Mọi người thường quen thuộc với Trà Xanh chứ ít khi được thưởng thức loại trà vàng. Vậy trà vàng là gì, công dụng của trà vàng, cách pha và phân biệt với trà xanh thế nào? Hãy cùng Quân Trà khám phá ở dưới đây.
Trà Vàng (Hoàng Trà) là gì?
Hiện nay, Trà Vàng hay Hoàng Trà chủ yếu được làm từ những búp chè Shan tuyết cổ thụ, trên thế giới chỉ có Việt Nam và Trung Quốc mới có vùng nguyên liệu để sản xuất dòng trà này. Nhưng chè Tuyết Shan ở Việt Nam mới là ngon nhất, chuẩn nhất.
Trà vàng thuộc loại trà trung gian giữa trà xanh và trà đen có đặc tính gần với chè xanh hơn. Để có một ấm trà vàng thì quy trình sản xuất cũng rất cầu kỳ và phức tạp.
6 loại trà cơ bản. Từ trái sang: Trà Phỗ Nhĩ, Trà Đen, Ô Long, Trà xanh, Trà Vàng, Trà Trắng
- Bắt đầu từ khi hái chỉ lấy loại búp có một tôm và 2- 3 lá non,
- Mang ra hong nắng cho nó vừa đủ héo rồi để nó tự lên men sau đó mang đi vò. Sau đó cho vào ủ từ 6 đến 10 tiếng.
- Sau đem đi sấy khô 7 phần, còn 3 phần thì dừng lại và đem ủ lần thứ 2 (gọi là ủ hương) để lên hương chè vàng từ 2 – 4h (thậm chí 6 giờ cũng phụ thuộc vào thời vụ)
- Sau cùng đem sấy khô hoàn toàn ở mức độ 3-5% .Từ đó mới được gọi là “chè vàng”.
Trà vàng lên men nhẹ, quy trình chế biến tương tự Trà xanh, bổ sung thêm bước làm héo vàng. Loại trà này lá trà màu vàng, nước trà vàng, hương vị êm dịu, tươi mát. Đối với nhiều người không quen thuộc với trà vàng sẽ được coi là trà xanh hỏng hoặc hết hạn.
Cách pha Trà Vàng
Trà vàng có hương thơm dịu, vị êm dịu, gần với trà xanh nhưng không có hương cỏ cây (grassy) rõ như trà xanh. Vị thanh, độ đắng chát giảm nhiều, ngọt hậu nhẹ, mùi vị khác trà ô long. Sau đây là cách pha trà vàng đúng cách.
Bước 1: Đun nước
Để pha được chè ngon thì bạn nên sử dụng nước lọc. Hầu hết các loại trà đều pha trà dưới nhiệt độ sôi, trong khoảng 80°C
Bước 2: Làm nóng ấm chén
Làm nóng ấm và chén chè
Khi mà nước đạt tới độ sôi nhất định, bạn lấy một phần nước đổ vào ấm, sau đó đậy ấm lại. Đợi khi ấm nóng nên thì bạn đổ phần nước đó vào các chén uống chè.
Bước 3: Đong chè
Bạn cho chè vàng vào ấm. Tùy thuộc vào việc bạn muốn uống loãng hay uống đặc mà lượng chè bạn cho cũng nhiều hay ít.
Bước 4: Đánh thức chè
Đầu tiên là bạn rót nước vào ấm chè. Sau đó đổ đi càng nhanh càng tốt. Việc này dùng để đánh thức chè. Nước dùng để đánh thức chè là loại nước nóng, không phải là nước sôi các bạn nhé.
Bước 5: Hãm chè
Đổ nước nóng vào đầy ấm, đậy nắp ấm và hãm chè trong khoảng 20-40 giây tuỳ loại chè. Đây là công đoạn quan trọng nhất quyết định chè bạn hãm có ngon hay là không nhé. Hãy đảm bảo nhiệt độ nước và thời gian hãm phù hợp với loại chè.
Bước 6: Rót chè
Sau khoảng 20-40 giây, bạn rót hết nước từ ấm chè vào chuyên. Rồi từ chuyên mới rót ra các chén uống chè. Chuyên chè lúc này rất quan trọng, giúp bạn ngừng ngay quá trình hãm chè trong ấm. Bạn nên rót nhanh và rót hết nước trong ấm ra chuyên.
Đảm bảo nước trong ấm được rót ra hết, không để nước dư trong ấm.
Mở nắp ấm sau khi rót chè ra chuyên, để chè không bị “nẫu” vì nhiệt độ cao trong ấm.
Công dụng của Trà Vàng
Trà vàng có những đặc tính và tác dụng tương đương như trà xanh.
- Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
- Một trong những tác dụng của trà xanh được nhiều nhà khoa lưu tâm nhất, đó chính là tốt cho tim mạch.
- Các thành phần được tìm thấy trong trà vàng như chất chống oxy hóa anthocyanin có lợi cho trao đổi chất và sức khỏe tim mạch. Có một số yếu tố phổ biến tạo nguy cơ gây bệnh tim, chẳng hạn như huyết áp cao hoặc mức cholesterol trong cơ thể cao.
- Ngăn Ngừa Ung Thư
- Một trong những tác dụng của trà vàng được nhiều người quan tâm đó chính là khả năng ngăn ngừa bệnh ung thư. Nhờ vào chất EGCG có trong trà xanh giúp bảo vệ những mô, tế bào trong cơ thể, đồng thời còn có khả năng ngăn ngừa sự tăng trưởng của những tế bào ung thư
- Cải Thiện Chức Năng Não Bộ
- Chất flavonoid epicatechin có trong trà có khả năng cải thiện trí nhớ, nhờ vào việc thúc đẩy khả năng hoạt động của những mạch máu não. Những người thường xuyên dùng loại trà này sẽ có vùng não được tổ chức tốt hơn, chống lại lão hoá tuổi tác so với những người không uống trà xanh.
- Tăng Cường Hệ Miễn Dịch Của Cơ Thể
- Trà vàng chứa hàm lượng các chất polyphenol, flavonoid khá dồi dào, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa lão hoá. Sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, chống lại các tác nhân gây bệnh. Chống lại bệnh cảm cúm nhờ vào lượng vitamin C được tìm thấy trong trà vàng, làm giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn nhờ vào tác dụng làm giác các cơ trơn, tác động đến phế quản.
- Bên cạnh đó, trà vàng còn có khả năng ngăn chặn sự phát triển của các loại vi khuẩn trong khoang miệng, khử mùi hôi, tiêu diệt vi khuẩn gây sâu răng.