Quy trình khai ấm tử sa có thể nói là một trong những bước quan trọng nhất quyết định đến giá trị và chất lượng của chiếc ấm tử sa sau này, đồng thời ảnh hưởng rõ rệt đến hương vị trà được pha.
1. Khai ấm là gì?
Khai ấm được xem là bước làm sạch ấm trà để loại bỏ các tạp chất, làm sạch những bụi bẩn, chất độc trong quá trình nung ấm. Việc khai ấm còn giúp mở các lỗ khí khổng kép giúp ấm tử sa lưu hương và đẩy vị trà tốt nhất.
Ấm tử sa là loại ấm đặc biệt bởi hàng ngàn lỗ khí khổng giúp nâng cao hương vị trà và giữ cho nước nóng lâu hơn. Mỗi chiếc ấm tử sa chỉ phù hợp cho một loại trà duy nhất, vì ấm sẽ hấp thụ hương vị từ trà. Do đó, bạn không nên sử dụng cùng một ấm cho nhiều loại trà vì sẽ làm lẫn lộn hương vị và tạo ra hương vị không tinh khiết.
Sau khi bạn đã chọn được chiếc ấm tử sa mà bạn yêu thích, việc đầu tiên cần làm là làm sạch và khử mùi của ấm mới. Khai ấm là một quy trình vô cùng quan trọng đối với những người thưởng trà, góp phần tạo nên những tách trà có hương vị thơm ngon và đậm đà nhất.
2. Tại sao khai ấm tử sa lại quan trọng
Đối với những nghệ nhân thưởng trà lâu năm, khai ấm tử sa là công đoạn vô cùng ý nghĩa, có tác dụng “đánh thức” linh hồn để hoàn toàn làm sạch các loại bụi bẩn còn sót lại bên trong ấm.
3. Nguyên liệu cần chuẩn bị trước khi khai ấm
Cách khai ấm tử sa đúng chuẩn sẽ cần chuẩn bị một số nguyên vật liệu như sau: 1 cái nồi to có chiều cao gấp đôi và chiều ngang gấp từ 2-3 lần ấm, một ít trà nếu cần, 1 chiếc khăn sạch và khoảng từ 2-3 tiếng thời gian.
4. Các bước khai ấm tử sa đơn giản
Theo kinh nghiệm của các nghệ nhân trà đạo, quy trình khai ấm tử sa sẽ được diễn ra theo các bước như sau:
Bước 1: Làm sạch ấm
Bạn cần làm sạch ấm từ bên trong cả bên ngoài bằng nước lạnh. Tiếp theo, bạn có thể sử dụng một bàn chải đánh răng để lau sạch cả bề mặt trong và ngoài của ấm, nhằm loại bỏ hết các hạt đất và cặn bã có thể còn sót lại bên trong. Sau đó, hãy rửa ấm một lần nữa và kiểm tra bằng cách cho nước chảy ra từ vòi. Nếu nước chảy ra mạnh cho thấy bên trong ấm đã hoàn toàn sạch sẽ.
Lưu ý: Không sử dụng các chất tẩy rửa ấm bằng xà phòng, nước rửa bát, hóa chất. Bởi vì, đất tử sa rất dễ hấp thu các chất trên và ảnh hưởng đến sức khỏe người thưởng trà.
Bước 2: Luộc ấm tử sa
Bước thứ 2 trong quy trình khai ấm tử sa được đặt tên là luộc ấm. Giai đoạn này giúp ẩm tử sa phân giải hoàn toàn các chất bẩn còn dư lại bên trong.
- Đặt nồi lên bếp và đổ đủ nước sao cho nước vừa đủ để ngập ấm và đun sôi ấm
- Sau khi nước đã sôi, bạn có thể đặt một tấm khăn lót vào bên trong nồi và đặt ấm và nắp ấm vào trên tấm khăn lót. Khăn lót này sẽ giúp ấm tránh tiếp xúc trực tiếp với thành nồi và giảm nguy cơ làm vỡ ấm.
- Luộc trong khoảng thời gian từ 10 đến 15 phút và để lửa nhỏ. Hãy lưu ý không để nước sôi quá mạnh, vì áp lực nước có thể làm ấm trà di chuyển nhiều và dễ gây vỡ.
Bạn có thể cho một ít trà vào ấm trước khi đun nhưng điều này không bắc buộc. Một số người yêu thích ấm tử sa cho rằng việc để ấm dần dần hấp thụ hương trà trong quá trình sử dụng thường xuyên là tốt nhất.
Lưu ý: Đối với ấm đã qua sử dụng mà bạn sẽ không biết được trước đó ấm đã được pha trà. Thế nên, bước đầu tiên bạn cần cho một hỗn hợp baking soda vào bên trong ấm. Sau đó, bạn sử dụng bàn chải đánh răng để xử lý bề mặt trong và các lỗ khí, giúp làm sạch ấm gần như mới trước khi tiến hành luộc.
Bước 3: Lau khô
Sau khi luộc ấm đủ thời gian như đã hướng dẫn, bạn gắp ấm và nắp ấm ra và lau khô bằng một miếng vải mềm. Sau đó, bạn để phần ấm và nắp khô trong khoảng thời gian từ 2-3 ngày.
5. Những lưu ý khi khai ấm tử sa
Bên cạnh cách khai ấm tử sa đúng chuẩn quy trình phía trên, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau đây khi vệ sinh ấm lần đầu:
- Chỉ sử dụng nước sạch trong quy trình khai ấm.
- Không dùng các loại chất tẩy rửa, xà phòng để làm sạch ấm
- Không thay đổi nhiệt độ đột ngột trong lúc khai ấm
- Chỉ sử dụng một loại trà nhất định cho từng loại ấm tử sa khác nhau
- Khi bỏ ấm vào nồi đun cần tách riêng phần nắp ấm và thân ấm
- Lót khăn sạch giữa nồi và ấm để tránh ảnh hưởng của nước sôi
Cách khai ấm tử sa như thế nào cho đúng chính là quy trình quan trọng nhất để giữ cho ấm trà luôn được bền đẹp, hương vị trà luôn thơm ngon và đậm đà nhất.