Cách pha trà Ô Long: chuẩn 6 bước

1. Bí quyết để có 1 ấm trà Ô Long chuẩn vị

Ô long là loại trà nổi tiếng nhất của Đài Loan và được ưa chuộng trên khắp thế giới. Để đáp ứng nhu cầu ngày một tăng với Ô long Đài Loan, dòng trà này đã được nhân rộng ra khắp các nước trên thế giới trong nhiều năm qua, từ giống trà, tới phương thức canh tác, phương thức gia công của Đài Loan đã được truyền bá rộng rãi. Ở Việt Nam được trồng nhiều ở các tỉnh Lâm Đồng, Mộc Châu, …

Để có 1 ấm trà Ô Long thơm ngon, bạn cần lưu ý 3 yếu tố: nhiệt độ, lượng trà và thời gian ủ trà.

  • Nhiệt độ nước: khi pha trà Ô Long, chúng ta nên sử dụng nước suối hay nước có độ sạch cao không nhiễm kim loại nặng. Vào thời xưa, người ta cũng thường dùng nước giếng để pha trà nữa. Nước pha trà được đun sôi đạt 85-90 độ C.
  • Lượng trà: cứ mỗi 20ml nước thì bạn sẽ dùng 1gr trà. Đây là mức độ để có 1 ấm trà cơ bản. Tuy nhiên, con số này sẽ thay đổi tùy thuộc vào gu thích uống đậm hay nhạt của mỗi người.
  • Thời gian ủ trà: đây là yếu tố quan trọng nhất mà bất cứ ai pha trà đều cần ghi nhớ kỹ. Thời gian ủ trà quá ngắn thì chất trà sẽ không được tiết ra hết do lá trà vẫn chưa nở đều, sẽ làm vị trà bị nhạt. Còn nếu ủ quá lâu sẽ khiến nước trà của ta có vị đắng và chát đậm hơn. Thời lượng để pha trà Ô Long chuẩn được khuyến khích từ 20 đến 40 giây cho 1 lần pha. Yếu tố này sẽ được nói cụ thể ở phần hướng dẫn cách pha trà Ô Long tiếp theo.

Trà Ô Long là loại trà có mùi hương đặc trưng và thuộc dòng đậm vị. Ngoài ra, trong trà Ô Long chứa rất nhiều chất Tanin là chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa bệnh ung thư, hỗ trợ giảm cân, giảm đường huyết. Lượng Caffeine có trong trà cũng làm tăng khả năng tập trung, tăng nhịp tim, lợi tiểu và chống đông máu.

2. Chi tiết cách pha trà ô long đúng chuẩn.

2.1 Chuẩn bị trà cụ 

Cách pha trà Ô Long trà đạo đương nhiên sẽ chỉn chu hơn khi bạn có đủ dụng cụ pha và trà đủ ngon. Nghe có vẻ phức tạp nhưng khi mọi thứ đã sẵn sàng thì bạn sẽ vô cùng mãn nhãn với buổi thưởng trà cùng với các trà hữu. Nguyên liệu cần được chuẩn bị ở đây sẽ là:

  • Dụng cụ pha trà cơ bản bao gồm: Ấm trà, chén tống (tống trà), chén quân (chén uống trà), cung nhãn và trà.
  • Nước sôi 85-90 độ C, lượng trà tương ứng với lượng nước pha (7,5gr đến 15gr cho 150ml đến 300ml nước hoặc nhân lên với tỉ lệ 1gr trà 20ml nước là được)
Tống trà trong bộ dụng cụ pha.

Tống trà trong bộ dụng cụ pha.

2.2 Các bước pha trà 

Bước 2: Tráng ấm, chuyên, chén trà bằng nước sôi

Dùng nước sôi 85-90 độ C, tráng nước nóng qua ấm và chén trà trước khi pha, vừa có thể tiệt trùng, vừa có thể làm nóng dụng cụ pha trà trước khi pha để đảm bảo chất lượng của trà.

Bước 3: Cho trà Ô Long vào ấm và tráng qua nước sôi nóng

Sau khi đã tráng ấm xong, tiến hành cho lượng trà vừa đủ vào ấm và đến bước tráng trà. Rót nước sôi 85-90 độ C vào ấm ngập lá trà thì rót nước tráng này ra ngay.

Trước khi hãm trà cần tráng trà khoảng 7 giây. 
Trước khi hãm trà cần tráng trà khoảng 7 giây.

Bước 4: Hãm trà Ô Long

Tráng ấm và trà đã xong sẽ đến bước hãm trà lần đầu. Cho nước sôi 85-90 độ C vào đầy ấm trà và đậy nắp kín. Hãm trà từ 20 đến 30 giây thì rót ra tống trà và chia đều ra các chén.

Bước 5: Rót trà thưởng thức

Khi thưởng thức nước trà pha trong lần đầu này, người dùng chỉ mới cảm nhận được hương thơm của trà Ô Long. Vì nước đầu này còn được gọi là nước hương. Muốn nếm được rõ vị đậm của trà thì cần thưởng thức trà được hãm ở những lần sau.

Bước 6: Hãm trà lần tiếp theo

Khi hãm trà ở lần thứ 2 và thứ 3, thời gian hãm vẫn giống như lần hàm đầu (20 đến 30 giây). Nhưng từ lần thứ 4 trở lên, thời gian hãm nên được tăng lên một chút và trà lúc này sẽ bắt đầu nhạt dần. Một ấm trà Ô Long thông thường có thể hãm từ 4 đến 6 lần tùy loại. Thời gian hãm trà có thể phụ thuộc vào khẩu vị của người pha để có thể điều chỉnh sao cho phù hợp.

3. Một số lưu ý nhỏ về cách pha trà ô long không bị đỏ chuẩn 6 bước

Lưu ý bước 1: Nước pha trà dùng không hết thì đổ đi hoặc dùng với mục đích khác. Tuyệt đối không đun lại để pha trà tiếp vì nước lúc này đã không còn vị ngọt tự nhiên nữa. Một phần vì lượng oxy trong nước không còn đủ nhiều để trà tỏa hương thơm như pha bằng nước mới.

Lưu ý bước 3: Khi tráng trà chỉ rót vừa ngập lá trà. Nếu rót quá nhiều trà sẽ bị nhạt.

Lưu ý bước 4: Sau khi rót hết nước trà ra chén tống thì cũng mở nắp ấm trà ra để tránh việc trà bị chín ngấu do nhiệt độ bên trong còn cao.

Lưu ý bước 6: Sau mỗi lần pha tra thì phải rót hết nước bên trong ấm trà giữ trạng thái khô, không làm ảnh hưởng đến chất lượng nước trà cho lần pha kế tiếp.

Chỉ nên dùng trà trong vòng 4 giờ đồng hồ đổ lại, thời gian lâu hơn trà sẽ chuyển sang màu đỏ bầm, mất mùi và vị bị đắng chát hơn.

Bài viết trên của đã chia sẻ 6 bước trong cách pha trà Ô Long chuẩn không bị màu đỏ trà. Vì đây là loại trà có hương vị đặc trưng và cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

5/5 - (7 bình chọn)

Tác giả

  • Mai Chi

    Tôi là Mai Chi đến từ Quân Trà, với niềm đam mê bất tận về Trà, Gốm sứ thủ công và Ấm Tử Sa. Chúng tôi giới thiệu nhiều tác phẩm tử sa, gốm sứ cao cấp của các nghệ nhân nổi tiếng Trung Quốc được nhập khẩu phân phối độc quyền tại Việt nam. Chúng tôi cũng giới thiệu các loại danh trà nổi tiếng của Trung Quốc, Đài Loan và Việt Nam

Chia sẻ ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *