ.
- Bước 6: Tiến hành, bóc vỏ và cắt chuối thành từng khúc rồi bỏ vào bình nước. Tiếp đến, đổ kombucha vào ngập chuối nhưng không đổ đầy bình. Sau đó, đậy kín nắp bình nước và ủ thêm 1 đến 2 ngày nữa, nên để bình ở nơi khô thoáng, sạch sẽ.
- Bước 7: Lúc này, đã hoàn thành công đoạn ủ. Bạn nên vặn nhẹ nhàng nắp bình để khí ga không làm nước trà trào ra ngoài. Hãy lọc bỏ xác chuối và bảo quản kombucha chuối trong ngăn mát tủ lạnh.
Công thức làm Kombucha táo
Kombucha đặc sánh, có nhiều bọt khí, thơm mùi táo, có vị ngọt thanh và hơi chua rất đặc trưng. Ngoài ra bạn cũng có thể cho thêm bột quế vào cốc trà, cự pha trộn hương thơm của quế và vị ngọt của những lát táo làm trà kombucha có hương vị thơm ngon rất riêng.
Nguyên liệu:
- Túi trà khô
- 200ml nước lọc nóng
- 1,5 lít nước lọc
- 250g đường
- 1 men scoby
- 250ml trà mồi
- 1/2 quả táo
- 1 tấm vải màn mỏng
- Bình thủy tinh
Thực hiện:
- Bước 1: Đầu tiên, hãy ngâm túi trà vào 200ml nước nóng khoảng 10 phút. Khi trà đã ngả sang màu nâu đỏ bạn lấy túi trà ra và chỉ giữ lại phần nước trà.
- Bước 2: Tiếp tục bỏ đường vào nước trà và khuấy đều đến khi đường tan ra. Sau đó, đổ hỗn hợp trà cùng 1,5 lít nước lọc vào bình thủy tinh và để trà nguội hẳn.
- Bước 3: Đợi đến khi trà đã nguội hẳn, bạn bỏ men scoby vào bình rồi dùng dây buộc chặt khăn màn lên miệng bình. Để bình ở nơi mát mẻ, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào và ủ trong vòng 7 đến 10 ngày để trà lên men.
- Bước 4: Sau khi trà đã lên men, bạn gọt bỏ vỏ và cắt táo thành từng lát. Tiếp tục, bỏ táo vào bình thủy tinh và đổ phần nước trà đường vào bình. Ủ thêm 1 đến 2 ngày nữa ở nơi sạch sẽ.
- Bước 5: Cuối cùng, bạn hãy lọc bỏ xác táo và bỏ phần kombucha táo vào ngăn mát tủ lạnh để sử dụng.
Công thức làm Kombucha vải
Kombucha vải đặc sánh, thơm mùi quả vải, có vị ngọt dịu và hơi chua rất thơm ngon.
Nguyên liệu:
- 120gr Thốt Nốt dạng sệt/đường cát vàng/đường phên/mật mía tùy ý
- 1l nước sạch
- 4gr trà khô san tuyết/trà khô thường (tốt nhất là trà sạch)
- Hũ thủy tinh 1,3-1,5l và vừa nhất
- Khăn xô
Tiến hành:
- Đun nước với trà đường, để sôi 5 phút thì tắt bếp, lọc bã trà
- Đợi nước nguội thì đổ vào hũ thủy tinh, thả nhẹ Scoby hoặc nước mồi vào.
- Lấy khăn xô bịt hũ lại để nơi thoáng, mát mẻ.
- Để khoảng 5 ngày thì bắt đầu kiểm tra, sau đó ngày nào cũng nếm,
khi thấy có vị chua ngọt, thơm nhẹ của trà và gas nhẹ chắt ra, nuôi lại từ đầu. - Nước chắt ra gọi là F1, bỏ tủ lạnh dùng uống với chút đá hoặc pha cùng nước ép hoa quả, hoặc tạo F2 bằng cách cắt hoa quả như táo, dứa, vải, đào, xoài,… thả vào đậy nắp kín, để 1-2 ngày là chắt ra uống, nắng thì 1 ngày là được.
- Lưu ý làm F2 cho vào hũ thủy tinh dày dặn, nguyên liệu không cho vào đầy ắp, để cách miệng hũ khoảng 5cm để còn lên gas.
Công thức làm Kombucha cà phê Arabica
Trà Kombucha vị cà phê được chiết xuất từ hỗn hợp trà Kombucha kết hợp nước cốt cà phê arabica hảo hạng cho ra một loại sản phẩm với hương vị thanh mát, chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Ngon hơn khi dùng lạnh, kèm đá lạnh, có thể dùng chung với tất cả thức ăn.
Nguyên liệu:
- 1.8 lít cà phê arabica mới pha
- 1/2 chén đường
- 1 con SCOBY kombucha
Tiến hành:
- Hòa tan đường trong cà phê nóng, đổ vào 1 bình lớn và để hỗn hợp nguội đến nhiệt độ phòng.
Hãy chắc chắn rằng không còn bã cà phê sót lại. - Thêm SCOBY kombucha và đậy nắp bình bằng vải dệt chặt hoặc bộ lọc cà phê.
- Cột chặt bình đựng bằng dây cao su thật kín.
- Để bình ở nhiệt độ phòng, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp trong ít nhất 7 ngày.
- Sau 7 ngày, bắt đầu nếm thử kombucha cho tới khi vị cà phê kombucha hợp khẩu vị bạn.
I don’t ordinarily comment but I gotta tell appreciate it for the post on this special one : D.
Very interesting info !Perfect just what I was looking for! “Wherever the Turkish hoof trods, no grass grows.” by Victor Hugo.
Keep working ,fantastic job!
Keep working ,terrific job!
Fantastic goods from you, man. I’ve understand your stuff previous to and you are just too wonderful. I really like what you have acquired here, really like what you’re saying and the way in which you say it. You make it enjoyable and you still care for to keep it smart. I can not wait to read much more from you. This is really a wonderful web site.
Good post. I be taught something more difficult on totally different blogs everyday. It’s going to at all times be stimulating to read content from other writers and apply just a little something from their store. I’d desire to make use of some with the content material on my weblog whether or not you don’t mind. Natually I’ll give you a hyperlink on your internet blog. Thanks for sharing.