Bột Matcha – hương vị trà xanh thơm ngon nổi tiếng được yêu thích nhất tại xứ sở mặt trời mọc, đồng thời là nguyên liệu không thể thiếu trong các buổi trà đạo Nhật Bản. Hiện nay bột matcha đã được dùng phổ biến ở Việt nam trong việc chế biến các đồ uống, thực phẩm và làm đẹp. Tuy nhiên nhiều người vẫn cho rằng bột trà xanh và matcha là một, thực tế chúng là hai sản phẩm hoàn toàn khác nhau. Về cơ bản, bột trà xanh và bột matcha đều được làm từ lá cây trà xanh mà ra cả. Tuy nhiên, quy trình kĩ thuật trồng trọt và chế biến lại khác biệt hoàn toàn. Chính vì thế mà giá bột matcha luôn đắt hơn 3-4 lần so với bột trà xanh. Vậy làm thế nào để phân biệt được hai sản phẩm này, hãy cùng Quân Trà tìm hiểu trong bài viết sau đây.
Cách chế biến bột trà xanh và bột Matcha
Bột trà xanh
- Cây trà được phát triển tự nhiên trong ánh nắng mặt trời.
- Bột trà xanh là sản phẩm được chế biến từ 70% lá trà non và 30% búp trà. Lá trà được thu hái, sấy và nghiền bằng máy công nghiệp (một số nơi có tách gân lá ra).
- Chính vì bị sấy nhiệt, lá trà bị mất diệp lục. Sau đó xay bằng máy công nghiệp nên trong quá trình xay bị sinh nhiệt, làm cho bột trà bị vàng, hoặc vàng đen, bột không được mịn, có thể nhìn rõ bằng mắt thường.
- Vì thế, bột trà xanh có vị đắng chát khi thử bằng lưỡi, ít hậu ngọt, mùi trà khô, đôi khi hơi khai và khét.
- Hàm lượng dinh dưỡng thấp.
Bột matcha
- Khi búp trà nhú ra, toàn bộ vườn trà được che chừng 2 – 3 tuần lễ bởi một giàn rộng phủ rơm để điều tiết quá trình quang hợp. Các mầm trà này được gọi là trà Gyokuro.
- Điều này làm chậm lại quá trình sinh trưởng của lá trà. Từ đó làm tăng hàm lượng diệp lục, vitamin và khoáng chất, cũng như aminô axít hơn 7 -10 lần lá trà thường, đem lại nhiều vị ngọt cho trà.
- 100% búp trà non được xay mịn từ lá trà non thu hoạch vào sáng sớm. Những búp trà tươi non được hái thủ công bằng tay.
- Sau đó những lá trà này được hấp, sấy, tách bỏ gân lá, cuống lá, Phần thịt là còn lại được gọi là Tencha.
- Sau đó Tencha được nghiền mịn bằng các cối đá Grannit tạo thành bột, và loại bột này mới được gọi là bột Matcha.
- Việc nghiền bằng cối đá Grannit đảm bảo quá trình nghiền không sinh nhiệt, giúp lá trà giữ được màu sắc xanh tươi tự nhiên, và bảo toàn vitamin, khoáng chất có trong trà. Có thể phải mất đến 1 giờ đồng hồ để nghiền được 30g – 40g.
- Xét về giá trị dinh dưỡng, bột matcha có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn nhiều lần so với bột trà xanh.
Cách phân biệt bột trà xanh và bột matcha
Bột trà xanh
- Bột thô, nặng, không tan trong nước do không được loại bỏ gân lá, cuống lá.
- Vị đắng chát, không có vị hậu ngọt đọng lại sau khi uống
- Bột trà bị vàng, hoặc vàng đen
- Giá của bột trà xanh chỉ bằng 1/3 so với giá của bột matcha. Bột trà xanh có giá từ 700.000 đ/1kg 900.000 đ/1kg.
Bột matcha
- Bột matcha siêu mịn, sờ tay vào không có cảm giá lợn cợn như bột trà xanh.
- Tan đều trong lưỡi, bắt đầu bằng vị đắng sau đó là vị ngọt thơm thanh mát.
- Mùi trà tươi mát dịu nhẹ, thậm chí có thể thấy mùi hơi tanh như tảo biển do các khoáng chất được giữ lại ở matcha, đặc biệt là sắt.
- Vì sự cầu kỳ trong sản xuất, hàm lượng dinh dưỡng cao cũng như tính ứng dụng đa dạng trong ngành hương liệu, nguyên liệu thực phẩm, mỹ phẩm, pha chế. Giá của bột matcha dao động từ 1.400.000 VND/1Kg đến 6.000.000 VND/1Kg. Tuy giá bột matcha cao hơn, nhưng hàm lượng dinh dưỡng và các chất có lợi gấp 7 lần bột trà xanh.
Can you be more specific about the content of your article? After reading it, I still have some doubts. Hope you can help me.
Wonderful site. Lots of useful information here. I?¦m sending it to several friends ans additionally sharing in delicious. And of course, thanks for your effort!
I like this web blog so much, saved to bookmarks. “I don’t care what is written about me so long as it isn’t true.” by Dorothy Parker.