Được mệnh danh là chúa tể của các loại trà, trà trắng có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe của chúng ta.
Trà Trắng là gì?
Trà Trắng còn được gọi là Bạch trà. Trà trắng của Việt Nam thường được làm từ lá của giống Đại Diệp Chủng (Assamica) và trà Shan Tuyết (Shan). Cả 2 giống đều có thân cao, lá trà to và sống lâu năm nên thường hay được gọi chung là trà cổ thụ.
Sau khi được hái, lá chè và chồi được sấy trong 72 giờ đồng hồ. Khi được sấy héo hoàn toàn, chúng được để khô tự nhiên để ngăn tình trạng oxy hóa. Điều này giúp chúng giữ nguyên những chất dinh dưỡng và màu tự nhiên.
Sau khi chế biến lá trà giữ lại lớp lông mao ”Mao trà” bao phủ trên búp trà (Quân Sơn Ngân Châm), trà lúc này khô thẳng có màu trắng bạc. Khi ủ trà, những búp trà nở to đầy sức sống, tùy cách chế biến hoặc nguồn nước sử dụng thì búp trà vẫn giữ được sắc xanh tự nhiên, hoặc ngả vàng nhạt và mùi hương nhẹ nhàng. Khi pha trà đúng cách trà sẽ có vị chát nhẹ, ngọt hậu, nước trà ngả màu vàng nhạt.
Cách pha Trà Trắng
Bước 1: cho 5gr trà trắng hảo hạng cho vào ấm trà
Bước 2: Cho khoảng 250ml nước nhiệt độ từ 75-80°C vào ấm trà
Bước 3: Đợi 2-3 phút và chiết nước trà ra tống rồi rót ra tách để thưởng thức.
Bước 4: Lặp lại bước 2 để thưởng Trà. Trà trắng có thể dùng 5-6 lần nước vẫn cho hương vị tuyệt vời
So với các loại bạch trà thì hương vị của bạch trà Shan tuyết rất bền. Có thể pha tới nước thứ 8 mà vẫn cảm nhận được vị trà. Nếu ta ủ lâu như cách uống trà truyền thống của ông bà ta thì khoảng 5-6 nước.
- Nếu không có nhiệt kế đo nhiệt độ, bạn có thể dùng nước sôi để nguội trong 5 phút
- Bạn nên dùng nước tinh khiết để pha, không dùng nước khoáng hoặc nước máy để đảm bảo độ tinh khiết của trà bạn nhé.
- Tuyệt đối không dùng nước sôi vì trà trắng dễ bị cháy, mất đi mùi vị vốn có của nó
- Từ nước thứ 4 đến nước trà thứ 6 nên để thời gian lâu hơn một tí, cho chất trà ra nhiều và thơm hơn
- Tuỳ vào gu uống đậm nhạt mà có thể tăng giảm thời gian hãm trà để có được vị như ý. Khi hãm lâu bạn sẽ có hương trà đậm đà. Thời gian ngắn sẽ làm cho khẩu vị của bạn tràn ngập sự thanh nhẹ, hương thơm đặc trưng của trà.
Công dụng của Bạch Trà
Bạch trà chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa, polyphenol, catechin, flavonoid và tanin. Đồng thời, chúng chứa ít caffeine hơn những chủng loại trà khác như hồng trà và trà xanh.
- Giảm huyết áp
- Do được chế biến một cách tối giản, các búp trà trắng vẫn còn giữ được lượng hóa chất thực vật phong phú, trong đó có vitamin C và các polyphenol có tác dụng giảm huyết áp và củng cố thành mạch.
- Chống lão hóa
- Các búp trà trắng chứa nhiều chất chống oxy hóa, trong đó nổi bật nhất là theanine và các flavonoid có thể làm chậm quá trình lão hóa và trung hòa các gốc tự do có hại. Các gốc tự do được xem là yếu tố đẩy nhanh quá trình lão hóa, bệnh tim mạch, tiểu đường….
- Giảm lượng cholesterol có hại
- Uống trà hàng ngày giúp cung cấp một lượng catechin hữu ích cho cơ thể. Tác dụng của chất này là làm giảm lượng cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt cho cơ thể.
- Dưỡng da
- Uống trà giúp tăng cường lượng chất chống oxy hóa cho cơ thể, đặc biệt, các chất chống oxy hóa này tham gia rất tích cực vào quá trình phục hồi những hư tổn của làn da do tác động từ bên ngoài và tuổi tác.
- Trà trắng giúp giảm cân
- Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc uống trà thường xuyên có thể ngăn quá trình hình thành các tế bào mỡ. Vì vậy, đây là một lựa chọn bổ sung tuyệt vời bên cạnh việc duy trì tập luyện thể dục thể thao và chế độ ăn lành mạnh để giảm cân.
- Tăng cường sức khỏe, chắc khỏe xương
- Các chất chống oxy hóa trong trà có tác dụng tăng cường miễn dịch. Giúp cơ thể sẵn sàng để chống lại các vi khuẩn, virus xâm nhập.
- Thói quen uống trà có thể góp phần giúp bạn tăng mật độ xương, đó là bởi trong trà có chứa chất fluor.
Tham khảo thêm cách phân biệt và chế biến các loại trà phổ biến tại đây
naturally like your web-site however you need to take a look at the spelling on quite a few of your posts. Several of them are rife with spelling problems and I find it very bothersome to inform the truth then again I’ll certainly come back again.