Khám phá cách pha trà bá tước Earl Grey ngon

Nếu bạn là một người thích uống trà Earl Grey thì có thể bạn đã biết đó là một loại trà đen được tẩm tinh dầu cam bergamot. Trà Earl Grey có rất nhiều dòng, có thể kể đến như Lord Grey, Lady Earl Grey, Earl Red… Mỗi dòng được pha trộn với một loại thảo mộc đặc biệt, qua đó tạo nên hương vị khác nhau, nhưng cơ bản không thể nhầm lẫn đó là hương thơm đặc trưng của cam bergamot, có hương vị tươi mát và dễ mê hoặc. Trà Bá Tước (Earl Grey) được coi như là “quốc trà” của Vương Quốc Anh gắn liền với văn hoá trà chiều kiểu Anh. Và từ thức trà mang hương cam Bergamot này người Anh đã sáng tạo những cách pha trà Bá Tước ngon, đơn giản mà cũng thật độc đáo. Sau đây Quân Trà giới thiệu một số cách pha trà Earl Grey đơn giản và cách truyền thống của người Anh.

Pha trà nóng

  1. Đun nước: Đun nước suối hoặc nước lọc đến nhiệt độ 90 – 95° C.
  2. Làm nóng ấm trà:  Bạn sử dụng khoảng 3 – 4gr trà Earl Grey hoặc 1 gói trà túi lọc. Rót nước nóng vào ấm trà và chén trà, sau đó đổ nước đó đi. Phương pháp này giúp cho nước trà không bị nguội nhanh khi uống.
  3. Hãm trà: Bạn ủ trà với 150ml nước sôi để hãm trà ở nhiệt độ phù hợp trong khoảng 3 – 5 phút.
  4. Thưởng trà: Đối với trà lá, bạn rót hết trà vào chuyên, rồi từ chuyên rót vào chén trà. Đối với trà túi lọc, bạn chỉ cần lấy túi lọc ra rồi thưởng thức.

Khi thưởng thức trà chiều, người Anh ưa thích thêm chanh và đường vào tách trà của họ. Vị ngọt tự nhiên của trà có thể kết hợp với nhiều loại đồ ngọt, như bánh nướng, bánh Madeleine và bánh quy bơ. 

Tưởng thức trà bá tước nóng có thể kết hợp cùng bánh ngọt, bánh nướng, bánh quy bơ

Pha trà lạnh

  1. Bạn sử dụng khoảng 3 – 4gr trà Earl Grey hoặc 1 gói trà túi lọc. Dùng bình thủy tinh hoặc ấm trà thủy tinh có nắp, cho nước lọc (nhiệt độ phòng) và trà Earl Grey vào bình. Đậy nắp và để ngăn mát tủ lạnh.
  2. Ủ ít nhất 6 – 10 tiếng (có thể để qua đêm là tiện nhất)
  3. Khi thưởng thức, thêm siro và sữa hoặc thêm chanh để tăng hương vị
  4. Bạn có thể bảo quản trà ủ lạnh lên tới 4 ngày trong ngăn mát tủ lạnh, hãy đậy kín nắp
Trà Earl Grey ủ lạnh đem lại cảm giác tươi mới, sảng khoái hơn

London Fog – Cách pha trà sữa Bá Tước phổ biến tại nước Anh

Sở dĩ gọi là “Trà Sương Mù” (Fog trong tiếng Anh có nghĩa là sương mù) vì loại trà này có một lớp bọt sữa ở trên cùng gợi đến liên tưởng về thủ đô của nước Anh chìm trong sương mờ. London Fog nguyên bản là sự kết hợp của trà Earl Grey và sữa tươi không đường. London Fog tuyệt vời đến nỗi nó đã tạo ra cảm hứng sáng tạo cho các barista trên thế giới, đem đến những biến tấu mới lạ như: Tokyo Fog Tea – cộng hưởng của trà Bá Tước và matcha Nhật Bản; Cape Town Fog – Trà Earl Grey kết hợp cùng Hồng Trà Nam Phi (rooibos)

Nguyên liệu:

  • 1,5 – 2 gr trà Bá Tước
  • 120ml nước nóng
  • 120ml tách sữa tươi không đường
  • 2 thìa cà phê đường cát (có thể thay bằng mật ong
  • ¼ thìa cà phê tinh dầu vani (không bắt buộc)

Và quan trọng là hãy chuẩn bị cho mình một cây đánh bọt cầm tay hoặc cốc tạo bọt sữa.

Cách pha:

  • Bước 1: Hãm trà với 120ml nước nóng bạn đã chuẩn bị trong khoảng 5 phút
  • Bước 2: Sau khi loại bỏ túi lọc trà, thêm đường hoặc mật ong, khuấy nhẹ
  • Bước 3: Đun hoặc hâm nóng sữa bằng lò vi sóng (chủ ý nhiệt độ để sữa không cạn)
  • Bước 4: Sử dụng dụng cụ tạo bọt để đánh bông sữa ấm cho tới khi xuất hiện lớp bọt mịn phía trên.
  • Bước 5: Đổ từ từ phần sữa đã đánh vào trong trà, phần bọt của bạn sẽ nổi lên trên bề mặt.
London Fog – Trà “sương mù” của Vương Quốc Anh

Trà Earl Grey Hibiscus – Cách pha trà Bá Tước giải nhiệt mùa hè

Hibiscus hay còn biết đến là hoa Atiso đỏ (bụp giấm) có chứa lượng lớn Vitamin, các chất điện giải, chất chống oxy hoá… Sự kết hợp của trà Earl Grey và Hibiscus sẽ đem đến một thức uống giải khát hoàn hảo và giúp phát huy các công dụng của trà Bá Tước.
Nguyên Liệu

  • 1,8l nước nóng
  • 9-12g Trà Earl Grey
  • 120g hoa Hibiscus khô

Và quan trọng là hãy chuẩn bị cho mình một cây đánh bọt cầm tay hoặc cốc tạo bọt sữa.

Cách pha:

  • Bước 1: Hãm trà với 1,8l nước nóng đã được chuẩn bị, chờ khoản 7 phút hoặc lâu hơn do lượng trà lớn.
  • Bước 2: Loại bỏ túi lọc hoặc cốt trà và cho hoa Hibiscus khô vào trà, ngâm từ 2 tiếng đến qua đêm.

Bạn có thể uống mát bằng cách ướp lạnh thay vì sử dụng đá
Thêm mật ong để có vị ngọt thanh (có thể dùng đường)
Có thể dùng kèm với một vài lát cam, chanh để tăng thêm hương vị

Hương vị Hibiscus tươi mới cho mùa hè được pha chế từ trà Bá Tước

Earl Grey Martini – Cách pha trà Bá Tước độc đáo

Earl Grey Martini sẽ là một thức uống hoàn hảo dành cho bữa tiệc cùng bạn bè hoặc khi bạn muốn tạo nên một chút khác biệt cho khoảng thời gian của riêng mình. Tức nhiên, không giống như hai cách pha trà Bá Tước phía trên, Earl Grey Martini sẽ không phù hợp cho trẻ nhỏ.

Nguyên liệu

  • 50ml rượu gin
  • 50ml trà Earl Grey đậm để nguội
  • 20ml nước chanh
  • 12ml nước đường, đường cát trang trí
  • 1/2 lòng trắng trứng gà (có thể có hoặc không).

Và quan trọng là hãy chuẩn bị cho mình một cây đánh bọt cầm tay hoặc cốc tạo bọt sữa.

Cách pha:

  • Bước 1: Hãm trà Earl Grey cùng nước nóng, loại bỏ túi lọc hoặc xác trà trước khi để lạnh
  • Bước 2: Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn vào bình lắc kèm đá, lắc đều
  • Bước 3: Rót hỗn hợp ra ly, trang trí cùng nhánh hoa Lavender hoặc lát cam thái mỏng.
Trà Earl Grey là nguyên liệu pha chế cocktail

Pha trà Earl Grey tương đối đơn giản, bạn có thể thưởng thức trà với bánh quy, nghiền ngẫm một cuốn sách. Chắc chắn điều này sẽ làm bạn thư giãn và hài lòng.

5/5 - (22 bình chọn)

Tác giả

  • Mai Chi

    Tôi là Mai Chi đến từ Quân Trà, với niềm đam mê bất tận về Trà, Gốm sứ thủ công và Ấm Tử Sa. Chúng tôi giới thiệu nhiều tác phẩm tử sa, gốm sứ cao cấp của các nghệ nhân nổi tiếng Trung Quốc được nhập khẩu phân phối độc quyền tại Việt nam. Chúng tôi cũng giới thiệu các loại danh trà nổi tiếng của Trung Quốc, Đài Loan và Việt Nam

Chia sẻ ngay

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *