Trà Earl Grey được thế giới công nhận không chỉ vì sức hấp dẫn của hương vị mà còn vì sự xuất hiện của nó trong các sự kiện gắn liền với hoàng gia và các cuộc gặp giữa các nguyên thủ quốc gia.
Nguồn gốc của trà Earl Grey
Trà Earl Grey (trà Bá Tước) có thành phần chính là trà Ceylon. Trà Ceylon là loại trà đen phổ biến còn được gọi là trà Sri Lanka. Sri Lanka là một quốc gia mà trước đây được gọi là “Ceylon”. Giống như các loại trà khác, trà ceylon được sản xuất từ lá của cây chè Camellia Sinensis, sau đó được phơi khô và chế biến thành các loại trà khác nhau. Đây là một thức uống đặc biệt cho những người sành trà. hảo hạng, kết hợp với hương vị dầu từ vỏ cam Bergamot, một ít mùi hương từ trái cây giữa chanh và một ít bưởi. Nhiều người cho rằng trà Earl Grey là hỗn hợp của vị cam đắng của vùng Địa Trung Hải với vị chanh của Đông Nam Á. Từ đó, bạn có thể thấy rằng độ chát của trà Earl Grey ở mức trung bình.
Mặc dù, trà Earl Grey phổ biến rộng rãi ở nước Anh, nhưng đây không là một phát minh của nước Anh. Nhiều ý kiến cho rằng đây là loại trà bắt nguồn từ Trung Quốc. Lịch sử về nguồn gốc trà Earl Grey giải thích rằng tên gọi của loại trà được đặt theo tên Bá tước Charles Grey – thủ tướng Anh Quốc từ năm 1830 đến năm 1834. Lúc đó, ông làm đại sứ tại Trung Quốc thì ông đã thêm tinh chất quả Bergamot vào trà, tạo nên mùi thơm sang trọng hẳn. Ngoài ra, một số người cho rằng trà đen kết hợp với tinh dầu Bergamot nổi tiếng giúp cân bằng tinh thần, sức khỏe nên mới gọi là Earl Grey.
Từ đó trở đi, tiếng tăm của loại trà này đã được củng cố thông qua việc tiêu thụ nó bởi hoàng gia, chính trị gia, và những người giàu có. Ngày nay, nhiều người dân Anh vẫn cho rằng học cách uống trà sẽ là cơ hội để gia nhập tầng lớp thượng lưu
Cách chế biến trà Earl Grey
Trà Earl Grey là loại trà có hương vị kết hợp giữa hoa, thảo mộc để tạo ra mùi trà nhẹ nhàng, hài hòa giữa các loại nguyên liệu trên. Khi chế biến trà Earl Grey thường sử dụng lá trà khô, sau đó sẽ phun hoặc trắng trà đã hoàn thành bằng tinh dầu, chất hương liệu hoặc sau quá trình sấy.
Tùy theo nhà sản xuất sẽ điều chỉnh hương vị trà phù hợp và mang phong cách riêng. Do đó, bạn có thể thấy rằng cùng loại trà xanh, nhưng mỗi thương hiệu sẽ có mùi hương khác nhau.
Gia đình Grey chưa bao giờ đăng ký nhãn hiệu Earl Grey. Do đó, nhiều công ty trà sản xuất các phiên bản riêng. Sự thay đổi loại trà và cam bergamot được sử dụng cũng như số lượng thành phần sẽ cho thấy sự khác biệt về hương vị giữa các nhà sản xuất.
Chẳng hạn, Lady Grey đã thêm vỏ chanh vào trà của họ thay vì sử dụng vỏ cam Bergamot như truyền thống. Một số công thức khác có thể bổ sung hoa ngô, hoa hồng, hoa oải hương, hương vani, và và cam Seville.
Trong khi đó, Greenfield sử dụng trà Ceylon lá lớn màu đen để sản xuất trà Earl Grey lỏng.
Ahmad Earl Grey được sản xuất dưới dạng lá trà thái nhỏ được thu hoạch ở Sri Lanka.
Ngoài ra, Lipton có bổ sung những cánh hoa mỏng manh để làm dịu nhẹ độ cứng của cam bergamot.
Các loại trà Earl Grey phổ biến hiện nay
- Earl Grey Nga: trà trộn với những mảnh vỏ quýt khô vào.
- Decaf Earl Grey
- Earl Red/ Red Earl Grey/ Earl Rooibos: Một loại Rooibos có hương vị cam Bergamot.
- Earl Green: Một loại trà xanh có hương vị cam bergamot hoặc, trong một số trường hợp, một loại túi có hương vị Bergamot/ Baozhong.
Cách pha trà Earl Grey
Trà Earl Grey chủ yếu được sử dụng như một thức uống nóng hoặc lạnh trong bất kỳ thời điểm nào. Nhưng nhiều công thức sáng tạo đã ra đời sử dụng trà Earl Grey như một hương liệu cho nhiều loại bánh ngọt và nước sốt mặn.
Đối với nước sốt, hương vị thường được tạo ra bằng cách đun sôi các túi trà với gia vị trong vài phút và sau đó loại bỏ các túi lọc.
Đối với các công thức nấu ăn ngọt, trà lỏng thường được thêm vào bơ tan chảy hoặc kem nóng và được lọc sau khi hương vị được truyền vào.
Quá trình pha chế trà Earl Grey thông dụng:
- Đun nước: Đun nước suối hoặc nước lọc đến nhiệt độ 90 – 95° C.
- Làm nóng ấm trà: Bạn sử dụng khoảng 3 – 4gr trà Earl Grey hoặc 1 gói trà túi lọc. Rót nước nóng vào ấm trà và chén trà, sau đó đổ nước đó đi. Phương pháp này giúp cho nước trà không bị nguội nhanh khi uống.
- Hãm trà: Bạn ủ trà với 150ml nước sôi để hãm trà ở nhiệt độ phù hợp trong khoảng 3 – 5 phút.
- Thưởng trà: Đối với trà lá, bạn rót hết trà vào chuyên, rồi từ chuyên rót vào chén trà. Đối với trà túi lọc, bạn chỉ cần lấy túi lọc ra rồi thưởng thức.
Khi thưởng thức trà chiều, người Anh ưa thích thêm chanh và đường vào tách trà của họ. Vị ngọt tự nhiên của trà có thể kết hợp với nhiều loại đồ ngọt, như bánh nướng, bánh Madeleine và bánh quy bơ.
Công dụng của trà Earl Grey
Trong số các thành phần của trà Earl Grey, L-theanine từ lá trà đen cho phép bạn thư giãn, caffeine nhẹ nhàng kích thích hệ thần kinh, và vitamin C từ dầu cam củng cố hệ thống miễn dịch.
- Tăng Cường Hệ Thống Miễn Dịch
Trái cây họ cam quýt là một thành phần quan trọng trong việc chống lại cảm lạnh nhờ sự hiện diện của vitamin C. Nó cũng ngăn ngừa sốt và sự xâm nhập của ký sinh trùng.
Do đó, Earl Grey đặc biệt phổ biến ở Châu Âu và Hoa Kỳ trong những tháng mùa đông khi mà các triệu chứng cảm lạnh trở nên phổ biến. - Ngăn Ngừa Bệnh Tim
Trà đen và các loại trà Camellia sinensis khác đã được chứng minh là có tác dụng hạ huyết áp, giảm nguy cơ tổng thể của bệnh tim mạch. - Cải Thiện Hệ Tiêu Hóa
Earl Grey tự hào có các đặc tính chống viêm nhờ thành phần EGCG trong lá trà đen, giúp giảm bớt các vấn đề về dạ dày bao gồm táo bón và đầy hơi. Trà có tác dụng làm dịu các cơ dạ dày gây co thắt, giảm thiểu cảm giác buồn nôn khi tiêu thụ trước khi lên tàu hoặc máy bay. - Lọc Độc Tố
Trà Earl Grey có khả năng chống oxy hóa giúp loại bỏ các gốc tự do do chế độ ăn uống không lành mạnh, hút thuốc và các yếu tố môi trường như ô nhiễm, là những nhân tố phá hủy cơ thể. - Tăng Cường Năng Lượng
Vì hầu hết Earl Grey được làm bằng cốt trà đen nên nó có chứa một lượng caffeine vừa phải. Loại trà này giúp tăng cường năng lượng vào buổi sáng, tinh tế và ổn định hơn so với năng lượng do cà phê cung cấp. Hàm lượng caffeine đủ thấp để không gây tăng đột biến lượng đường trong máu hoặc khiến bạn cảm thấy bồn chồn. - Hỗ Trợ Giảm Cân
Nghiên cứu về polyphenol trong trà đen đã chỉ ra rằng nó có thể tốt cho việc giảm cân. Các cơ chế của chất này liên quan đến việc ức chế tiêu hóa chất béo, thúc đẩy chuyển hóa chất béo và ngăn ngừa béo phì.
Bảo quản trà Earl Grey
Tinh dầu cam Bergamot được sử dụng để tạo hương vị cho các loại Earl Grey đắt tiền và khá dễ bay hơi. Để trà lưu giữ hương thơm lâu, bạn nên đựng trà trong hộp thiếc có nắp đậy kín. Sử dụng ấm gốm hoặc ấm thủy tinh để pha trà.
Trà Earl Grey giá bán bao nhiêu?
Giá trà Earl Grey khô khoảng 110.000 – 320.000VND/500gr, còn trà Earl Grey túi lọc dao động từ 40.000 – 130.000VND/hộp 20 gói.
It interferes with bacterial cell wall synthesis during active replication, causing bactericidal activity against susceptible organisms priligy premature ejaculation pills