Ô Long lão trà Mộc Châu – trà được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mời ông Tập Cận Bình có gì đặc biệt?

Chiều 12/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thân mật mời Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự tiệc trà nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam. Ô long Lão trà Mộc Châu đã được lựa chọn sử dụng trong tiệc trà này

Tiệc trà là một nghi thức lễ tân rất đặc biệt thể hiện sự gần gũi, thân tình. Với ý nghĩa đó, trong các chuyến thăm lẫn nhau giữa lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước Việt Nam và Trung Quốc, cùng với chương trình làm việc thường có bố trí tiệc trà.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trân trọng mời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình thưởng thức trà do nghệ nhân Nguyễn Cao Sơn – người đạt giải Ấn tượng thế giới tại Cuộc thi Trà quốc tế lần thứ 5 tại Paris (Pháp) năm 2022 pha chế.

Các loại trà trong tiệc trà của Tổng Bí Thư

Ba sản phẩm trà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mời Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thưởng thức là: 

Trà mạn sen Đầm Trị Tây Hồ. Thành phần chính là Bạch trà shan tuyết cổ thụ Tây Côn Lĩnh, Hà Giang (đoạt giải ấn tượng thế giới tại Pháp) kết hợp với gạo sen Đầm Trị Tây Hồ, Hà Nội ướp hương qua 3 năm. Phải cần tới 1.300 bông hoa sen mới cho ra được 1kg trà mạn sen thượng phẩm. Đây là một trong những lý do khiến người nước ngoài đã không ít lần xuýt xoa trước nghệ thuật ướp trà cầu kỳ, tinh tế của người Hà Nội.

Sản phẩm thứ hai là trà Olong lão từ cao nguyên Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Đây là loại trà đạt giải vàng Cuộc thi Trà quốc tế Paris năm 2019 tại Cộng hòa Pháp.

Sản phẩm thứ ba là Bạch trà chốt đỉnh 2000 shan tuyết cổ thụ Tây Côn Lĩnh, Hà Giang, phẩm trà đoạt giải vàng thế giới Cuộc thi Trà quốc tế (AVPA). Phẩm trà này được thu hái trước Tiết Thanh Minh tháng 3 âm lịch hằng năm, nên còn được gọi là Bạch trà chốt tiền Thanh Minh.

Ba loại trà trong tiệc trà của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Trà Olong lão từ cao nguyên Mộc Châu, tỉnh Sơn La

Đây là dòng olong xanh Mộc Châu bồi hoả qua 3 năm,  cảm quan có màu đen, khi pha cho ra nước trà màu vàng đồng, vị trà đậm đà, hậu ngọt thanh, thơm mùi hoa quả chín hòa cùng mùi mật ong ngọt ngào và phảng phất mùi khói nhẹ đặc trưng.
Để tạo ra được loại trà olong lão trà chất lượng thượng hạng, người làm trà sẽ phải tuyển chọn những lá trà nguyên liệu từ đồi trà sạch, được trồng ở các khu vực đồi núi đón nhiều ánh nắng mặt trời. Sau khi được chọn lọc và làm sạch, những búp trà tươi sẽ được chế biến trong 30 tiếng ròng rã trước khi trở thành thứ trà đặc sản được nhiều người ưa chuộng. Trà sẽ được làm héo, quay thơm, diệt men sau đó tạo hình và đưa vào bồi hoả. Đặc biệt, để giữ được trọn vẹn hương vị đặc trưng cũng như những dưỡng chất hữu ích có trong lá trà, tuyệt đối không được sử dụng bất cứ loại hương liệu hay phụ gia thực phẩm nào khác. Toàn bộ quy trình chế  phải được đồng nhất tối đa, sao cho thành phẩm tạo ra phải có bề mặt bóng, màu đen và ở dạng viên độc đáo.

Góc pha trà trong tiệc trà
5/5 - (21 bình chọn)

Tác giả

  • Mai Chi

    Tôi là Mai Chi đến từ Quân Trà, với niềm đam mê bất tận về Trà, Gốm sứ thủ công và Ấm Tử Sa. Chúng tôi giới thiệu nhiều tác phẩm tử sa, gốm sứ cao cấp của các nghệ nhân nổi tiếng Trung Quốc được nhập khẩu phân phối độc quyền tại Việt nam. Chúng tôi cũng giới thiệu các loại danh trà nổi tiếng của Trung Quốc, Đài Loan và Việt Nam

Chia sẻ ngay

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *