Trà hoa (Trà nở hoa nghệ thuật /Flower Tea /Blooming Tea) là một loại trà xuất xứ từ vùng Vân Nam (Trung Quốc), về sau trở nên phổ biến và được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Khác với những dòng trà phổ thông, nguyên liệu dùng để chế biến trà nở hoa nghệ thuật phải là phần nõn non, xanh và giàu dinh dưỡng nhất của cây trà. Trà nở hoa nghệ thuật là loại trà truyền thống được tạo ra từ búp trà ô long và các loại hoa tự nhiên đang độ chớm nở. Trong đó, các loại hoa thường được chọn để tạo nên trà nở hoa là mẫu đơn, cẩm chướng, cúc, lài, lily…
Cái tên của loài hoa này được đặt dựa trên hình ảnh những bông hoa bung nở trong tách trà sau khi gặp nước sôi.
Quy trình sản xuất trà hoa
Trà chỉ được làm duy nhất vào một tháng trong năm, đó là tháng thứ nhất của mùa xuân. Cây trà sau một thời gian ngủ đông dài, người làm trà bắt đầu hái những đọt trà non, xanh còn nhiều sợi tơ trắng. Lá chè sau khi hái sẽ được viên lại theo phương pháp thủ công rồi đem sấy bằng hơi nước. Sau cùng chè sẽ được ướp cùng với hoa. Tùy từng loại chè mà người sản xuất chọn hoa phù hợp. Nhưng ngon và đặc trưng nhất phải kể đến trà kết cùng hoa nhài. Hoa Nhài mới nở sẽ được ướp cùng những viên chè tạo nên vị trà nhạt dịu tự nhiên, nước màu xanh, hương hoa thơm ngát.
Để giữ được hương vị cũng như độ bung nở của những bông hoa khi hãm nước, nguyên liệu sau khi sơ chế sẽ được những nghệ nhân có kinh nghiệm chế biến theo phương pháp hoàn toàn thủ công. Đầu tiên chính là công đoạn làm sạch và sấy trà. Khác với những dòng trà khác, búp trà dùng để làm trà nở hoa nghệ thuật sẽ được hấp bằng hơi nước thay vì sấy khô ở nhiệt độ cao. Sau đó, người ta thường tiến hành ướp trà cùng với hoa để hương vị của chúng thực sự hòa quyện vào nhau.
Sau khi hoàn tất công đoạn ủ trà, hai nguyên liệu sẽ được vo tròn và nén chặt để không bị bung ra trong quá trình vận chuyển. Trà nở hoa thành phẩm có dạng viên tròn với đủ màu sắc, khi châm nước sẽ từ từ nở ra và lấp ló sau làn nước ngả xanh quyến rũ.
Công dụng của trà hoa
Trà hoa có tác dụng diệt khuẩn, giúp cơ thể tỉnh táo, kích thích lao động, đem lại niềm vui, thúc đẩy tiêu hóa và bài tiết, giúp cho hô hấp, tim mạch, phòng bệnh đau răng, giúp chống chất hóa học, hạ cholesterol và chất béo trong máu, làm sáng mắt, bảo vệ thần kinh trong bệnh Pakinson….
Cách pha trà hoa
- Bước 1: Để viên trà nở hoa nghệ thuật vào trong ấm/cốc thủy tinh, nước sôi ở nhiệt độ từ 90 độ C.
- Bước 2: Cho lượng nước sôi bằng 1 chén trà nhỏ vào ấm/cốc, ngâm trong vòng 1 phút, sau đó đổ lượng nước đó đi.
- Bước 3: Cho 250ml nước sôi vào tách, đậy nắp và đợi khoảng 5 phút, bông chè ngấm căng nước sẽ từ từ nở dần ra.
- Có thể lặp lại bước 3 thêm 2 lần vị trà vẫn đậm đà.
Nước trà khi pha có màu vàng nhạt, mùi hương trà dịu, vị nhạt, mát. Người uống có thể pha thêm một chút đường hoa mai hay đường phèn (rock sugar) để giúp vị trà thêm ngọt thanh. Pha trà trong ấm/cốc thuỷ tinh là tốt nhất, khi đó bạn sẽ được thưởng thức hình ảnh bông trà dần nở rất đẹp mắt.
I don’t think the title of your article matches the content lol. Just kidding, mainly because I had some doubts after reading the article.
I don’t think the title of your article matches the content lol. Just kidding, mainly because I had some doubts after reading the article.
Muchas gracias. ?Como puedo iniciar sesion?